Phạt hàng loạt DN kinh doanh đa cấp, cảnh báo hoạt động đầu tư tiền ảo

Bộ Công Thương đã cảnh báo về làm việc đầu tư tiền ảo sử dụng mô hình đa cấp, làm việc của Freedom Group, Future Net… nhưng hiện trạng này hiện vẫn tồn tại, thu hút sự tham dự của nhiều người dân.
Phạt vô vàn DN kinh doanh đa cấp, cảnh báo làm việc đầu tư tiền ảo - ảnh 1

Đầu tư tiền ảo đa cấp tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Bộ Công Thương, trong GĐ năm 2016-2018, Bộ đã xử lý thu hồi giấy chứng nhận làm việc phân phối hàng đa cấp của 18 doanh nghiệp, có 18 doanh nghiệp tự chấm dứt làm việc. Hiện doanh nghiệp có giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp còn 31 (giảm 54% so có đầu năm 2016).

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Bộ Công Thương đã điều tra, xử phạt Công ty thương mại quốc tế Greenlife số tiền 510 triệu đồng và thu hồi giấy phép làm việc phân phối hàng đa cấp của doanh nghiệp này.

Xử phạt 140 triệu đồng đối có vi phạm của Công ty TNHH Herbalife Việt Nam; Công ty Cổ phần nhượng quyền thương mại Toàn Thắng bị phạt 60 triệu đồng.

Bộ Công Thương đã kết thúc thanh tra và xử phạt đối có 2 doanh nghiệp phân phối hàng đa cấp là Công ty TNHH mỹ phẩm Thường Xuân (phạt 170 triệu đồng) và Công ty TNHH Unicity Marketing Việt Nam (240 triệu đồng).

Bên cạnh đây, Bộ Công Thương vẫn tiếp tục theo dõi nghiêm ngặt việc chấm dứt làm việc phân phối hàng đa cấp của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và thực hiện thanh lý hợp đồng đối có người tham dự sau khi doanh nghiệp chấm dứt làm việc phân phối hàng đa cấp.

Thời gian qua, Bộ Công Thương cũng cảnh báo tài liệu làm việc của những doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp để cảnh báo cho người dân nhằm tránh những thiệt hại không đáng có…, góp phần đẩy lùi làm việc phân phối hàng đa cấp bất chính và nhiều DN kinh doanh đa cấp bất chính bị loại bỏ khỏi phân khúc.

Tuy nhiên, những chủ thể kinh doanh đa cấp bất chính đã có xu hướng chuyển sang những mô hình làm việc sử dụng phương thức đa cấp nhưng không chuyển nhượng hàng hóa thực sự để né tránh sự quản lý của cơ quan nhà nước.

Mặc dù Bộ Công Thương và những đơn vị báo chí đã cảnh báo về làm việc đầu tư tiền ảo sử dụng mô hình đa cấp, làm việc của Freedom Group, Future Net… nhưng hiện trạng này vẫn tồn tại, thu hút sự tham dự của nhiều người dân.

Như có FutureNet, Bộ Công Thương từng cảnh báo làm việc quảng cáo và phát triển mạng lưới của mạng lưới này có dấu hiệu là làm việc tổ chức kinh doanh theo phương thức đa cấp khi chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký làm việc phân phối hàng đa cấp, trong đây có việc kêu gọi đầu tư vào đồng tiền ảo FuturoCoin.

Để chắc chắn tính đồng bộ, Bộ Công Thương đang khẩn trương triển khai thi công Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung 1 số quy định về xử lý vi phạm pháp luật trong làm việc phân phối hàng đa cấp.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/