Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tcty Thái Sơn bị đề nghị xử lý là ai?

Khi Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) còn làm Phó phòng Kinh doanh của Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, thì ông Cung Đình Minh là Trưởng phòng Kinh doanh. Sau đây, ông Minh được bổ nhiệm làm Phó TGĐ Tổng Công ty.

Tại phiên tòa phúc thẩm vụ án Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”), HĐXX Tòa án Quân sự Trung ương kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền tham khảo xử lý ông Cung Đình Minh (Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) và các người có liên quan trong việc ký chọn lọc cho thuê xe biển quân sự và xe biển đỏ ở CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P do Đinh Ngọc Hệ làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ.

Ngoài vai trò Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng, ông Cung Đình Minh còn là thành viên HĐQT CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P và là người đại diện 30% phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn ở doanh nghiệp này. Trong khi đây, Đinh Ngọc Hệ được giao đại diện 21% phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn.

Kiến nghị nêu trên của Tòa án Quân sự Trung ương đồng nhất có kiến nghị của Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương. Trước đây, Thượng tá Nguyễn Tiến Đông, đại diện Viện Kiểm sát Quân sự Trung ương giữ quyền công tố ở phiên tòa phúc thẩm, cho rằng ông Cung Đình Minh dù không liên quan đến phần kháng cáo của các bị cáo, nhưng là người đại diện 30% vốn góp của Tổng doanh nghiệp Thái Sơn ở Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P nên cần phải xử lý.

Ông Cung Đình Minh, Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn, đứng trước bục khai báo ở phiên tòa phúc thẩm xét xử Đinh Ngọc Hệ, Trần Văn Lâm, và Phùng Danh Thắm.

Trong các biên bản họp, ông Cung Đình Minh đã cộng Đinh Ngọc Hệ và 1 số cổ đông khác như Vũ Thị Hoa, Vũ Thị Hoan chấp nhận thế chấp 4 xe xế hộp biển xanh, biển quân sự ở các tổ chức tín dụng.

Do vậy, Viện Kiểm sát yêu cầu HĐXX phúc thẩm tham khảo kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý ông Cung Đình Minh và các cá nhân khác có liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Đinh Ngọc Hệ để chắc chắn tính công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Ông Cung Đình Minh được triệu tập đến phiên tòa phúc thẩm có vai trò là Người làm chứng. Trước đây, ở phiên tòa sơ thẩm, có tư cách là người làm chứng, ông Cung Đình Minh khai: “Khoảng giữa năm 2009, anh Đinh Ngọc Hệ là Phó phòng Kinh doanh của Tổng Công ty Thái Sơn có đề xuất có Phòng Kế hoạch Đầu tư do tôi là Trưởng phòng về việc đầu tư góp vốn thành lập Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn theo mô hình doanh nghiệp mẹ, doanh nghiệp con. Tuy nhiên, Tổng Công ty Thái Sơn không có vốn nên các cổ đông thỏa thuận cho Thái Sơn nợ phần vốn góp 51% theo phương án khi nào Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn vận hành có lợi nhuận thì Công ty Thái Sơn được chia lợi nhuận và được sử dụng lợi nhuận để góp vốn cấn trừ vào phần nợ vốn.

Sau khi thống nhất phương án đầu tư, anh Thắm (Phùng Danh Thắm) có tư cách là Tổng Giám đốc Công ty Thái Sơn đã ký chọn lọc về việc góp vốn để thành lập Công ty Phát triển Đầu tư Thái Sơn, cử tôi và anh Hệ tham dự Hội đồng quản trị để quản lý phần vốn góp của Tổng Công ty Thái Sơn. Anh Hệ là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc đại diện 21% vốn; Tôi là thành viên Hội đồng quản trị đại diện 30% vốn góp.

Tuy nhiên, sau khi vận hành thì doanh nghiệp không hợp tác nên mất dần sự kiểm soát, tháng 3/2011 khi cách tân đăng ký kinh doanh lần thứ 5, đổi tên là Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P. Đến năm 2013 thì mất kiểm soát”.

