Nữ Giám đốc tài chính vừa bị bắt giữ của Huawei là ai?

Nữ Giám đốc tài chính vừa bị bắt giữ của Huawei: Tiểu thư xinh đẹp, danh giá của CEO, nhà sáng lập, khả năng cao sẽ tiếp quản cơ ngơi hãng smarphone lớn thứ 2 địa cầu.
Nữ Giám đốc tài chính vừa bị bắt giữ của Huawei là ai? - ảnh 1

Việc bắt giữ bà Mạnh (46 tuổi) được cho là 1 cú sốc có Huawei bởi giới truyền thông Trung Quốc coi bà Mạnh là người có khả năng cao sẽ kế nhiệm cha mình – CEO Ren Zhengfei – điều hành doanh nghiệp.

Ngày hôm nay, báo chí quốc tế đồng loạt đưa tài liệu chấn động về việc nữ Giám đốc tài chính Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) của Huawei bị bắt giữ ở Canada theo đề nghị của phía Mỹ. Tờ The Globe and Mail trích lời 1 nguồn tin thân cận cho biết bà bị bắt vì cố tình vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ lên Iran. Hồi tháng 4, Wall Street Journal cho biết Mỹ đã mở cuộc điều tra về các vận hành kinh doanh của Huawei bị nghi ngờ lách lệnh trừng phạt này.

Dù đã xác nhận về việc lãnh đạo cao cấp bị bắt giữ nhưng phía Huawei khẳng định qua thông cáo báo chí rằng chính doanh nghiệp cũng không biết giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu đã làm gì sai trái dẫn đến việc bị bắt ở Vancouver (Canada) và có thể bị dẫn độ sang Mỹ.

“Chúng tôi được cung cấp rất ít tài liệu liên quan đến các cáo buộc và không biết bà Mạnh đang vi phạm điều gì”, Huawei cho biết. Nhà sản xuất smartphone Trung Quốc tin tưởng, hệ thống tư pháp của Canada và Mỹ sẽ đưa ra 1 kết luận cuối cộng.

Việc bắt giữ bà Mạnh (46 tuổi) được cho là 1 cú sốc có Huawei bởi giới truyền thông Trung Quốc coi bà Mạnh là người có khả năng cao sẽ kế nhiệm cha mình – CEO Ren Zhengfei – điều hành doanh nghiệp. Ông Ren là người sáng lập Huawei và đã làm CEO từ năm 1988. Ông từng làm việc trong quân đội, chịu trách nhiệm về hệ thống viễn thông.

Bà Mạnh Vãn Châu đã chuyển đến Thâm Quyến cộng cha mình sau khi ông xuất ngũ. Năm 1993, bà gia nhập Huawei. Trong các năm đầu vận hành, bà từng là 1 trong ba thư ký ở đây. Đầu thập niên 90 cũng là thời điểm Thâm Quyến – nơi đặt trụ sở Huawei – bắt đầu quá trình cách tân chóng mặt, từ làng chài thành 1 trong các trọng điểm năng động nhất của Trung Quốc.

Theo tiểu sử được đăng tải trên website của doanh nghiệp, bà Mạnh đâyng vai trò quan trọng trong quá trình quốc tế hóa của Huawei. Bà đứng đầu mảng kế toán quốc tế, từng làm giám đốc tài chính chi nhánh Hong Kong, giám sát thành lập các trọng điểm dịch vụ toàn cầu và chịu trách nhiệm 1 chương trình hợp tác 8 năm có IBM nhằm đưa nhân tố quản trị nước ngoài vào doanh nghiệp. Bà có bằng thạc sĩ Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Dù vậy, vai trò của bà Mạnh trong ban lãnh đạo Huawei không vượt trội cho đến vài năm gần đây. Trước năm 2011, bà gần như không xuất hiện trước truyền thông.

The Globe and Mail phân tách bà Mạnh đã trở thành tiếng nói quan trọng từ Trung Quốc. Trên địa cầu, bà từng xuất hiện trong các buổi trao đổi, bên cạnh các diễn giả tên tuổi như Ben Bernanke – cựu Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Bà cũng là hình ảnh tích cực đại diện cho 1 doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng khổng lồ như Huawei. Trong 1 bài phát biểu ở Đại học Thanh Hoa năm 2016, bà ca ngợi Huawei là nơi có thời cơ hoàn hảo cho người trẻ, có môi trường làm việc không theo cấp bậc truyền thống.

Bà từng là thành viên Hội đồng quản trị Skycom Tech – doanh nghiệp Hong Kong có chuyển nhượng có Iran và đang được giới chức Mỹ chú tâm. Năm 2013, Reuters cho biết Skycom Tech có quan hệ mật thiết có Huawei hơn nhưng gì được tiết lộ trước đây.

Huawei phân phối smartphone và thiết bị viễn thông trên toàn địa cầu. Gần đây, họ đang càng ngày càng bị Mỹ và nhiều nước khác giám sát nghiêm ngặt. Giới chính trị gia cảnh báo an ninh quốc gia có thể bị đe dọa khi sử dụng sản phẩm của Huawei. Mỹ thì luôn lo ngại Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng công nghệ của Huawei để do thám người Mỹ.

Hiện nhà sản xuất smartphone đang ôm mộng trở thành 1 thương hiệu toàn cầu. Theo hãng tìm hiểu Gartner, Huawei đã vượt Apple để thành nhà cung cấp smartphone lớn thứ nhì địa cầu. Trong quý III, hãng hotline đạt doanh số 52,2 triệu chiếc.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/