Ocean Group: Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, đặt mục tiêu lợi nhuận “sốc”

Sáng 15/08 ở Hà Nội, CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã chứng khoán: OGC) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ III năm 2018.

Miễn nhiệm ông Hà Trọng Nam, bổ sung 2 thành viên HĐQT

Do tính chất còn phải giải quyết những tàn dư của thời kỳ ông Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch Ocean Group), Đại hội còn có sự tham dự của đại diện C46 – Cơ quan CSĐT Bộ Công an và 1 nhóm những Luật sư.

Đại hội đã nóng ngay từ những phút Thứ nhất sau khi BTC thông báo về Quyết an cưỡng chế của Cục Thi hành án dân sự TP. Hà Nội đối có 16 triệu cổ phiếu OGC đứng tên Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo do ông Hà Văn Thắm đem thế chấp ở HDBank.

Ngay sau đây, đại diện của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo đã đứng lên yêu cầu Đại hội Đề nghị ĐH ghi nhận ý kiến của mình khi cho rằng không ai có quyền chấm dứt quyền cổ đông của Hà Bảo.

Trước phản ứng bất ngờ này, Chủ tịch HĐQT OGC Lê Quang Thụ đã giải đáp số cổ phần này hiện đã thuộc về tài sản của nhà nước, HĐQT không có quyền gì đối có số cổ phiếu này, cũng như chẳng thể giải quyết được yêu cầu của Hà Bảo. DNTN Hà Bảo chỉ có thể phát huy quyền của mình có cơ quan thi hành án. Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ cũng không quên nhắc nhở đại diện của DNTN Hà Bảo “chị có quyền đại diện cho Hà Bảo nhưng không được làm hỏng Đại hội này”.

Phần trả lời của ông Thụ đã nhận được những cái vỗ tay của đa số cổ đông tham dự. Trước đây, vào 16h chiều 14/8, phía Hà Bảo đã gửi công văn yêu cầu Ocean Group hoãn tổ chức Đại hội cổ đông nhưng không được chấp thuận.

DNTN Hà Bảo là công ty của cá nhân ông Hà Văn Thắm và từng là cổ đông của OceanBank và Ocean Group. Như vậy, có chọn lọc của cơ quan thi hành án, Hà Bảo đã mất quyền cổ đông ở Ocean Group.

Nhóm cổ đông có trên 5,066% (gồm Nam A Bank, bà Phạm Thị Tú Uyên, ông Mai Văn Quang) yêu cầu miễn nhiệm tư nhữngh thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam ,thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT OGC, anh trai ông Hà Văn Thắm.

Lý do nhóm cổ đông này đưa ra là vì ông Hà Trọng Nam có khoản nợ hơn 600 tỷ đồng đã 3 năm nay chưa thực hiện nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi cho công ty. Sau đây Đại hội đã thông qua yêu cầu miễn nhiệm tư nhữngh thành viên HĐQT đối có ông Hà Trọng Nam.

Dù bị miễn nhiệm tư nhữngh thành viên HĐQT, ông Hà Trọng Nam vẫn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương (OCH) đồng thời là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Kem Tràng Tiền.

Nhóm cổ đông nói trên đã đề cử bầu thêm 01 thành viên HĐQT và 01 thành viên BKS là người của nhóm cổ đông này ra mắt. Đó là ông Nguyễn Thành Trung (sn 1976) và ông Nguyễn Thanh Tùng (sn 1986).

Ngoài ra 1 nhóm gồm 8 cổ đông cá nhân khác cũng đã đề cử 01 thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Giang Nam (sn 1983).

Như vậy, sau khi miễn nhiệm tư nhữngh thành viên HĐQT của ông Hà Trọng Nam và bầu bổ sung 02 thành viên HĐQT, HĐQT của Ocean Group nhiệm kỳ 2014-2019 gồm:

Ông Lê Quang Thụ (Chủ tịch HĐQT),

Bà Nguyễn Thị Dung (thành viên)

Bà Nguyễn Thị Lan Hương (thành viên)

Bà Hoàng Thị Phương Lan (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Giang Nam (thành viên độc lập)

Ông Nguyễn Thành Trung (thành viên độc lập)

Đặt mục tiêu lợi nhuận trăm tỷ

Theo báo cáo KQKD năm 2017 Ocean Group đạt 1.280 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận kế toán trước thuế âm 431 tỷ đồng.

