Ông Cấn Văn Lực: Lợi nhuận ròng BĐS trong top 4 tăng trưởng tốt nhất

Bức tranh nhà đất 2019 được 1 số chuyên gia, công ty nhận định phân khúc vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, vẫn sẽ ấm áp vì chỉ số tăng trưởng cao nhưng từng phân khúc sẽ có các diễn biến riêng. Đặc biệt, năm 2019 sẽ có xu hướng chủ đầu tư miền Nam “Bắc tiến” ra các khu vực xung quanh Hà Nội…
Bức tranh nhà đất 2019 được 1 số chuyên gia, công ty nhận định phân khúc vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, vẫn sẽ ấm áp…(Ảnh: Minh Thư)

Nhìn nhận về tổng quan tình hình kinh tế Việt Nam 2018 ở Hội nghị Bất động sản Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, chuyên gia kinh tế, Chuyên gia trưởng – Ngân hàng BIDV, TS. Cấn Văn Lực cho biết, 1 số chỉ số kinh tế vĩ mô Việt Nam đang ổn định, lạm phát được kiểm soát và GDP bình quân tăng trưởng tốt. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm, kinh tế Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 6,98%.

Theo tiên đoán mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 sẽ đạt mức 6,8%, chỉ số lạm phát dao động 4%. Đây là lần Thứ nhất trong 30 năm, Việt Nam có mức tăng trưởng nhanh hơn Trung Quốc.

Ông Cấn Văn Lực cũng nhận định, giai đoạn này xếp hạng về môi trường kinh doanh và năng lực tranh đua của Việt Nam đang giảm, mật độ nợ xấu vẫn cao đến 6,67%, nguồn FDI có thể sẽ giảm đến 7% trong năm 2019, xuất nhập khẩu tiên đoán sẽ đối mặt có thách thức và đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung. Lãi suất Việt Nam cũng đang theo đà tăng của quốc tế, kéo theo đây là rủi ro tài chính.

Tuy nhiên, kinh tế vĩ mô đang tăng trưởng tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành nhà đất. Theo đây, lợi nhuận ròng ngành này tăng đến 51%, nằm trong top 4 ngành tăng trưởng tốt nhất.

Trên phân khúc đầu tư gián tiếp là chứng khoán, Việt Nam vẫn đang được phân tích tốt hơn so có 1 số phân khúc khác. Dòng vốn chứng khoán có 1 phần không nhỏ là đầu tư vào 1 số công ty kinh doanh nhà đất nên sự phát triển mạnh của dòng vốn này sẽ tạo ra nhu cầu lớn ở 1 số phân khúc.

Đánh giá về phân khúc nhà đất 2018, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn cho rằng, bức tranh nhà đất có nhiều gam màu sáng.

Trong đây, 1 số phân khúc chung cư, đất nền vẫn là các phân khúc có lượng chuyển nhượng và lượng người tìm kiếm nhiều nhất.

Nhận định về phân khúc nhà đất 2019, ông Quốc Anh cho hay, phân khúc vẫn sẽ tăng trưởng ổn định, nhờ tiền đề của tăng trưởng kinh tế vĩ mô, khi GDP tiếp tục được tiên đoán tăng 6,8% và lạm phát được kiềm chế ở mức 4%. Việc 1 số công ty tiến hành 4.0 sẽ càng ngày càng nhiều hơn cũng là các 1 sốh làm mới chuyên nghiệp có tính hội nhập.

“Thị trường chung cư ở Hà Nội và khu vực phía Bắc tiếp tục phát triển do còn nhiều dư địa. Ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang và siêu sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 nhưng nguồn cung hạn chế. Người tìm kiếm sẽ tiếp tục quan tâm đến phân khúc chung cư chi phí thấp. Các tỉnh kế bên TP Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai hiện giảm chuyển nhượng trong quý 4/2018 nhưng sẽ có bước phát triển mới vào năm 2019 khi quỹ đất của TP Hồ Chí Minh không còn nhiều”, ông Quốc Anh nhận định.

Ngoài ra, nhà đất ở 1 số tỉnh phía Bắc, đặc trưng là 1 số tỉnh kế bên Hà Nội và tập trung nhiều khu công nghiệp như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam có thể sẽ rất sôi động. Một số huyện có tài liệu lên quận hiện đã tăng lượng tìm kiếm nên sẽ có nhiều người quan tâm và đầu tư hơn trong năm 2019.

Đặc biệt, theo nhận định của ông Quốc Anh, nhà đất khu vực phía Bắc sẽ có nhiều thời cơ phát triển, đặc trưng có xu hướng chủ đầu tư miền Nam “Bắc tiến” ra các khu vực xung quanh Hà Nội trong năm 2019.

Về phía công ty, ông Trần Như Trung – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Thủ Đô (Capital House) cho rằng, phân khúc nhà đất 2019 dĩ nhiên vẫn ấm áp vì chỉ số tăng trưởng cao nhưng từng phân khúc sẽ có các diễn biến riêng.

“Tôi cho rằng phân khúc sẽ nghiêng về 1 số “mảng phòng thủ” nhiều hơn như đất nền, nhà phố… nhưng 1 số mảng khác sẽ có sự “rung lắc””, ông Trung nói.

Bên cạnh đây, phân tích các thách thức, ông Trung cho rằng vấn đề tài chính thực sự cần quan tâm khi rõ ràng đơn vị công ty có đất, có đối tác nhưng lại không tìm được nguồn tài chính hỗ trợ cho người dân.

Ông Trung cho hay: “Chúng ta thường nói là đối có căn hộ cao tầng chi phí thấp và căn hộ cao tầng đẳng cấp thì cần hỗ trợ tín dụng cho căn hộ cao tầng chi phí thấp. Tuy nhiên, theo tổng hợp từ số dự án của chúng tôi thì kết quả rất ngạc nhiên là người mua căn hộ cao tầng đẳng cấp lại tiếp cận tín dụng nhiều cơn người mua căn hộ cao tầng chi phí thấp. Kết quả đây đặt ra câu hỏi là vì nguyên nhân gì mà người mua nhà chi phí thấp lại tiếp cận tín dụng ít hơn mà đáng lẽ ra phải đảo ngược”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/