Phản hồi vụ “Kon Tum: Nhiều nhãn thức ăn chăn nuôi không đạt tiêu chuẩn”

Liên quan đến vụ việc báo infonet đưa tin về việc Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum phát hiện 1 số cơ sở thức ăn chăn nuôi không đạt chỉ tiêu kiểm nghiệm, tài liệu dựa trên cơ sở kết quả kiểm tra của Chi cục Chăn nuôi và thú y.
Văn bản do ông Phạm Ngọc Hiếu,Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kon Tum ký về sai phạm ở cơ sở Phượng Hoàng

Sau khi báo Infonet đăng tải tài liệu từ văn bản này, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Kon Tum lại ra 1 văn bản số 214/CCCNTY-Ttr yêu cầu cơ quan báo chí cải chính lại tài liệu.

Nội dung văn bản (214/CCCNTY-Ttr) như sau: Hiện nay, Chi cục đã kiểm tra, xử lý xong việc lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng thức ăn chăn nuôi. Kết quả, thức ăn chăn nuôi đối có những chỉ tiêu kiểm nghiệm về hàm lượng Protein, Lysine, tổng số Aflatoxin (B1, B2, G1, G2) của những cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Kon Tum đều nằm trong ngưỡng cho phép, không vi phạm mức độ phải xử lý”.

Văn bản yêu cầu báo cải chính

Trước đấy, theo Chi cục Thú y và chăn nuôi Kon Tum vào ngày 5/12, Cơ quan này đã cho đoàn kiểm tra đến cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi Phượng Hoàng (thôn Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi).

Tại đấy, Đoàn đã áp dụng lấy mẫu sản phẩm như Romelko 3816, 3840,3540. Qua kiểm nghiệm, những chỉ tiêu Aflatoxin tổng số B1, B2,G1,G2 ở sản phẩm Romelko 3816 có kết quả KPH, hàm lượng protein thực ở trên nhãn là 20%.

Tuy nhiên, khi kiểm tra chỉ ở mức 18% và mẫu sản phẩm này không đạt. Còn hàm lượng Lyzine của mẫu Romelko 3816 trên nhãn 1.2%; thực ở qua kiểm tra 1.02%; Romelko 3840 trên nhãn 1.1%; thực ở qua kiểm tra chỉ ở mức 0,96% và Romelko 3540 trên nhãn 0.9 % còn thực ở 0,77%.

Được biết, mẫu sản phẩm không đạt ở cở sở Phượng Hoàng đều do doanh nghiệp TNHH DeHeus sản xuất.

Cơ sở phân phối thức ăn chăn nuôi Phượng Hoàng

Ngoài ra, PV đã điện thoại làm việc có ông Phạm Ngọc Hiếu – Chi cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y, trong buổi làm việc ông Hiếu cho biết: “Hiện nay, Chi cục mời những chủ cơ sở đến làm việc và chưa ra chọn lọc xử lý. Những cơ sở đấy vi phạm chất dinh dưỡng, có nghĩa là hàm lượng ra mắt và hàm lượng thực ở qua kiểm tra nó chênh lệch. Đơn vị sản xuất ra mắt sản phẩm như thế thì nguyên tắc và ra mắt đã chênh lệch so có kiểm tra, vi phạm chất lượng hàng hóa, vi phạm cam đoan”.

Như vậy, cả hai văn bản (số 43 và 214) do chính Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum ban hành có nội dung mâu thuẫn nhau. Việc những cơ quan báo chí dựa vào văn bản kết quả kiểm tra để đưa tin có nội dung: “Nhiều sản phẩm thức ăn chăn nuôi không đạt chuẩn” là đúng theo văn bản đã ban hành trước đấy của Chi cục nên việc cải chính lại tài liệu là không có cơ sở.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/