Phi vụ “chữa cháy” bán vốn 800 tỷ của PVN tại OceanBank qua lời khai Hà Văn Thắm

Cựu Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm khai trước toà về phi vụ tìm kiếm đối tác mua lại khoản vốn góp 800 tỷ đồng của tập đoàn Dầu khí (PVN) ở OceanBank và từng suýt thành công.

Đằng sau cái bắt tay Đinh La Thăng – Hà Văn ThắmNăm 2007, theo trào lưu thành lập ngân hàng, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) do ông Đinh La Thăng làm Chủ tịch HĐTV chủ trương thành lập 1 ngân hàng mới có tên gọi Ngân hàng TMCP Hồng Việt.

Khi đây, 1 Ban trù bị thành lập ngân hàng đã được thành lập do Nguyễn Xuân Sơn, Tổng giám đốc Công ty Tài chính dầu khí (PVFC) thời điểm đây làm Trưởng Ban. Hàng loạt cổ đông tham dự góp vốn để thành lập ngân hàng bao gồm PVN và cán bộ công nhân viên của PVN.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2008 mặc dù đã được phê duyệt về mặt tiêu chuẩn, song “Ngân hàng Hồng Việt” đã chẳng thể ra đời do Chính phủ yêu cầu cổ đông lớn là PVN phải rút vốn đầu tư.

Không lập được ngân hàng riêng, nhưng trong trào lưu một số Tập đoàn kinh tế nhà nước góp vốn vào một số ngân hàng thương mại, trong đây có TKV góp vốn vào SHB, EVN góp vốn vào ABBank, cuối năm 2008, ông Đinh La Thăng thay mặt PVN ký thỏa thuận có Hà Văn Thắm, Chủ tịch HĐQT OceanBank.

Sau khi hợp tác, PVN trở thành cả đông, đối tác chiến lược, góp 20% vốn điều lệ vào OceanBank. Theo thỏa thuận giữa PVN và OceanBank, PVN sẽ tham dự góp 20% vốn điều lệ và cổ đông là cán bộ công nhân viên của PVN đã tham dự góp vốn thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt tham dự góp 10% vốn điều lệ OceanBank.

Đồng thời OceanBank tiếp nhận cán bộ công nhân viên của Ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt về làm việc ở OceanBank; PVN đề cử nhân sự tham dự Hội đồng quản trị, trong đây 01 thành viên đảm nhiệm chức danh Phó Chủ tịch HĐQT, 01 thành viên kiêm chức danh TGĐ và 01 nhân sự tham dự Ban Kiểm soát; OceanBank chấp thuận tiếp nhận cơ sở vật chất, thiết bị đã được Ban trù bị thành lập Ngân hàng TMCP Hồng Việt đã đầu tư, mua sắm.

PVN đã trình làng và cử Nguyễn Xuân Sơn làm thành viên HĐQT, kiêm TGĐ OceanBank. Từ ngày 01/01/2009 đến ngày 15/11/2010, Nguyễn Xuân Sơn được HĐQT OceanBank bổ nhiệm giữ chức vụ TGĐ OceanBank.

Việc góp vốn của PVN vào OceanBank được thực hiện thành 3 đợt, cụ thể: Đợt 1, ngày 31/12/2008 trong đợt phát hành tăng vốn điều lệ của OceanBank từ 1.000 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng. Trong đây PVN góp 400 tỷ đồng nắm giữ 20% vốn điều lệ và cán bộ công nhân viên của PVN góp 200 tỷ đồng nắm giữ 10% vốn điều lệ của OceanBank. Đợt 2, góp 300 tỷ đồng ngày 27/10/2010 để tăng vốn từ 2.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng, đồng thời chắc chắn mật độ có 20% vốn điều lệ. Đợt 3 góp 100 tỷ đồng ngày 17/5/2011 để tăng vốn điều lệ OceanBank lên 4.000 tỷ đồng.