Năm 2018, Ocean Group đặt chỉ tiêu 1.393 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế là 188 tỷ đồng. Đây là năm Thứ nhất sau 4 năm công ty mạnh dạn đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức dương.

Năm 2018 công ty cũng sẽ tiếp tục tái cơ cấu trên cơ sở phân phối đi những dự án hiệu quả không cao, tái cơ cấu những khoản nợ ở ngân hàng,… theo hướng tiết kiệm, tinh gọn, chuyên sâu và hiệu quả nhất.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 của OGC cho thấy, lợi nhuận trước thuế của công ty âm 29 tỷ đồng, mức lỗ đã giảm 86% (cộng kỳ năm ngoái lỗ 287 tỷ đồng).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, OGC lỗ trước thuế 3,2 tỷ đồng, đây là kết quả nỗ lực sau tái cơ cấu nợ của công ty khi cộng kỳ năm ngoái công ty lỗ 274 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, thời điểm cuối năm 2017 OGC đã thành công trong việc tái cơ cấu khoản nợ ở Ngân hàng Quốc dân, bởi thế được miễn khoản lãi vay hơn 100 tỷ đồng. Để tái cơ cấu khoản nợ này, OGC đã thoái vốn tất cả khỏi Công ty Chứng khoán Đại Dương (OCS).

So có thời điểm cuối năm 2017, khoản nợ ngắn hạn của OGC ở Ngân hàng Quốc dân đã giảm từ 342 tỷ đồng xuống còn 49 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty hiện vẫn đang nợ 500 tỷ đồng ở MaritimeBank và 33 tỷ đồng ở OceanBank là những khoản vay ngắn hạn.

Đối có nợ dài hạn, OGC hiện đang vay nợ ở Ngân hàng Quốc dân 103 tỷ đồng và OceanBank 272 tỷ đồng.

Tại thời điểm 30/6/2018, OGC có 7 công ty con, 1 công ty liên, và đầu tư góp vốn vào 7 công ty khác. Đây đều là những khoản đầu tư, góp vốn được thực hiện dưới thời cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, những khoản phải thu về cho vay ngắn hạn của OGC đa số đến từ những công ty có liên quan đến ông Hà Văn Thắm, có tổng số 1.500 tỷ đồng.

Các khoản phải thu khác cũng có giá trị lên đến 3.000 tỷ đồng. Trong đây, có khoản phải thu ngắn hạn đối có ông Hà Trọng Nam như đã nói ở trên là 627 tỷ đồng. Bà Hứa Thị Bích Hạnh – người nhà của bà Hứa Thị Phấn, đại diện nhóm cổ đông Ngân hàng Đại Tín – có liên quan đến khoản phải thu của OGC có số tiền 56,79 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, OGC đã nhận được khoản tiền 21 tỷ đồng phong tỏa ở chi cục thi hành án TP. Hà Nội. Tuy nhiên, hiện công ty vẫn còn hơn 111 tỷ đồng phải thu ngắn hạn ở Cơ quan CSĐT Bộ Công an, là số tiền bị tạm giữ để phục vụ điều tra vụ án OceanBank.

HĐQT cũng đã trình Đại hội thông qua tờ trình về mức thù lao năm 2018 cho HDQT và BKS có mức không đổi so có năm 2017. Theo đây, Chủ tịch HĐQT Lê Quang Thụ được nhận mức thù lao 1,2 tỷ đồng/năm; Phó Chủ tịch HĐQT nhận 240 triệu đồng/năm; những thành viên HĐQT còn lại mỗi người nhân 120 triệu đồng/năm. Trưởng BKS nhận 54 triệu đồng/năm; những thành viên BKS mỗi người nhận 43,5 triệu đồng/năm. Tổng mức thù lao cho HĐQT và BKS là 2,040 tỷ đồng/năm.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/