Ông Nguyễn Trung Hà chi tiền cứu bạn thoát án tử “quái kiệt” ra sao?

Hà “Bờm” có tài xem tướng và tử vi, nói nhát gừng, thâm thuý, khoái ăn sườn nướng, nghiện thuốc lá nặng, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến… là những nhận xét về đại gia Nguyễn Trung Hà

Ông Nguyễn Trung Hà, người vừa được nhắc đến nhiều trên truyền thông tư ngày hôm qua 2/5, sau phiên tòa xử đại án OceanBank, sau khi luật sư công bố tài liệu ông Hà sẽ cho gia đình Nguyễn Xuân Sơn vay 32 tỷ đồng để bị cáo Sơn thoát án tử hình.

Ông Nguyễn Trung Hà sinh năm 1962, là chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán Thiên Việt. Hiện ông Hà đang có hơn 16,9 triệu cổ phiếu TVS, tương đương 30,8% vốn điều lệ công ty chứng khoán Thiên Việt.

Theo thị giá cổ phiếu TVS chuyển nhượng ngày 3.5 là 13,900 đồng/cổ phiếu, ông Trung đang có tài sản chứng khoán trị giá xấp xỉ 236 tỷ đồng.

Ông Trung Hà và GS Ngô Bảo Châu tại một sự kiện

Ông Nguyễn Trung Hà từng là 1 trong các nhân vật quan trọng của FPT khi công ty này mới thành lập, giữ địa điểm Giám đốc tài chính trong GĐ từ 1988 đến 1993.

Ông Nguyễn Trung Hà cũng từng đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau, bất động sản có Tôji, Hà Liên, truyền thông thì có Galaxy Thiên Ngân, Tập đoàn 24h, truyền thông Goldsun, công ty công nghệ Tinh Vân… Giai đoạn 1994-1997, ông Trung Hà là Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Ngân hàng ACB.

Điểm chung của các người lãnh đạo danh tiếng của FPT là các học sinh giỏi chuyên toán. Nguyễn Trung Hà bắt đầu cơ duyên từ lớp chuyên Toán của trường Chu Văn An và trong đội tuyển toán thi quốc tế. Sau đó ông Hà đạt giải ba IMO ở Rumania năm 1978. Được cử đi học ĐH Tổng hợp Lomonosov, Liên Xô thời kỳ đó.

Kki về nước, cùng có Trương Gia Bình, Nguyễn Thành Nam… ông Nguyễn Trung Hà cùng các cộng sự lập nên FPT, giữ vị trí Giám đốc tài chính trong GĐ từ 1988 đến 1993.

Bạn bè vẫn đùa ông là đại gia khoái đi xe ôm, khi sở hữu xe hãng xe Mercedes nhưng những lúc không chạy xế hộp, ông thích đi xe ôm và móc túi trả tiền khiến không ai biết ông là một đại gia.

Cựu CEO FPT, ông Nguyễn Thành Nam nhận định: “Trung Hà là chuyên gia về Fortran của Viện Cơ học. Từ khi còn đi học ở Liên xô, anh đã nổi tiếng về tài nhìn trộm và phá khóa trong hệ điều hành của máy mini CM-4 của Nga. Tại Viện Cơ, công trình đáng kể của anh là kiến trúc bộ thư viện đồ họa cho Fortran”.

Trong sử ký 10 năm FPT (1998), ông Lê Quang Tiến, nguyên Phó Chủ tịch FPT đã nhận xét về ông Nguyễn Trung Hà:

“Hà “Bờm”cũng là 1 tay nghiện thuốc lá nặng, có biệt tài uống rượu như nước lã và hầu như không say. Anh có năng khiếu bẩm sinh về bài bạc và tài chính. Anh tham dự FPT ngay từ ngày thành lập. Đến năm 1994 thì anh sang làm Giám đốc Ngân hàng ACB chi nhánh Hà Nội, từ năm 1988 anh làm TGĐ Công ty Togi. Hà “Bờm” có tài xem tướng và tử vi, cùng thêm cách nói nhát gừng, thâm thuý nên quanh luôn có 1 lớp khói đầy vẻ bí hiểm bao phủ. Anh có khả năng nhận xét con người khá chính xác, óc nhận xét tinh tế và cái lưỡi rất nhọn nên được bạn bè tôn trọng và quý mến”.

Một số người có mối quan hệ thân quen với ông Trung Hà thì chia sẻ những sở thích rất đời thường của ông như thích ăn sườn nướng có nhiều mỡ, sống hết lòng với bạn bè, điều này giải thích quyết định của ông Trung Hà được luật sư tuyên bố tại phiên tòa xét xử vụ án tại OceanBank hôm qua 2/5. Theo đó, ông Nguyễn Trung Hà cho gia đình bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank vay 32 tỷ đồng để cứu bị cáo thoát án tử hình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/