Ông Phí Thái Bình vắng mặt, luật sư đề nghị hoãn xử, Tòa quyết định không hoãn

Mặc dù Chủ tọa phiên tòa thông báo ngay từ đầu việc ông Phí Thái Bình có đơn xin vắng mặt vì nguyên nhân sức khỏe, nhưng một số luật sư vẫn yêu cầu ông Bình phải có mặt để chắc chắn tính khách quan của vụ án.

Sáng 5/3/2018, trong phần làm thủ tục trước khi xét xử sơ thẩm 9 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” do liên quan vụ vỡ các con phố ống nước Sông Đà, một số luật sư đồng loạt yêu cầu Tòa án Nhân dân TP Hà Nội triệu tập bằng được ông Phí Thái Bình (cựu Chủ tịch HĐQT Vinaconex, cựu Phó Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội) và ông Vũ Đình Chầm (thành viên HĐQT Vinaconex, đơn vị chủ đầu tư dự án các con phố ống nước Sông Đà).

Theo lập luận của một số luật sư, dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án, bởi thế cần phải triệu tập ông Phí Thái Bình. Luật sư cũng cho rằng dự án này thuộc thẩm quyền của Thủ tướng nhưng vì sao lại ủy quyền cho công ty thực hiện.

Ông Phí Thái Bình xin vắng mặt ở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ vỡ các con phố ống nước sông Đà.

HĐXX cho biết đã triệu tập ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm ở phiên tòa này, tuy nhiên, cựu Chủ tịch Vinaconex có đơn xin vắng mặt kèm theo hồ sơ bệnh án.

“Trong đơn xin vắng mặt, ông Bình cho biết đã có lời khai có cơ quan điều tra và xin giữ nguyên lời khai đây” – Chủ tọa phiên tòa giải đáp.

Chủ tọa phiên tòa cũng ra mắt hồ sơ bệnh án kèm theo của ông Phí Thái Bình ở Bệnh viện Quân y 103 có chẩn đoán quáng gà, hội chứng não do tăng huyết áp.

Luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa nếu ông Phí Thái Bình vắng mặt vì ông Bình là người chọn lọc dự án này, ảnh hưởng đến một số bị cáo, dẫn đến một số bị cáo chẳng thể đối chất để làm rõ tính đúng đắn.

Trước ý kiến của một số luật sư, HĐXX đã lấy ý kiến đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố ở phiên tòa. Sau đây HĐXX đã hội ý riêng và đưa ra chọn lọc không hoãn phiên tòa, đồng thời cho biết sẽ triệu tập một số đơn vị, cá nhân có liên quan khi thấy cần thiết.

“Trước khi xét xử ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm đã có bệnh án của trung tâm y tế, Bên cạnh đây trong quá trình điều tra, một số ông này đã có lời khai đầy đủ, rõ ràng, vì vậy HĐXX xét thấy trong quá trình xét xử sẽ ra mắt lời khai của hai ông này do hai ông khẳng định giữ nguyên lời khai ban đầu ở cơ quan điều tra” – Chủ tọa phiên tòa trả lời một số luật sư, đồng thời yêu cầu đại diện Viện Kiểm sát đọc Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Ngoài ông Phí Thái Bình và ông Vũ Đình Chầm, một số luật sư cũng cho rằng cần phải triệu tập đại diện của Vinaconex 1, đơn vị xây dựng dự án các con phố ống nước Sông Đà, đại diện Bộ Xây dựng, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư để làm rõ việc Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐQT Vinaconex thực hiện dự án có đúng pháp luật hay không.

Dự án các con phố ống nước Sông Đà – Hà Nội được xây dựng từ năm 2004, đến tháng 4/2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Theo đây, từ ngày 4/2/2012 – 2/10/2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống có số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ và công ty khai thác đã phải chi phí 16,618 tỷ đồng để khắc phục.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/