Ông Nguyễn Đăng Quang: Từ bán mì gói đến tỷ phú USD đứng thứ 3 Việt Nam

Từ khởi nghiệp có mì gói từ 20 năm trước, ông Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch Tập đoàn Masan trở thành tỷ phú USD thứ 3 của Việt Nam có khối tài sản được định giá ở mức 1,2 tỷ USD.

Nếu như ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Tập đoàn Vingroup từng nổi tiếng có mì tôm ở Ukraine thì ông Nguyễn Đăng Quang cộng 1 số thành viên khác của Tập đoàn Masan nổi tiếng có mì gói ở Nga.

Trong số các doanh nghiệp thành công có mì tôm ở Đông Âu thì hiện chỉ có Tập đoàn Masan là tiếp tục kinh doanh mặt hàng này ở Việt Nam (mì Omachi, Tiến Vua là các sản phẩm của Masan).

Tỷ phú USD nắm 10 cổ phiếu

Bloomberg sáng 19/1 có đăng tải bài viết có tiêu đề “Nước mắm giúp sản sinh tỷ phú USD mới nhất của Việt Nam”. Theo đó, Bloomberg đặt biệt danh cho ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang là “ông trùm” hàng tiêu dùng Việt Nam và nhấn mạnh con các con phố trở thành tỷ phú của vị doanh nhân này dựa trên mục tiêu đưa nước mắm và 1 số đồ gia vị “ép buộc phải có” vào trong căn bếp của mọi hộ gia đình Việt.

Ông Nguyễn Đăng Quang được Blooberg đặt biệt danh là “ông trùm hàng tiêu dùng” Việt Nam

Chỉ trong vòng 6 tháng, cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan đã tăng gấp đôi so có mức tăng trưởng 37% của VN Index. Tốc độ tăng giá cổ phiếu chóng mặt đã nâng giá trị tài sản ròng của Chủ tịch Masan lên mức 1,2 tỷ USD – theo dữ liệu của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index.

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang tuy chỉ nắm giữ 10 cổ phiếu của tập đoàn Masan, nhưng vẫn được coi là ông chủ thực sự, dựa trên địa vị là là cổ đông chính của của Công ty Cổ phần Masan (Masan Corp) – doanh nghiệp đang trực tiếp và gián tiếp nắm giữ 50% cổ phần của Masan Group.

Sau tỷ phú BDS và phân phối lẻ Phạm Nhật Vượng, tỷ phú hàng không và ngân hàng Nguyễn Thị Phương Thảo, Việt Nam đã có tỷ phú USD thứ 3 là Nguyễn Đăng Quang – tỷ phú trong ngành thực phẩm.

Điều đáng chú tâm là tài sản của cả chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang và nữ CEO Vietjet Phương Thảo trong lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú địa cầu đều được ước định ở mức 1,2 tỷ USD.

Hai lần khởi nghiệp ở nước ngoài

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 ở Quảng Trị, có bằng tiến sĩ Vật lý hạt nhân, có thời gian dài học tập và sinh sống ở Đông Âu. Hiện ông Quang vẫn giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của Tập đoàn Masan. Ngoài ra, ông còn là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của Techcombank, Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ các năm 1990 sau thời gian học tập ở Nga thông qua việc phân phối mì gói cho các người Việt sinh sống ở đó. Công việc kinh doanh thuận lợi đã giúp ông Quang thi công nhà máy sản xuất có công suất 30 triệu gói mì mỗi tháng và sau đó mở rộng đầu tư sang đậu nành, cá và tương ớt.

Trong lịch sử phát triển của Masan, mì ăn liền có thể xem là anh cả. Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang của Tập đoàn Masan được giới truyền thông gọi là “người dạy người Nga dùng mì gói và tương ớt” khi các lô mì gói Thứ nhất của ông đã thành công trên phân khúc Nga 1 sốh đó dao động 20 năm.

