Ông Johnathan Hạnh Nguyễn thâu tóm đất vàng KS 5 sao từ Tập đoàn Hoàn Cầu

Khu “đất vàng” hơn 3.600 m2 chuẩn bị xây khách sạn 5 sao ở Nha Trang đã nằm bất động trong suốt 20 năm khi về tay Tập đoàn Hoàn Cầu, nay đã được sang nhượng cho Tập đoàn IPP của “vua hàng hiệu” Johnathan Hạnh Nguyễn.

Tuy nhiên, đến khi nào dự án này mới thành hình vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Đây là khu đất năm số 82 mặt 1 số con phố 1 số con phố Trần Phú, đô thị Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ở đô thị Nha Trang, đất mặt 1 số con phố 1 số con phố biển Trần Phú được mệnh danh là “đất vàng”.

Khu đất này trước đây là nhà đất do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Khánh Hòa quản lý, sử dụng từ năm 1986. Sau đây, đơn vị này đã hoán đổi cho Công ty Cung ứng tàu biển Nha Trang để lấy 900 triệu đồng, thi công nhà truyền thống và sửa chữa doanh trại.

Công ty Cung ứng tàu biển Nha Trang sử dụng pháp nhân là doanh nghiệp nhà nước mua hộ nhà 82 Trần Phú cho Tập đoàn Hoàn Cầu – tập đoàn do bà Trần Thị Hường (Tư Hường) sáng lập – liên kết dưới hình thức liên doanh, liên kết.

Năm 2005, Kết luận của Thanh tra Chính phủ thanh tra về làm việc sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Hoàn Cầu TP.HCM và Công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang cho biết: “Việc UBND tỉnh Khánh Hòa giải quyết phân phối tất cả tài sản trên đất cho Công ty Hoàn Cầu và cho thuê dài hạn để lập dự án đầu tư cao ốc văn phòng là phương pháp tình thế. Cho đến nay, Công ty Hoàn Cầu vẫn giữ nguyên thực trạng, dự án chưa được triển khai”.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát tất cả 1 số dự án đã giao cho Công ty Hoàn Cầu Nha Trang, nếu không triển khai đúng công đoạn thì kiên quyết thu hồi. Công ty này phải nộp vào ngân sách Nhà nước gần 11 tỷ đồng, trong đây có 590 triệu đồng tiền thuê đất ở 82 Trần Phú được miễn giảm sai.

Bốn năm sau, vào năm 2009, Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Sao Sáng Nha Trang (doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu chuyên kinh doanh và phát triển lĩnh vực nhà đất, sân golf, khách sạn và resort cấp cao, khu dân cư…) và Tập đoàn Mariott International đã ký thoả thuận hợp tác quản lý khách sạn Mariott toạ lạc số 82 Trần Phú-Nha Trang, có tổng diện tích 3.658 m2. Với khách sạn đạt nguyên tắc 5 sao, 250 phòng, 17 tầng, 2 tầng hầm. Dự án có tổng số vốn 700 tỷ đồng.

Ít ngày sau, 1 lễ bắt đầu làm thi công khách sạn Mariott được long trong tổ chức ở 82 Trần Phú. Khách sạn nguyên tắc 5 sao, có tên Marriott này chuẩn bị sẽ được đã đi vào hoạt động vào năm 2013.

Thế nhưng, suốt nhiều năm trôi qua, khu đất số 82 Trần Phú vẫn là bãi đất trống, chưa có dự án nào thành hình.

Thiết kế ban đầu dự án khách sạn Marriott do Công ty TNHH Sao Sáng Nha Trang – thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu làm chủ đầu tư.

Công ty TNHH Sao Sáng Nha Trang – thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu, chủ đầu tư dự án khách sạn Marriott này được thành lập vào ngày 22/1/2009.

Thay đổi đăng ký kinh doanh do Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 16/4/2016 cho Sao Sáng Nha Trang đã tiết lộ chủ sở hửu mới của doanh nghiệp này.

Theo đây, trước khi có sự 1 sốh tân, Sao Sáng Nha Trang do bà Nguyễn Thị Linh làm Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc, có mật độ nắm giữ 95% vốn điều lệ, tương đương 142,5 tỷ đồng. Bà Hồ Thị Nga nắm giữ 5%, tương đương 7,5 tỷ đồng.

Sau khi 1 sốh tân, người quản lý mới của Sao Sáng Nha Trang là bà Lê Hồng Thủy Tiên giữ chức Tổng giám đốc có 5% vốn điều lệ, tương đương 7,5 tỷ đồng. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP) nắm giữ 95% vốn điều lệ, tương đương 142,5 tỷ đồng.

Thay đổi đăng ký kinh doanh ngày 28/03/2018 cho thấy, Sao Sáng Nha Trang đã được đổi tên thành Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương – Imex Pan Pacific – Nha Trang Co., Ltd (viết tắt là IPP Nha Trang).

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương (IPP Group) và vợ Lê Hồng Thủy Tiên.

Bà Lê Hồng Thủy Tiên là vợ ông Johnathan Hạnh Nguyễn – Chủ tịch Tập đoàn liên Thái Bình Dương (IPP Group), người được mệnh danh là “vua hàng hiệu” ở Việt Nam.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương (IPP Group) hiện là 1 trong các tập đoàn kinh doanh phân phối lẻ hàng hiệu quốc tế danh tiếng Việt Nam, đang chiếm lĩnh gần 70% phân khúc hàng hiệu quốc tế được phân phối ở Việt Nam.

Là người sáng lập ra IPP nhưng hiện ông Johnathan Hạnh Nguyễn chỉ còn nắm vỏn vẹn 1% vốn của doanh nghiệp. Phần còn lại vợ và 1 số con ông có. Bà Lê Hồng Thủy Tiên hiện là Tổng giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của IPP.

Phối cảnh dự án IPP Plaza ở số 82 Trần Phú, Nha Trang.

Theo tài liệu từ trang web của doanh nghiệp kiến trúc Rankine & Hill (Singapore) dự án ở số 82 Trần Phú, Nha Trang có tên là IPP Plaza bao gồm 1 tòa nhà thương mại và khách sanj 48 cộng 3 tầng hầm và condotel. Tuy nhiên, đến khi nào dự án này mới thành hình vẫn còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Nguồn: Anh Mai/nhadautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/