Ông Đinh La Thăng: PVN đã xin phép Thủ tướng cho phép PVC làm tổng thầu

Nếu triển khai như chuẩn bị liên danh tổng thầu thì mất rất nhiều thời gian, nếu chọn tổng thầu trong nước thì sẽ có thể triển khai sớm. Với việc cấp bách bởi thế PVN đã xin phép Thủ tướng cho phép PVC làm tổng thầu.

Sáng 9/1, sau khi Trịnh Xuân Thanh khai về lý do PVC được chọn lọc làm tổng thầu Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 dù không có đủ năng lực, bí kíp để thực hiện, bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Dầu khí cũng có lời khai trước tòa.

Theo bị cáo Đinh la Thăng, trong dự án NMNĐ Thái Bình 2, việc chỉ định PVC làm tổng thầu EPC xuất phát từ chủ trương của HĐQT trong chiến lược phát triển PVN GĐ 2015-2015, thi công PVN thành tập đoàn đa ngành, đẩy mạnh doanh thu dịch vụ trong tổng doanh thu.

Vì vậy, triển khai chỉ thị của Bộ Chính trị về Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt, thực hiện chủ trương của Chính phủ về phát triển kinh tế, Chính phủ đã cho phép PVN được thực hiện 1 vài dịch vụ, được thực hiện chỉ định 1 vài đơn vị thành viên thực hiện 1 vài dự án đầu tư.

Do vậy PVN đã thi công 1 vài doanh nghiệp con trong đó có PVC được thi công thành 1 đơn vị xây lắp dầu khí mạnh của cả nước. Căn cứ vào chủ trương của Chính phủ, PVN đã chỉ định PVC làm tổng thầu dự án.

Sau đó Nghị quyết của PVN là chấp nhận cho PVC làm tổng thầu, căn cứ tờ trình của TGĐ, HĐTV có nghị quyết phê duyệt tiêu chuẩn thành lập liên danh tổng thầu. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ 2/2009. Nếu triển khai như chuẩn bị liên danh tổng thầu thì mất rất nhiều thời gian, trong khi nếu chọn tổng thầu trong nước thì sẽ có thể triển khai sớm, bởi thế đã thực hiện tổng thầu thay vì liên danh tổng thầu.

“Với việc cấp bách bởi thế, bị cáo đã thay mặt HĐTV ký báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, xin phép giao PVC làm tổng thầu”, bị cáo Đinh La Thăng khai.

Nếu làm liên danh tổng thầu thì việc chọn lọc đối tác nước ngoài là rất mất thời gian.

Việc chỉ định PVC làm tổng thầu căn cứ vào năng lực, PVC có năng lực tài chính, đó cũng là đơn vị tham dự nhiều dự án điện lực dầu khí nên có bí kíp.

Đối có NMNĐ Thái Bình 2 đã được phân công thực hiện theo đúng tính năng nhiệm vụ của HĐQT, Ban TGĐ, phân công cho từng người trực tiếp chỉ đạo từng lĩnh vực. Đối có HĐ số 33, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư (PVN) và tổng thầu, bị cáo không chỉ đạo ký HĐ này.

PVC có đủ năng lực tài chính cũng như kỹ thuật, căn cứ vào tờ trình của TGĐ nên HĐTV đã cho phép chỉ định PVC làm tổng thầu, việc này theo đúng quy định của pháp luật.

Liên danh tổng thầu vẫn là do PVC lãnh đạo nhưng nhà thầu nước ngoài kiến trúc và lãnh đạo. Căn cứ để bị cáo ký chuyển liên danh dự thầu sang tổng thầu để PVC thực hiện là xuất phát từ 1 vài dự án đã thực hiện.

Căn cứ báo cáo của chủ đầu tư và Ban TGĐ, bị cáo chấp nhận bắt đầu làm dự án vào 1/3/2011.

Ngày 24/2/2011 bị cáo mới phê duyệt kiến trúc hiệu chỉnh, trước ngày bắt đầu làm 4 ngày, giải đáp điều này bị cáo Đinh La Thăng cho rằng PVN thực hiện rất nhiều dự án trọng tâm bởi thế để chắc chắn công đoạn và chất lượng, tập đoàn đề nghị 1 vài đơn vị phải thực hiện đồng thời 1 vài công việc. Không chờ đợi đầy đủ thủ tục mới áp dụng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/