Theo kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, tổng số tiền góp vốn theo một số đợt nêu trên của PVN ở OceanBank là 800 tỷ đồng, bằng 20% vốn điều lệ OceanBank, số tiền này có nguyên nhân được hình thành từ kết quả sản xuất kinh doanh. Hiện nay, OceanBank được Ngân hàng Nhà nước mua 0 đồng, đồng thời PVN chấm dứt tư một sốh cổ đông và tất cả một số quyền, nghĩa vụ của cổ đông ở OceanBank dẫn đến PVN phải ghi nhận 1 khoản lỗ tương đương 800 tỷ đồng.PVN “vùng vẫy” ra sao?

Trả lời Hội đồng xét xử trong phiên tòa xét xử vụ án OceanBank ngày 1/9/2017, bị cáo Hà Văn Thắm nói, khi có Nghị định của Chính phủ quy định mật độ góp vốn tối đa của công ty nhà nước ở một số TCTD về dưới 15%, cựu Chủ tịch OceanBank đã bàn có lãnh đạo PVN nâng vốn điều lệ của ngân hàng từ 4.000 tỷ đồng lên 5.300 tỷ đồng, như thế sẽ chắc chắn mật độ 15% vốn góp của PVN ở ngân hàng.

Tuy nhiên, đợt chào phân phối cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của OceanBank đã không thành công. Do đây PVN vẫn chẳng thể giảm mật độ có xuống 15% theo quy định của Chính phủ.

Sau khi có kết luận của thanh tra NHNN đối có OceanBank vào năm 2012, Chính phủ muốn PVN thoái vốn khỏi OceanBank, Hà Văn Thắm đã trực tiếp đi tìm kiếm đối tác mua lại phần vốn góp của PVN ở OceanBank và đã… suýt thành công.

“Bản thân bị cáo cũng trực tiếp đi mời 1 công ty của Việt Nam, 1 công ty của Singapore và họ đã sang làm điều tra, sau đây họ đã chấp nhận mua lại, đồng thời có văn bản gửi cho PVN yêu cầu mua lại 20% vốn góp đây có giá đúng 800 tỷ đồng, bằng có tổng số vốn PVN đã đầu tư vào OceanBank. Với mức giá đây PVN không mất 1 đồng nào cả. Bị cáo cũng đã trực tiếp lên báo cáo có Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng cũng đã truyền khẩu dụ là chấp nhận cho phân phối” – bị cáo Hà Văn Thắm khai trước toà.


Tuy nhiên, mua phân phối này vì nguyên nhân nào đây đã chẳng thể thực hiện. Sau đây Hà Văn Thắm bị khởi tố tháng 10/2014 và OceanBank bị NHNN mua lại có giá 0 đồng vào tháng 5/2015.

Nói về GĐ này, Luật sư Hoàng Văn Dũng, Luật sư đại diện theo ủy quyền của PVN ở phiên tòa xét xử đại án OceanBank cho biết: “Ngày 5/1/2013 có đề án tái cấu trúc PVN, trong đây có nội dung thoái vốn ở ngân hàng. Ngày 7/5/2014, PVN có báo cáo lên Chính phủ yêu cầu tham khảo mua phân phối lại cổ phần ở OceanBank cho một số đối tác tiềm năng. Chính phủ đã chấp nhận theo công văn 12/6/2014-4327 gửi PVN, theo đây Phó thủ tướng Chính phủ nêu ý kiến mua phân phối cổ phiếu của PVN bằng một sốh đấu giá công khai. Trường hợp đấu giá không thành công sẽ mua phân phối cho đối tác khác. Hơn 1 tuần sau đây, Văn phòng Chính phủ lại có công văn gửi thông báo ý kiến của Phó thủ tướng dừng việc góp vốn lại và chờ ý kiến của Thủ tướng, sau đây thì NHNN mua lại OceanBank có giá 0 đồng”.

Trả lời HĐXX về quy chế quản lý vốn của PVN ở OceanBank, ông Hoàng Văn Dũng nói: Việc quản lý vốn tùy theo từng GĐ và theo chọn lọc của HĐQT. Từ năm 2008-2010, người đại diện phần vốn góp là ông Nguyễn Ngọc Sự; từ 6/12/2010-18/4/2011 là ông Nguyễn Xuân Sơn; từ 18/4/2011 – 7/3/2014 là bà Nguyễn Thị Thanh Hương.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/