Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến đang trở lại sau 5 năm vắng bóng bí ẩn?

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (1959) là người lập ra CTCP đầu tư công nghiệp Tân Tạo (ITA) từ năm 1993 và giữ chức Chủ tịch HĐQT ITA kể từ năm 1996 tới nay. Bà là chị gái của ông trùm BDS công nghiệp Đặng Thành Tâm.

Bà trùm của các khu công nghiệp

Cả 4 anh chị em nhà bà Đặng Thị Hoàng Yến đều từng có, điều hành nhiều công ty diện tích lớn. Bà Hoàng Yến 3 năm liền có mặt trong danh sách 10 người giàu nhất trên TTCK Việt Nam (2008-2010). Trong khi đây, ông Đặng Thành Tâm từng là người giàu nhất trong danh sách năm 2007.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là người dám làm và đã gây dựng lên KCN Tân Tạo từ thời kỳ mà đa số các công ty lớn khác còn chưa nghĩ tới lĩnh vực có thể có lại giá trị lớn cho nền kinh tế này.

Trước khi làm riêng, bà Yến công tác ở cơ quan Nhà nước 13 năm sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM. Tháng 5/2011, bà Yến đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An ra mắt ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục thanh thiếu niên Quốc hội.

Tập đoàn Tân Tạo có hàng chục công ty con, công ty liên kết làm việc trong vực như phát triển hạ tầng, thi công, năng lượng, y tế, giáo dục và truyền thông có rất nhiều dự án khủng, hàng tỷ USD.

Nhiệt điện Kiên Lương là 1 trong các dự án diện tích lớn nhất của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) thuộc Tập đoàn Tân Tạo, do bà Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch. Dự án có diện tích 4.400-5.200 MW, vốn đầu tư gần 7 tỷ USD.

Được Chính phủ phê duyệt vào tháng 1/2008, Dự án Nhiệt điện Kiên Lương chuẩn bị bắt đầu làm cuối năm 2009 và đến 2013 đi vào làm việc. Tuy nhiên, đến nay dự án có số vốn khủng này vẫn giậm chân ở chỗ.

Dự án Khu Thương mại – Dịch vụ Vina Universal Paradise do CTCP Đầu tư Khu du lịch – Phim trường VINA (công ty con của Tập đoàn Tân Tạo) làm chủ đầu tư có vốn gần 1,2 ngàn tỷ đồng ở Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) có hàng trăm nhà liền kề, villa bungalow,…

Bà Đặng Thị Hoàng Yến còn là chủ tịch HĐQT Trường Đại học Tân Tạo, từng là Chủ tịch của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ, Thành viên của Hội đồng giải đáp kinh doanh Ủy ban Kinh tế Xã hội khu vực châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP), thành viên Hội đồng giải đáp kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), thành viên của Chương trình nghị sự toàn cầu Khu vực Đông Nam Á của Diễn đàn kinh tế địa cầu.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến sẽ tái xuất?

Bà Hoàng Yến đã trở lại

Trong 4 ĐHCĐ gần đây của ITA, bà Yến đều vắng mặt, mỗi lần có 1 lý do khác nhau. Tại ĐHCĐ 2016, cổ đông đã đề nghị xem xét tính cần thiết sự có mặt của chủ tịch HĐQT. Khi đây, bà Yến vắng mặt do chương trình bảo vệ Tiến sỹ trùng có ĐHĐCĐ. Trong các ĐHCĐ trước đây, bà Yến ủy quyền cho ông Thái Văn Mến, TGĐ ITA điều hành Đại hội. Tại ĐHCĐ 2017, ông Đặng Thành Tâm đã chủ trì đại hội thay chị gái.

Cách đây gần 1 năm nữ đại gia này đã cho thấy dấu hiệu trở về điều hành công ty thông qua việc thay đổi về các vị trí thượng tầng ở ITA.

Cụ thể, tháng 8/2017, HĐQT ITA đã ban hành Nghị quyết số 0408/QĐ-HĐQT/17 thông qua quyết định miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc – người đại diện theo pháp luật có ông Đặng Quang Hạnh, đồng thời bổ nhiệm bà Đặng Thị Hoàng Yến thay thế từ ngày 4/8.

Theo Hội đồng quản trị, việc miễn nhiệm căn cứ trên nguyện vọng của ông Đặng Quang Hạnh, do cá nhân ông không thường xuyên có mặt ở công ty để điều hành và quản lý công việc.

Điều bất ngờ là ông Hạnh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc của ITA mới ngày 1/7, ngay sau phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, tức ông chỉ ngồi “ghế nóng” khoảng 1 tháng.

Việc từ chức của ông Hạnh diễn ra trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư của ITA còn nhiều khó khăn. Trong quý II/2017, công ty của chị em bà Đặng Thị Hoàng Yến chỉ lãi vỏn vẹn 2 tỷ đồng, giảm tới 84% so có cùng kỳ. Nguyên nhân chủ yếu do giá vốn tăng, chi phí tăng và công ty con thua lỗ.

So có kế hoạch doanh thu 880 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 309 tỷ đồng cả năm 2017 thì nửa đầu năm, Tân Tạo chỉ hoàn thành hơn 30% chỉ tiêu doanh thu và 8% chỉ tiêu lãi ròng.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến – người mới được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc, nắm giữ hơn 54,3 triệu cổ phiếu ITA, tương đương mật độ có 5,79%. Bà Yến đồng thời đảm nhận cương vị Chủ tịch HĐQT ITA, chính là người ký quyết định bổ nhiệm chức danh Tổng giám đốc cho chính mình.

Kể từ báo cáo tài chính quý III/2017 đến nay, người duyệt báo cáo và ký đâyng dấu xác nhận đều do bà Đặng Thị Hoàng Yến thực hiện. Đây là cơ sở để cổ đông chờ đợi sự trở lại của nữ đại gia này trong kỳ họp ĐHCĐ sắp tới.

PV (tổng hơp)

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/