Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục nóng

Huawei, Xiaomi, Nokia không để cho Samsung, Oppo yên tâm và liên tục tung ra những sản phẩm có thể khiến hai đàn anh đau đầu.

Samsung vừa trình làng ở Việt Nam chiếc A7 phiên bản 2018 có 3 camera phía sau. Đây là smartphone Thứ nhất của Samsung được tích hợp 3 camera và là smartphone cực kỳ hiếm hoi trên phân khúc giai đoạn này có 3 camera sau, nhất là ở phân khúc dưới 10 triệu đồng.

Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục nóng - ảnh 1

Galaxy A7 2018 có 3 camera sau.

Với 3 camera, A7 2018 có cả hai tính năng vốn phải mua cả… hai smartphone mới có được: chụp ảnh góc rộng và chụp ảnh xoá phông. Chiếc máy sẽ được phân phối ra ở Việt Nam cuối tháng 10 có mức giá 7,69 triệu đồng.

Trong khi Samsung chưa ra chiếc A7 thì mới đây Huawei đã kịp tung ra phiên bản màu trắng của chiếc Nova 3i nhằm làm phong phú thêm chọn lọc màu cho bạn của họ.

Nova 3i, giá phân phối thấp hơn A7 2018 của Samsung 700 ngàn đồng, cũng rất đầu tư vào camera. Máy có cụm camera kép cả mặt trước và sau, đều cho chụp ảnh xoá phông. Camera sau cũng có tính năng tự động nhận diện khung cảnh để tối ưu hình ảnh chụp đẹp hơn. Ảnh chụp từ Huawei Nova 3i cho chất lượng có thể tranh đua được có nhiều đối thủ cộng phân khúc, nhất là khi P20 Pro của Huawei nhận được rất nhiều lời khen từ giới chụp ảnh di động.

Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục nóng - ảnh 2

Huawei Nova 3i màu trắng.

Chiếc máy cũng có lợi thế về màu sắc, khi phiên bản màu xanh có mặt lưng kính cho màu đẹp, giống có màu của P20 Pro. Chưa kể, máy có bộ nhớ trong 128GB, cao hơn nhiều những đối thủ cộng phân khúc.

Cách đây hai tuần Oppo cũng làm mới chiếc F9 có màu tím tinh tú, bên cạnh hai màu trước đây là xanh và đỏ. Động tác làm mới sản phẩm của Oppo diễn ra chỉ hơn 1 tháng sau khi hãng chính thức tung máy ở Việt Nam, cho thấy tốc độ cung cấp phân khúc của Oppo rất nhanh.

Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục nóng - ảnh 3

Oppo F9 tím

F9 kế thừa thế mạnh về camera selfie và lượng người dùng trẻ của thương hiệu Oppo. Bên cạnh đây máy cũng được đầu tư về vẻ ngoài khi có màu sắc đẹp, hợp thời. Và lần Thứ nhất Oppo đưa tính năng sạc nhanh lên F9 như 1 thế mạnh của sản phẩm trong phân khúc tầm trung.

Xiaomi, 1 hãng nhanh nhạy không kém và cũng đang đặt tham vọng ở phân khúc Việt Nam, chỉ mới hôm qua 13/10 vừa tung chiếc Redmi Note 6 Pro. Chiếc smartphone này cũng có cụm camera kép cả trước và sau tương tự Nova 3i. Chiếc máy cũng được quảng bá nhắm đến camera selfie và camera hỗ trợ tối ưu cảnh chụp.

Phân khúc smartphone tầm trung tiếp tục nóng - ảnh 4

Xiaomi Redmi 6 Pro

Nokia, thương hiệu lẫy lừng 1 thời, cũng chính thức trình làng chiếc 5.1 Plus cộng ngày có phone của Xiaomi, nhưng nhắm vào người dùng game thủ.

Chưa kể Realme (thương hiệu con của Oppo) sắp công bố phân khúc Việt Nam có loạt sản phẩm mới, hay Huawei Y9 2019 (giá 5,49 triệu đồng) vừa mới công bố và đang cho đặt hàng trước…

Hàng loạt sản phẩm mới công bố bởi thế khiến cho phân khúc phone từ 5-10 triệu đồng luôn luôn nóng. Sự linh hoạt và nhanh nhạy của những hãng đều được biểu hiện rõ ràng ở phân khúc này, từ đây nổi lên những hãng như Huawei, Xiaomi bên cạnh hai tên tuổi chiếm thị đa số là Samsung, Oppo.

Thống kê của GfK cho thấy thị phần phone phân khúc 5-7 triệu đồng, 7-10 triệu đồng đang tăng lên, do những hãng công bố nhiều hơn sản phẩm ở phân khúc này và khả năng chi trả của người dùng cũng cao hơn.

Ở phân khúc này, mức giá đủ để những hãng tích hợp những tính năng tốt và kiến trúc đẹp, bắt đầu biểu hiện rõ ràng nguồn lực của từng hãng. Với nhiều chọn lọc bởi thế, người dùng đắn đo nhiều hơn và đây cũng là nguyên nhân để những hãng biểu hiện bản lĩnh hơn cả về sản phẩm lẫn tiếp thị để lôi kéo bạn.

Trong khi phân khúc trên 10 triệu đồng là cuộc chơi của Samsung có Apple (và mới đây những tên tuổi như Huawei, Oppo, Xiaomi đã thử đặt chân vào) thì phân khúc dưới 10 triệu số lượng hãng tham dự đông đảo hơn, nhiều sản phẩm hơn, bởi thế khốc liệt hơn nhiều.

Hiện nay, dù nhiều hãng tham dự như thế và những hãng được đề cập trong bài này đã gây những dấu ấn nhất định nhưng rõ ràng Samsung và Oppo vẫn là những thương hiệu vẫn nắm thị phần chủ đạo.

Thống kê Quý 3/2018 của hệ thống phân phối lẻ FPT Shop cho thấy những smartphone phân phối chạy nhất ở đây có 4 máy của Samsung và Oppo, gồm Samsung J8 2018 và J6 2018, Oppo F9 và A3s. Tất cả những máy phân phối chạy này đều thuộc nhóm sản phẩm có rất nhiều hãng tham dự có cực nhiều sản phẩm chọn lọc.

Cuộc đua sản phẩm mới về cuối năm đảm bảo còn khốc liệt nữa vì những hãng đâyn mùa mua sắm cao điểm trong năm. Trong tương lai gần đến đây, những tên tuổi được đề cập đảm bảo sẽ vẫn là những yếu tố chính tạo xu hướng và theo kịp xu hướng phân khúc nhanh nhất, và người dùng sẽ tiếp tục chứng kiến những sản phẩm phong phú thích hợp nhiều nhu cầu sử dụng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/