Đến năm 2002, ông Quang đưa Masan trở về quê nhà bằng việc tung ra phân khúc sản phẩm Thứ nhất: nước tương Chin-su. Sang năm 2003 thì bắt đầu có thêm nước mắm Chin-su. Đến năm 2007, Masan mới bắt đầu đánh chiếm phân khúc mì gòi bằng sản phẩm Omachi.

Cuối năm 2015, Masan ký kết đối tác chiến lược có Singha (Singha Asia Holding Pte Ltd) của Thái Lankèm theo tuyên bố sẽ mở rộng phân khúc kinh doanh thực phẩm và đồ uống ra 1 số nước ASEAN.

Theo chuyển nhượng giữa hai bên, Masan nhận 1,1 tỷ USD, còn Singha được có 25% cổ phần Masan Consumer Holdings và 33,3% cổ phần Masan Brewery. Singha cũng là tập đoàn từng dành sự quan tâm tới việc mua cổ phần của Sabeco.

Việc 1 số nhà đầu tư nước ngoài rót 1 lượng vốn khổng lồ vào Masan không còn lạ nhưng tuyên bố sẽ tiến vào phân khúc 250 triệu người tiêu dùng ở 1 số nước “In-land ASEAN” sau ký kết có Singha là điều mới.

Cuối tháng 9/2016, chỉ trong vòng 9 tháng kể từ ngày hợp đồng có Singha được ký, Masan tung sản phẩm nước mắm có tên gọi “Chin-Su Yod Thong” cho phân khúc Thái Lan.

Nước mắm Chin-Su Yod Thong ở quán ăn ở Bangkok, Thái Lan.

Không giống như việc đưa mì gói, tương ớt xuất khẩu vào Nga hàng chục năm trước, việc xuất khẩu Chin-Su Yod Thong vào Thái Lan đồng nghĩa có việc Masan phải đương đầu có hàng trăm sản phẩm cộng loại ở “thủ phủ của nước mắm”.

Ngày 3/10 là ngày Thứ nhất Masan phân phối sản phẩm mắm Chin-Su Yod Thong trên đất Thái sau 7 tháng tìm hiểu khẩu vị, tìm hiểu phân khúc.

Bên cạnh trụ cột Masan Consumer, tập đoàn của ông Quang còn có vô số 1 số doanh nghiệp đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận của Masan Group như: Masan Resources (có Mỏ Núi Pháo), Masan Agri, Proconco, Vinacafé Biên Hòa, Masan Food (chuyên sản xuất nước chấm, mì gói), Bia Phú Yên…

Dù có quyền lực rất lớn ở “đế chế” Masan nhưng tài sản của doanh nhân kín tiếng Nguyễn Đăng Quang nhiều năm nay vẫn được giới đầu tư cho là khó thống kê. Lý do có lẽ là bởi vì ông đầu tư vào nhiều doanh nghiệp, nắm giữ theo cả kiểu cha-con, liên kết, cho tới mạng lưới đan xen và nắm giữ thông qua các người liên quan như vợ con nhưng ở các doanh nghiệp niêm yết trên sàn thì ông gần như không nằm giữ cổ phiếu nào.

Chia sẻ ở ĐHCĐ thường niên 2017 của Masan, ông Nguyễn Đăng Quang liên tục đưa ra hình tượng của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long để minh họa cho chiến lược của doanh nghiệp. Ông Quang cho rằng Lý Tiểu Long không có nhiều lợi thế về sức vóc và cơ bắp nhưng thường chiến thắng bằng 1 sốh chọn lọc đúng giá trị của chính bản thân.

Lãnh đạo Masan cho biết ông rất thích câu nói của nhân vật này: “Chiến binh bất khả chiến bại cũng chỉ là 1 người lẽ thường, nhưng họ có sự tập trung cao độ. Hãy luôn là chính khách mua, biểu hiện khách mua thân khách mua, có niềm tin vào chính khách mua đừng hình tượng hóa 1 cá nhân thành công nào và gắng sức bắt chước họ”.

Nguồn: nhadautu.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/