Phát hiện hàng loạt vi phạm xảy ra tại Vietcombank

Thanh tra Chính phủ chỉ ra vi phạm của Vietcombank trong cho vay, giải ngân vốn vay, phân phối nợ và đầu tư tài chính. Ngân hàng cho hay các vi phạm đây phát sinh từ các năm trước.

Thanh tra Chính phủ mới ra mắt kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách phân phối hàng, pháp luật ở Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank.

Nội dung của đợt thanh tra này chủ yếu tập trung vào làm việc tín dụng, đầu tư tài chính, mua sắm tài sản của Vietcombank, đặc thù là cho vay, xử lý rủi ro, phân phối nợ, cơ cấu nợ, tăng và thoái vốn đầu tư…

Hàng loạt sai phạm ở Vietcombank đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra.

Bên cạnh thế mạnh được nêu ra như như tốc độ tăng trưởng tài sản đạt mức cao trong hệ thống, chất lượng tín dụng được chú trọng, hệ số an toàn được chắc chắn, thu hồi nợ ngoại bảng kết quả tốt, làm việc dịch vụ tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng, tỷ suất sinh lời đạt khá, Vietcombank cũng có các vi phạm, mặt hạn chế được nêu ra trong kết luận.

Các mặt hạn chế, vi phạm được chỉ ra

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra 1 số vi phạm trong làm việc tín dụng liên quan đến thẩm định, phê duyệt cho vay, giải ngân vốn, kiểm tra sử dụng vốn vay, tài sản chắc chắn, phân loại nợ, xử lý rủi ro.

Cụ thể, 1 số hồ sơ tín dụng có hồ sơ pháp lý bạn, dự án không đầy đủ, thẩm định hồ sơ vay vốn, năng lực tài chính thiếu chính xác, báo cáo thẩm định chưa phân tích, phân tích khá năng, nguồn trả nợ, hiệu quả dự án, phương án vay vốn…

Một số hồ sơ được giải ngân khi chưa đủ điều kiện theo phê duyệt, chứng từ giải ngân không đầy đủ, giải ngân cho vay mới khoản vay cũ hoặc trả lãi vay, có trường hợp giải ngân mà không kiểm tra các hoá đơn chứng từ dẫn đến bạn giả mạo, sửa chữa nâng giá trị hoá đơn lên nhiều lần để rút vốn ngân hàng.

Liên quan đến tài sản bảo đảm và phân loại nợ, thanh tra Chính phủ cho biết 1 số hồ sơ nhận thế chấp tài sản bảo đảm không đủ điều kiện bảo đảm theo quy định. Hợp đồng thế chấp tài sản chắc chắn của 1 số hồ sơ không có công chứng, không mua bảo hiểm đầy đủ… Một số hồ sơ thực hiện xếp hạng bạn, phân loại, cơ cấu nợ chưa đúng quy định.

Một số hồ sơ xử lý rủi ro có lý do từ việc khi cho vay, Vietcombank đã vi phạm quy định của làm việc tín dụng. Sau khi xử lý rủi ro, ngân hàng chưa có cách thức kiên quyết, thích hợp như phát mại tài sản, phân phối nợ… để thu hồi nợ.

Trong làm việc phân phối nợ, cơ quan thanh tra chỉ ra Vietcombank có mặt hạn chế, vi phạm trong việc ban hành 2 chọn lọc về giải đáp chuyển nhượng nợ không rõ ràng, cụ thể. Điều này khiến cho quá trình thực hiện có sự nhầm lẫn giữa các bước. Bên cạnh đây, VAMC uỷ quyền cho ngân hàng phân phối các khoản nợ theo kiểu thoả thuận trực tiếp có khách khi chưa cơ cấu nợ theo đấu giá là chưa đúng có quy định ở điều khoản của Thông tư 19, Thông tư 14 của NHNN.

Trong làm việc đầu tư tài chính, Thanh tra Chính phủ chỉ ra mặt hạn chế, vi phạm của Vietcombank là việc góp vốn, mua cổ phần chưa thích hợp có quy định ở khoản 1, khoản 2 điều 129 Luật Các tổ chức tín dụng và khoản 1, khoản 2, điều 18 Thông tư 36 của NHNN.

Vietcombank có cổ phần ở Gentraco từ tháng 7/2006 đến tháng 10/2014 và 1 ngân hàng là MB từ năm 1994 nhưng Gentraco hoặc doanh nghiệp con của MB lại là cổ đông của Vietcombank là chưa đúng quy định ở khoản 5, điều 129, khoản 2, điều 135 Luật Các tổ chức tín dụng. Bên cạnh đây, Vietcombank còn chậm thoái vốn.

Thanh tra cũng cho hay hiệu quả đầu tư của ngân hàng chưa tương xứng có việc tăng vốn đầu tư trong giai đoạn 2014-2015. Chẳng hạn như giá trị đầu tư năm 2014 là hơn 5.170 tỷ đồng, năm 2015 là hơn 5.375 tỷ đồng nhưng lương từ cổ tức lần lượt là hơn 438 tỷ đồng và hơn 265 tỷ đồng.

Trong làm việc mua sắm tài sản, Vietcombank có 1 số mặt hạn chế, vi phạm như quy trình, nội dung đầu tư, các yêu cầu về bảo mật, năng lực cán bộ thực hiện dự án… 2 gói thầu công nghệ thông tin. Điều này dẫn đến khi trúng thầu và các hợp đồng được ký thì các nhà thầu đã chuyển nhượng cho đơn vị khác thực hiện mà ngân hàng không nắm được.

Vietcombank nói gì về kết luận của cơ quan thanh tra?

Phía Vietcombank ngay sau đây cũng đã có phản hồi về kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đây, Vietcombank cho biết các vi phạm ở 1 số đơn vị của ngân hàng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra là các sai sót trong nghiệp vụ của đơn vị phát sinh từ các năm trước.

Ngân hàng này cũng cho biết trong quá trình thanh tra, Vietcombank đã tích cực phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ chứng từ theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

Hầu hết sai sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được ngân hàng chủ động phát hiện thông qua làm việc kiểm tra, kiểm soát nội bộ và có cách thức khắc phục. Có các trường hợp ngân hàng chủ động cung cấp hồ sơ, phối hợp chặt chẽ có cơ quan công an, tòa án để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Vietcombank khẳng định đến nay, đa số các tồn ở theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã căn bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Hoạt động kinh doanh năm 2016 và đặc thù năm 2017 của Vietcombank đạt kết quả tốt, vượt các chỉ tiêu được giao, là ngân hàng có hiệu quả kinh doanh cao, đứng đầu trong ngành ngân hàng về nộp thuế cho ngân sách Nhà nước.

Ngân hàng này cũng cho hay kết quả kinh doanh năm 2017 đạt kỷ lục trên 10.000 tỷ đồng lợi nhuận, tăng hơn 20% so có năm trước đây.

Nguồn: Thắng Quang/zing.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/