Ông lớn lần lượt rút hết vốn khỏi MBLand: Ngã rẽ sống còn

Sự thoái lui của hai cổ đông lớn VNH và MBBank mở ra thời cơ tham dự vào MBLand của các nhà đầu tư ngoại khu. Trong bối cảnh đấy, các nhân vật từng có thời gian dài “cầm cương” ở MBLand, có lẽ là bên nắm lợi thế hơn cả.

Thoái vốn

Ngày 26/10 tới ở Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ diễn ra phiên đấu giá 20,28 triệu cổ phần, tương đương 31,02% vốn điều lệ của Tổng công ty MBLand. Số cổ phần thuộc có của Tổng công ty Trực thăng Việt Nam – Công ty TNHH (VNH) sẽ được đấu giá theo hình thức trọn lô, giá khởi điểm 250,7 tỷ đồng, tương đương 12.366 đồng/ CP.

MBLand được thành lập năm 2008 có hai cổ đông chính là VNH và MBBank (thông qua công ty con MB AMC). Vấn đề thoái vốn khỏi MBLand của hai tổ chức này đã được đặt ra từ lâu, có VNH là hạn chế đầu tư ngoài ngành, về phần MBBank là quy định ngân hàng không được kinh doanh BDS (Luật các TCTD 2010).

Trong 1 dịp thảo luận có người viết giữa năm ngoái, cựu Phó TGĐ MBLand Vũ Hoàng Linh cho biết theo quy định thì các cổ đông sáng lập ép buộc phải thoái vốn, tuy nhiên phân khúc các năm qua chưa thích hợp, chính bản thân MBLand chưa thực sự ở trạng thái “khoẻ mạnh” nhất để thực hiện thoái vốn có mục tiêu có về lợi ích tối đa cho các cổ đông sáng lập, là công ty quốc doanh (VNH), hoặc có bóng dáng Nhà nước (MBBank).

Số liệu tài chính mở bán cho thấy MBLand nửa đầu năm 2018 chỉ lãi sau thuế 1,1 tỷ đồng, giảm tới 98% so có cộng kỳ, có nhiều giá thành tăng mạnh. Ít nhất là trên sổ sách, nói rằng đấy là thời điểm “khoẻ mạnh” nhất của MBLand để thực hiện thoái vốn, e là còn khiên cưỡng.

Dù sao thì VNH cũng sẽ thoái vốn trong phiên đấu giá vài ngày tới. Với MBBank – pháp nhân đang nắm 65,58% vốn MBLand, lãnh đạo nhà băng này trong ĐHĐCĐ thường niên hồi đầu năm cũng khẳng định sẽ rút vốn khỏi MBLand trong thời gian sớm nhất thông qua đấu giá.

Cuộc đấu giá của VNH rất có thể sẽ mở đường cho MBBank thoái vốn khỏi MBLand trong thời gian ngắn sắp tới. Hai cổ đông này hiện nắm 96,6% cổ phần, là thời cơ tốt cho các nhà đầu tư muốn có phần vốn gần như tuyệt đối ở MBLand.

Dấu ấn “người cũ”

Sau 1 thập kỷ phát triển, MBLand là thương hiệu ít nhiều gây được chú tâm trên phân khúc. Từ vai trò bán, MBLand đã chuyển mình trở thành nhà phát triển BDS chuyên nghiệp, có nhiều dự án “bỏ túi” như Golden Palace Mễ Trì, Central Field Trung Kính, Golden Field Mỹ Đình, MB Grand Tower, MB Sunny Tower…

Thành công của MBLand có dấu ấn không nhỏ từ ngân hàng mẹ MBBank – có vai trò là nhà tài trợ tín dụng chủ yếu, nếu không muốn nhấn mạnh là duy nhất trong suốt nhiều năm qua.

Tới cuối tháng 6/2018, tổng nguồn vốn kinh doanh của MBLand là 2.328 tỷ đồng, trong đấy các khoản có lý do từ MBBank lên tới gần 1.497 tỷ đồng, chiếm 2/3 nguồn lực, gồm vốn góp (427 tỷ đồng), cho vay 204 tỷ đồng và trả trước dự án MB Grand Tower (866 tỷ đồng).

Cựu Tổng giám đốc MBLand ông Vũ Thành Huế

Cuối năm ngoái, đầu năm nay, các mặt báo tràn ngập tin tức MBLand mở bán Tập đoàn MBLand & Tonkin Properties, có tầm nhìn phát triển chuỗi 30 dự án, chủ yếu thuộc phân khúc cấp cao trên cả nước.

Do vậy, đứng ở góc độ tài chính, VNH rút vốn khỏi MBLand không phải vấn đề quá lớn. Tuy nhiên sự thoái lui của MBBank cộng dòng tiền tính bằng đơn vị nghìn tỷ mỗi năm sẽ là bài toán không dễ giải đối có công ty địa ốc này.

Ngoài ra, trong chiến lược phát triển sắp tới, để san sẻ rủi ro có lĩnh vực BDS, MBLand xác định song hành liên tục, thi công, nâng cấp các chi nhánh trên toàn quốc của MBBank sẽ có lại doanh thu đều đặn hàng năm.

Trong bối cảnh MBBank sẽ phải thoái vốn theo đúng quy định, đâu là căn cứ cho sự tự tin của MBLand?

Như đã đề cập ở bài viết trước, 1 pháp nhân sẽ tham dự đấu giá cổ phần MBLand ngày 26/10 tới là CTCP Đầu tư F&S. Doanh nghiệp còn khá non trẻ (thành lập tháng 12/2017) được thành lập bởi ba cổ đông tổ chức, đều dẫn về 1 mối là nhà hàng Đông Phú 1932 ở 12 Hàng Điếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), và có nhiều điện thoại tới nữ doanh nhân Vũ Thị Hương Giang.

Biết thêm rằng bà Giang chính là phu nhân của ông Vũ Thành Huế – người vừa thôi nhiệm Tổng giám đốc MBLand sau nhiều năm gắn bó.

Trả lời PV Nhadautu.vn ngày 18/10, ông Vũ Thành Huế khẳng định vợ chồng ông không liên quan đến pháp nhân Tonkin Properties, cũng như phủ nhận tham dự mua lại cổ phần MBLand.

Nguồn: Nghi Điền/nhadatu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/