Ông trùm sàn vàng ảo Khải Thái bất ngờ yêu cầu đổi người phiên dịch

Tưởng chừng như phiên tòa xét xử vụ doanh nghiệp Khải Thái ở TAND TP. Hà Nội đang đi đến hồi kết, nhưng bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga, quốc tịch Đài Loan, nguyên TGĐ Công ty Khải Thái) bất ngờ yêu cầu HĐXX nhữngh tân người phiên dịch.

Nguyên TGĐ Công ty Khải Thái yêu cầu HĐXX nhữngh tân người phiên dịch vào thời điểm HĐXX yêu cầu bị cáo nói lời sau cộng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án. Lý do được Saga đưa ra là do lo sợ người phiên dịch giai đoạn này chẳng thể truyền tải được hết những mong muốn của bị cáo đến HĐXX. Yêu cầu này thực sự khiến HĐXX nhận ra bối rối, nhất là sau khi Luật sư Nguyễn Minh Anh, Luật sư bào chữa cho bị cáo Saga, yêu cầu HĐXX cung cấp đúng nguyện vọng của thân chủ.

“Việc bị cáo yêu cầu nhữngh tân là hoàn toàn đúng luật, chính mình phiên dịch cũng thảo luận có tôi là không thạo về ngôn ngữ liên quan đến tố tụng hình sự, anh ta chỉ thông thạo về những ngôn ngữ thương mại. Nếu không nhữngh tân phiên dịch, quan điểm của tôi là phiên tòa này không khách quan.” Luật sư Nguyễn Minh Anh nói có HĐXX.

Trước yêu cầu này, HĐXX yêu cầu Thư ký phiên tòa điện thoại tìm người phiên dịch khác, phiên tòa tạm nghỉ và sẽ tiếp tục vào ngày 14/12.

Cùng có việc bị cáo Saga yêu cầu thay người phiên dịch, bị cáo Nguyễn Mạnh Linh, nguyên GĐ Công ty TNHH giải đáp đầu tư Khải Thái, cũng ký đơn yêu cầu Luật sư bào chữa ngay sau khi Chủ tọa tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ.

Bị cáo Hsu Minh Jung (tức Saga), nguyên TGĐ Công ty Khải Thái.

Trước đây, HĐXX đã tạo điều kiện tối đa cho những bị hại có mặt ở phiên tòa được nói lên quan điểm của mình. Đáng chú tâm, toàn bộ những bị hại đều cho rằng mình….không phải “bị hại” như nhữngh gọi của HĐXX bởi Công ty Khải Thái vẫn trả tiền cho họ theo đúng cam đoan trong hợp đồng trước thời điểm Cơ quan CSĐT bắt tạm giam Saga và những đồng phạm vào ngày 01/10/2014.

Ông Phạm Minh Tiến, người được bầu là đại diện cho nhóm 724 bị hại khẳng định có HĐXX ông luôn kêu gọi những nhà đầu tư tố cáo Saga lừa đảo nếu có bằng chứng. Tuy nhiên từ đây đến nay nhóm của ông vẫn không có ai tố cáo hoặc đưa ra bằng chứng tố cáo Saga và Khải Thái lừa đảo họ.

“Nếu những gì trong hợp đồng không thực hiện đúng, tôi sẽ là người giúp đỡ nhà đầu tư kiện, nhưng cho đến nay chưa có ai tố cáo Saga lừa đảo. Cáo trạng của VKS cũng không nêu tên tuổi người bị lừa đảo. Quá trình xét xử cũng không thấy có ai kêu bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, ông Phạm Minh Tiến nói.

Trong khi đây, bị hại Vũ Thị Tươi bày tỏ mong muốn HĐXX xét xử đúng người đúng tội, lấy ích lợi cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi thiệt hại vì Saga bị bắt giữ, tiền của chúng tôi bị giữ hơn 3 năm nay, đến giờ ghép tội Saga lừa đảo thì tôi không nhất trí, mong HĐXX giải quyết ích lợi cho chúng tôi để mau chóng lấy lại tiền”, bà Vũ Thị Tươi nói.

Đồng quan điểm có bà Tươi, ông Lê Mạnh Năm, 1 công chức về hưu nói: “Khi Tòa gọi chúng tôi là bị hại thì chúng tôi nghĩ rằng Tòa đang bảo vệ chúng tôi. Cuối cộng đúng là chúng tôi là những người bị hại vì Saga bị bắt giữ. Tại sao lại gặp khó trong việc có 1 thỏa thuận dân sự? Điều này trái có chủ trương của Chính phủ là không hình sự hóa quan hệ kinh tế”.

Tuy nhiên, theo quan điểm của đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội, Khải Thái đăng ký 16 ngành nghề kinh doanh nhưng làm việc không đúng như đăng ký. Ngoài kinh doanh sàn vàng, doanh nghiệp không có làm việc gì khác, cũng như không có thông tin nào chứng minh có làm việc đầu tư trong và ngoài nước.

“Đây là vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất đặc thù nghiêm trọng, sử dụng văn phòng khang trang để lừa bịp nhà đầu tư thiếu hiểu biết. Saga không đứng tên bất cứ làm việc nào để trong trường hợp xảy ra tranh chấp thì Saga không phải chịu trách nhiệm. Trong vụ án này Saga được hỗ trợ tích cực từ những đối tượng đồng phạm. Tất cả những bị cáo đều có trình độ học thức”, Kiểm sát viên Lê Thị Bảo Yên nói.

Bà Lê Thị Bảo Yên khẳng định Viện Kiểm sát giữ nguyên quan điểm về phần luận tội của mình.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Minh Anh phản bác lại quan điểm của Viện Kiểm sát khi cho rằng nếu cứ ở trong tù, liệu Saga có khắc phục được hậu quả hay không.

“Việc tham khảo có dấu hiệu hay không, chúng ta đang tư duy ngược. Nếu giam 1 người vào họ không có điều kiện đàm phán thì làm sao giải quyết được?”, Luật sư Minh Anh nói.

Tại phiên tòa, những Luật sư cũng thay nhau yêu cầu đại diện Viện Kiểm soát đối chất từng vấn đề mà họ cho rằng chưa thỏa đáng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/