Ông Đinh La Thăng phủ nhận ép cấp dưới tạm ứng cho PVC

Theo lời khai của ông Đinh La Thăng, nguồn vốn để thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gồm 30% vốn của PVN, 70% vốn đi vay nước ngoài. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định 30% vốn này không thuộc trách nhiệm của HĐTV và Chủ tịch HĐTV.

Chiều 10/01, trả lời câu hỏi của 1 số luật sư, bị cáo Đinh La Thăng liên tục từ chối trách nhiệm khi còn là Chủ tịch HĐTV PVN.

Tại Công văn số 2120 ngày 20/5/2011 của BQL Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 gửi PVN về việc xin tạm ứng tiền, bị cáo Đinh La Thăng cho rằng việc tạm ứng tiền không thuộc trách nhiệm của HĐTV cũng như Chủ tịch HĐTV nên trong 1 số văn bản yêu cầu tạm ứng gửi lên bị cáo đều không giải quyết.

Ông Đinh La Thăng phủ nhận việc ép cấp dưới tạm ứng cho PVC.

“Tôi tôn trọng lời khai của bị cáo Sơn và bị cáo Chương, nhưng việcTổng Giám đốc (TGĐ) phân công cho 1 số Phó TGĐ không thuộc trách nhiệm của HĐTV nên bị cáo không giải quyết bất cứ yêu cầu tạm ứng nào”, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định.

Cũng theo lời khai của ông Đinh La Thăng, nguồn vốn để thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 gồm 30% vốn của PVN, 70% vốn đi vay nước ngoài. Tuy nhiên, bị cáo khẳng định 30% vốn này không thuộc trách nhiệm của HĐTV và Chủ tịch HĐTV, đây là trách nhiệm của Ban Tổng Giám đốc. Do vậy, bị cáo yêu cầu luật sư hỏi bị cáo Phùng Đình Thực, nguyên TGĐ PVN để câu trả lời thỏa đáng.

Đáng chú tâm, thời điểm triển khai dự án, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí (PVC) vay của OceanBank 700 tỷ đồng có lãi suất 5,5%/năm, trong khi ở thời điểm đây lãi suất chung trên phân khúc là 23%/năm. Khi được hỏi liệu có phải vì PVN góp vốn vào OceanBank nên PVC được vay ưu đãi, ông Đinh La Thăng 1 lần nữa đẩy câu trả lời sang cho Phùng Đình Thực.

“Đây không phải trách nhiệm của tôi, xin luật sư hỏi Tổng giám đốc là anh Thực”.

Sau đây, bị cáo Đinh La Thăng nói thêm về việc này: “Đó là trách nhiệm của PVC, không thuộc trách nhiệm của PVN. PVC là doanh nghiệp thành viên hạch toán độc lập, tùy thuộc vào tính toán của chính mình DN để chọn lọc chứ PVN không chọn lọc thay”.

Bị cáo Đinh La Thăng cũng khẳng định PVN và OceanBank ký thỏa thuận hợp tác ưu tiên sử dụng 1 số dịch vụ của nhau, chắc chắn tranh đua bình đẳng, hiệu quả.

Trong khi đây, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó TGĐ PVN thừa nhận có liên quan đến hai hành vi là đồng phạm có Đinh La Thăng trong chỉ đạo ký Hợp đồng EPC số 33 giữa PV Power và PVC cũng như chỉ đạo cấp dưới ở PVN và Ban Quản lý dự án Vũng Áng – Quảng Trạch cấp tạm ứng. Tuy nhiên, bị cáo Khánh chỉ thừa nhận “1 phần sai phạm”.

“Qua sai sót của 1 số đơn vị cấp dưới, bị cáo nhận ra mình chưa kiểm tra giám sát để xảy ra việc ký HĐ số 33. Bị cáo tự nhận mình có phần trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm, nhận ra có tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo nên bị cáo nhận trách nhiệm về mình. Bị cáo cũng rất ăn năn về các thiệt hại gây ra và đã thảo luận có luật sư yêu cầu gia đình nộp 2 tỷ đồng khắc phục hậu quả, để biểu hiện tinh thần của bị cáo đối có sai sót của cấp dưới, 1 phần do bị cáo quá tin tưởng vào cấp dưới”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/