Ông Võ Quang Huệ: “Người Việt sẽ làm chủ công nghệ sản xuất ô tô ứng dụng 4.0”

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup Võ Quang Huệ cho biết, VinFast đang bắt tay có một số đối tác từ Đức để thi công nhà máy sản xuất xe bốn bánh, xe máy điện danh tiếng khu vực, ông tin tưởng người Việt hoàn toàn có thể làm chủ CN 4.0 trong nhà máy VinFast

Bên lề Diễn đàn cấp cao và triển lãm công nghiệp thông minh 4.0 năm 2018 tổ chức ở Hà Nội, ông Võ Quang Huệ, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup phụ trách dự án VinFast đã chia sẻ về các bước đi của VinFast trong cuộc một sốh mạng công nghệ 4.0.

– Xin ông cho biết dự án VinFast đang ứng dụng một số thành tựu của cuộc một sốh mạng công nghệ 4.0 như thế nào?

Vingroup chọn đi đường thẳng chứ không đi vòng nhằm tăng hiệu quả đầu tư. Do vậy, ngay từ đầu, chúng tôi đã đặt ra bài toán đầu tư sản xuất diện tích lớn, thi công mới một số nhà máy có một số công nghệ tân tiến trên nền móng ứng dụng công nghệ 4.0, cung cấp nguyên tắc quốc tế.

Hiện ở, chúng tôi đã chọn một số công ty danh tiếng từ châu Âu, chủ yếu là CHLB Đức làm đối tác chính trong việc kiến trúc và chế tạo một số dây chuyền sản xuất cho hai dòng xe Sedan và SUV. Họ sẽ cung cấp cho chúng tôi hệ thống lương và quản lý dữ liệu, hệ thống hoạch định công ty, hệ thống quản lý vòng đời sản phẩm, hệ thống điều hành sản xuất cũng như kiến trúc và lắp đặt 5 nhà máy: Dập, Hàn thân xe, Sơn xe, Sản xuất động cơ và Lắp ráp – Hoàn thiện xe.

Trong đấy, nhà máy hàn được sở hữu dao động 1200 rô-bốt và khi đi vào làm việc sẽ là nhà máy hàn thân xe hoạt động hoàn toàn tự động, tân tiến nhất khu vực Đông Nam Á. Với nhà máy sản xuất động cơ xe bốn bánh Thứ nhất ở Việt Nam, chúng tôi ứng dụng một số biện pháp công nghệ hiện đại, có thể khởi động sản xuất từ xa, đặc trưng nhằm hoạt động nhà máy vào cả ban đêm và cuối tuần.

– Đầu tư cho công nghệ 4.0 sẽ phải tốn rất nhiều tiền và có đội ngũ nhân sự chất lượng cao đủ khả năng hoạt động. Vingroup sẽ giải bài toán này như thế nào, thưa ông?

Nhằm cho ra đời các dòng xe chất lượng, sự đầu tư sẽ phải rất mạnh liệt. VinFast có lợi điểm lớn là bước chân vào ngành công nghiệp sản xuất xe bốn bánh trong GĐ một sốh mạng 4.0 đang vào thời kỳ phát triển và đã có các thành tựu nhất định. Các công ty Đức được VinFast chọn lọc hợp tác đều đã có các biện pháp ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất. Vì thế, chúng tôi tận dụng được việc chuyển giao công nghệ từ một số công ty danh tiếng địa cầu này, để VinFast làm chủ công nghệ tân tiến trong sản xuất.

Đối có nguồn nhân lực, bên cạnh một số chuyên gia danh tiếng trong và ngoài nước hiện có, Vingroup đã chủ động thành lập Trung tâm đào tạo VinFast có 2 ngành học chính là Cơ khí Công nghiệp và Cơ-điện tử. Trung tâm đào tạo không chỉ là cái nôi khởi đầu cho một số kỹ thuật viên có tay nghề cao, mà sẽ hướng tới trở thành nơi cung cấp nguồn nhân lực cho sản xuất theo công nghiệp 4.0 lớn nhất Đông Nam Á.

– Tuy nhiên, để phân tích việc ứng dụng công nghệ 4.0 thành công hay không, cốt lõi vẫn phải là làm chủ được đông nghệ. Chiến lược của VinFast như thế nào trong việc này?

VinFast hiểu được vấn đề này nên chúng tôi đã thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển để làm cầu nối chuyển giao công nghệ từ một số đối tác danh tiếng địa cầu, góp phần đào tạo nhân sự chuyên môn cao tự hoạt động nhà máy sản xuất. Hiện Viện đã quy tụ được chuyên gia danh tiếng về lĩnh vực phần mềm và phần cứng tham dự một số đề án liên quan việc phát triển một số sản phẩm mới, chế tạo và sản xuất xe máy điện, xe bốn bánh.

Mô hình tuyển dụng nhân sự của VinFast cũng có chiến lược rõ ràng. Bên cạnh các người mới, chúng tôi có đội ngũ nòng cốt là một số chuyên gia giàu bí kíp, giúp đội ngũ công nhân kỹ thuật, kỹ sư người Việt trau dồi kỹ năng, làm chủ công nghệ trong tương lai.

Trong tương lai, một số chuyên gia ở trọng điểm tìm hiểu và trường Đại học VinUni (thuộc hệ sinh thái Vingroup) cũng sẽ cung cấp một số đề án tìm hiểu để VinFast ứng dụng vào thực ở.

Với chiến lược này, tôi tin đội ngũ một số kỹ sư người Việt ở VinFast có thể làm chủ công nghệ 4.0 trong việc hoạt động nhà máy sản xuất xe bốn bánh, xe máy điện.

– Nhìn rộng hơn, ngành công nghiệp Việt Nam sẽ được lợi gì từ các bước đi của VinFast trong việc ứng dụng thành tựu một sốh mạng 4.0?

Với định hướng đầu tư mạnh mẽ cho quá trình sản xuất ứng dụng công nghệ 4.0 và hợp tác nghiêm ngặt có một số đối tác danh tiếng danh tiếng của CHLB Đức, chúng tôi tin rằng Tổ hợp nhà máy sản xuất xe bốn bánh VinFast sẽ là dự án tân tiến của khu vực, và cao hơn, VinFast sẽ góp phần nâng địa vị của ngành công nghiệp sản xuất xe bốn bánh Việt Nam trên bản đồ địa cầu, tạo tác động lan tỏa đến một số ngành công nghiệp khác cộng phát triển theo hướng càng ngày càng “thông minh hơn – sáng tạo hơn – hiệu quả hơn”.

– Xin cảm ơn ông!

Trong ngày 12 – 13/7/2018, VinFast đã tham dự triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 và lôi kéo sự quan tâm đặc trưng của bạn. Tại đấy, VinFast đã trình làng công nghệ sản xuất của 5 nhà máy: Dập, Hàn thân xe, Sơn xe, Sản xuất động cơ và Lắp ráp – Hoàn thiện xe, được kiến trúc và lắp đặt bởi một số đối tác danh tiếng đến từ CHLB Đức. Khi đi vào làm việc, nhà máy sản xuất xe bốn bánh VinFast nhắm mục tiêu trở thành công trình sản xuất tân tiến danh tiếng khu vực, cho ra đời một số dòng xe an toàn, tin cậy, chất lượng cao, đạt nguyên tắc quốc tế.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/