Được biết, trong dao động thời gian từ 2011 – 2016, sau khi được các cơ quan công dụng cho mua, đăng ký 23 xe biển quân sự; 15 xe biển xanh 80A và 1 số biển xanh 80M; Đinh Ngọc Hệ trực tiếp hoặc chỉ đạo Trần Văn Lâm (Giám đốc điều hành CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P) ký hợp đồng thế chấp các xe xế hộp biển quân sự, biển xanh 80A, 80M cho các tổ chức tín dụng để vay hoặc bảo lãnh vay tiền; cụ thể đã thế chấp 29/38 xe biển quân sự, biển xanh 80A cho các ngân hàng.

Đến thời điểm khởi tố vụ án, Công ty cổ phần phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P vẫn còn thế chấp 04 xe quân sự cho Chi nhánh BIDV Thành Đô – Hà Nội; Số xe cho thuê thu được số tiền 6.050.000.000 đồng; việc giao xe quân sự, xe biển xanh cho 1 số cá nhân, tổ chức không được phép sử dụng, vi phạm Quyết định 161/2008/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về nguyên tắc, định mức và chế độ quản lý, sử dụng xe xế hộp trong các cơ quan đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Hành vi cho thuê, cho vay, thế chấp xe biển xanh, xe biển quân sự của Đinh Ngọc Hệ còn dẫn đến đơn thư tố cáo, ảnh hưởng đến danh tiếng của Nhà nước và quân đội.

Đinh Ngọc Hệ (áo khoác đen) ở phiên tòa phúc thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm cũng như sơ thẩm không tham khảo đến việc mua và đăng ký xe mà chỉ tham khảo trách nhiệm của các bị cáo trong việc sử dụng xe sai quy định. Đinh Ngọc Hệ luôn khẳng định việc thế chấp, cho thuê, cho vay xe xế hộp đã được sự chấp nhận của Hội đồng quản trị doanh nghiệp, trong đây có ông Cung Đình Minh.

Khi được luật sư của Đinh Ngọc Hệ cho xem biên bản họp HĐQT của CTCP Phát triển Đầu tư Thái Sơn, Bộ Q.P có chữ ký của Cung Đình Minh về việc chấp nhận cho thuê xe xế hộp, Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn cho rằng chẳng thể xác định đây có phải là chữ ký của ông hay không vì đây chỉ là bản photo.

Nội dung cuộc họp HĐQT là chấp nhận dùng tài sản của doanh nghiệp là 4 xe xế hộp thế chấp ở BIDV, biên bản của HĐQT thống nhất chấp nhận dùng 4 xe xế hộp để bảo đảm cho tất cả các nghĩa vụ phát sinh tối đa ở BIDV CN Thành Đô, Hà Nội.

Ông Cung Đình Minh trả lời ở phiên tòa phúc thẩm: “Về việc mua sắm xe thì tôi có nghe, nhưng về việc đăng ký xe thì Ban điều hành không báo cáo lên HĐQT nên tôi không nắm được. Tôi là đại diện phần vốn của Tổng Công ty ở Công ty cổ phần nhưng không thực hiện công dụng chuyên trách, tôi đồng thời là Trưởng phòng kế hoạch và đại diện phần vốn góp ở rất nhiều doanh nghiệp theo Quyết định của Tổng Giám đốc. Việc tham dự HĐQT là thực hiện định hướng chiến lược của Tổng Công ty”.

Trong khi đây, Đinh Ngọc Hệ cho rằng ông Cung Đình Minh là người đại diện 30% phần vốn góp (vốn ảo), trong khi Hệ chỉ đại diện 21% nên trách nhiệm của ông Minh phải cao hơn so có Hệ. Tại Tổng Công ty Thái Sơn, ông Cung Đình Minh cũng được bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc trước cả Đinh Ngọc Hệ.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/