Ô tô nhập khẩu sẽ bùng nổ từ tháng 6?

ICTnews – Lượng xe nhập khẩu vào phân khúc Việt Nam nhiều hơn. Cùng có đây, đại lý 1 số thương hiệu đã dự kiến rục rịch phân phối một số dòng xe nhập khẩu mới vào tháng tới.

Xe nhập khẩu sẽ khởi sắc khi nguồn cung được đảm bảo. Ảnh minh họa: Internet

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong 7 ngày (từ 18 – 25/5), có tới 939 chiếc xế hộp nguyên chiếc một số loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu vào Việt nam có tổng trị giá đạt gần 24,7 triệu USD.

Như vậy, số lượng xế hộp nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã tăng mạnh so có lượng xế hộp nguyên chiếc nhập khẩu ghi nhận được trong tuần trước.

Ô tô đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu bao gồm xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống có tổng số 727 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam, đạt trị giá đạt gần 18 triệu USD, chiếm tới hơn 77% lượng xế hộp nguyên chiếc một số loại nhập khẩu.

Toàn bộ số xe này gần như được đăng ký tờ khai nhập khẩu ở cửa khẩu khu vực cảng đô thị Hải Phòng và đô thị Hồ Chí Minh lần lượt là 389 chiếc và 334 chiếc.

Loạt xe này chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan có 628 chiếc, chiếm 86,4% thu nhập xe nhập khẩu về trong nước. Ngoài ra, xe nhập khẩu có xuất xứ từ Đức là 66 chiếc, 13 chiếc có xuất xứ từ Hungary, 11 chiếc có xuất xứ từ Tây Ban Nha,…

Như vậy, đã có thêm 1 lượng xe nhập khẩu tiếp tục cập cảng về Việt Nam chờ làm thủ tục để bổ sung cho lượng xe nhập khẩu trong nước vốn đang khan hiếm.

Theo tính toán, đã có dao động 2.000 chiếc xe nhập khẩu cập cảng Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay. Trong đây chủ yếu là một số dòng xe dưới 9 chỗ ngồi có dao động 1.600 chiếc. Trong số này, một số dòng xe du lịch nhập khẩu miễn thuế từ Thái Lan chiếm chủ yếu có 1200 chiếc có lý do từ quốc gia này.

Dù số lượng xe nhập khẩu tăng không quá mạnh nhưng nhiều tài liệu cho thấy đã có thêm 1 số thương hiệu đã có đủ pháp lý và đưa xe nhập về trong nước.

Hiện trên phân khúc cũng ghi nhận một số mẫu xe nhập khẩu của hãng Honda và mới đây nhất là Chevrolet Trailblazer nhập khẩu từ Thái Lan đã thông quan và đã đi vào hoạt động một số thủ tục để phân phối ra phân khúc. Nhiều người kì vọng, một số dòng xe nhập khẩu khác cũng sẽ sớm được thông quan và phân phối ra phân khúc.

Dù vẫn chưa chính thức nhưng đại lý của 1 số thương hiệu như hãng Mitsubishi, hãng xe Suzuki, hãng xe Ford đã bắt đầu rục rịch tài liệu sẽ phân phối 1 số mẫu xe nhập khẩu mới vào tháng 6. Trong khi đây, hãng xe Toyota cũng sẽ sớm đưa một số mẫu xe nhập khẩu về vào tháng tới. Trong đây đảm bảo có mẫu hãng xe Toyota mẫu xe Toyota Fortuner đang rất khan hiếm trên phân khúc. Như vậy, phân khúc xe nhập khẩu có thể khởi sắc trong thời gian tới khi nguồn cung đảm bảo hơn.

Các số liệu cho thấy sau khi vượt qua được các gặp khó của Nghị định 116, doanh số xe nhập khẩu đã bắt đầu tăng mạnh do đã có nhiều dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc được đưa về trong nước. Số liệu chi tiết cho thấy, trong tháng 4, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc phân phối ra đạt 3.213 xe, tăng 37% so có tháng trước. Trong khi đây, sản lượng của xe lắp ráp trong nước lại giảm 5% khi chỉ bản ra 17.910 xe so có tháng trước.

Tính đến hết tháng 4, tổng doanh số phân phối hàng của toàn phân khúc tính giảm 7% so có cộng kì năm ngoái. Trong đây, doanh số phân phối hàng của xe lắp ráp trong nước đạt 67.959 chiếc, tăng 8% trong khi xe nhập khẩu đạt doanh số 12.722, giảm 47% so có cộng kì năm ngoái.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/