Ông lớn kinh doanh vàng toan tính gì lấn sân sang thị trường “bát nháo” này?

Nhu cầu của người dùng, mặc dù rất lớn, không phải đều dành cho đồng hồ chính hãng; hàng xách tay được chuộng bởi giá thường rẻ hơn, nhiều chọn lọc và tin tưởng hàng hiệu. Do đấy, “miếng phân phốih” phân phối lẻ đồng hồ tuy béo bở nhưng lại không hề dễ ăn.

Thị trường còn bát nháo

Theo Bộ phận tìm hiểu phân khúc của CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ), phân khúc đồng hồ ở Việt Nam có giá trị ước tính vào dao động 17.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, độ phân mảnh cao và còn rất “bát nháo” về lý do sản phẩm.

Mới đấy, PNJ và Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, 2 thương hiệu trang sức lớn, đều cho thấy động thái lấn sân sang phân khúc còn bỏ ngỏ này, có mục tiêu cung cấp nhu cầu của bộ phận người tiêu dùng thuộc tầng lớp trung lưu và lương cao.

Hình minh họa.

Đồng hồ đeo tay ở Việt Nam có thể chia làm 2 phân khúc chính, gồm phân khúc đồng hồ thời trang và phân khúc đồng hồ bình thường.

Với phân khúc đồng hồ thời trang, phân khúc giai đoạn này phổ biến từ 1 vài thương hiệu thời trang nổi tiếng và thường không chuyên về đồng hồ như: Michael Kors, Daniel Wellington, Calvin Klein hay Emporio Armani. Đồng hồ loại này có tính thẩm mỹ cao, giá dao động dưới 10 triệu đồng, đối tượng bạn là nữ giới.

Với phân khúc đồng hồ bình thường, phân khúc càng phát triển thành phong phú hơn từ 1 vài thương hiệu chuyên về đồng hồ, chủ yếu là từ Thụy Sĩ như: Rolex, Omega, FC, Tissot, và Nhật Bản như: Seiko, Citizen, Orient, Casio. Các sản phẩm này có kiến trúc thiên hướng nam tính, giá thường dao động từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Đối tượng bạn thường là nam giới. Tuy nhiên, cũng bởi giá cao, đồng hồ giả chủ yếu đến từ phân khúc này.

Tại Việt Nam, chỉ có 1 số ít 1 vài cửa hàng phân phối lẻ và trọng điểm bảo dưỡng được ủy quyền từ 1 vài hãng đồng hồ. Nhu cầu lớn có nguồn cung hạn chế dẫn đến 1 vài sản phẩm giả xuất hiện tràn lan trên phân khúc.

Rất khó để người tiêu dùng bình thường có thể kiểm tra tính chính hãng của mặt hàng này. Người mua đồng hồ ở Việt Nam thường chỉ đặt niềm tin vào danh tiếng cửa hàng.

Có 3 kênh phân phối phổ biến giai đoạn này gồm: Chợ, cửa hàng nhỏ lẻ; Các chuỗi cửa hàng lớn, có tên tuổi; và hàng xách tay từ 1 vài website/cửa hàng nước ngoài.

Ở chợ đồng hồ, cửa hàng nhỏ lẻ có thế mạnh là dễ tiếp cận, phong phú về mẫu mã/sản phẩm. Tuy nhiên, có kênh phân phối này, sản phẩm thường không có lý do xuất xứ rõ ràng, mật độ hàng giả cao, dịch vụ giải đáp và bảo dưỡng còn hạn chế.

Ở 1 vài chuỗi cửa hàng lớn, có tên tuổi, sản phẩm khá chắc chắn về lý do xuất xứ, dịch vụ bảo dưỡng từ 2-5 năm. Tuy nhiên, sự phong phú về mẫu mã/thương hiệu lại không cao, kênh phân phối này khó tiếp cận đối có người dân không sống ở 1 vài thành phố lớn.

Ở kênh phân phối từ 1 vài website/cửa hàng nước ngoài, lý do xuất xứ của sản phẩm cũng khá chắc chắn, mẫu mã sản phẩm/thương hiệu phong phú, bạn tiện dụng tiếp cận. Tuy nhiên, dịch vụ giải đáp và bảo dưỡng còn hạn chế và thường đi kèm có kinh phí cao; thời gian giao hàng phải từ 1-4 tuần tùy thuộc dao động 1 vàih địa lý.

Hàng xách tay đang phát triển thành lấn lướt trên phân khúc đồng hồ.

Hàng xách tay được ưa chuộng hơn

Mới đấy, bộ phận đánh giá CTCK Rồng Việt (VDSC) đã làm 1 cuộc khảo sát qua 1 vài vị trí mua sắm, kết quả là đa số phân khúc 60%-70% sản phẩm bày phân phối là đồng hồ nam; dao động 60% sản phẩm có giá trên 10 triệu đồng.

Trong khi đấy, PNJ và Doji tập trung vào bạn nữ có 63% (PNJ) và 87% (Doji) mẫu mã là đồng hồ nữ. Điều này là dễ hiểu khi PNJ và Doji là 1 vài chuỗi trang sức và hướng tới bạn nữ.

Trên thực ở, PNJ đã thử nghiệm phân phối đồng hồ từ năm 2012, đến nay chuỗi này cung cấp gần 1.000 mẫu từ 9 thương hiệu. Trong khi đấy Doji mới gia nhập ngành, hiện chỉ phân phối 45 mẫu đồng hồ đến từ hai thương hiệu.

Cả hai đều nhắm đến phân khúc trung bình thấp có 75% (PNJ), và 100% (Doji) 1 vài mẫu có giá dưới 10 triệu đồng. Cơ cấu này là khá hợp lý khi bạn nữ có xu hướng xem trọng vẻ diện mạo đẹp và giá cả hợp lý của 1 vài mẫu đồng hồ thời trang hơn là chi tiết bộ máy nội khu, là thành phần tạo nên mức giá rất cao của các mẫu đồng hồ cấp cao. Do đấy, việc trả hơn 10 triệu đồng cho 1 chiếc đồng hồ, vốn chỉ là 1 trong rất nhiều loại trang sức của phụ nữ, có vẻ là quá nhiều.

Theo VDSC, phân khúc đồng hồ Việt Nam còn rất phân mảnh, đa số thị phần vẫn nằm trong tay 1 vài cửa hàng tư nhân nhỏ lẻ và chợ đồng hồ. Nhu cầu về đồng hồ, mặc dù rất lớn, không phải đều dành cho đồng hồ chính hãng – vốn có giá phân phối vẫn khá cao so có mức phần đông người Việt sẵn sàng chi trả.

Hơn nữa, độ bền cao của đồng hồ và không cần phải bảo trì không ngừng nghỉ cũng là lý do khiến hàng xách tay phát triển thành phổ biến bởi giá thường rẻ hơn đáng kể so có mua trong nước. Do đấy, miếng phân phốih phân phối lẻ đồng hồ tuy rất béo bở nhưng lại không hề dễ ăn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/