Phi vụ “thả gà ra đuổi”: Công ty cho thuê tài chính BIDV bị thiệt hại 20 tỷ đồng

Ngày 16/3 tới đó, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra ở Công ty cho thuê tài chính TNHH 1 thành viên BIDV.

Chỉ có 2 bị cáo trong vụ án này gồm Bùi Văn Khen (SN 1958), nguyên Giám đốc Công ty cho thuê tài chính TNHH 1 thành viên BIDV; Nguyễn Việt Hưng (SN 1968), nguyên Trưởng phòng khách hàng cá nhân, BIDV chi nhánh Chương Dương.

Cả hai đều bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo khoản 3 Điều 165 Bộ luật hình sự năm 1999.

Theo cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã có hành vi cho Công ty Xi măng Lào Cai thuê tài chính bằng hình thức mua máy móc, thiết bị phục vụ Dự án thi công thủy điện Nậm Giê.

Tuy nhiên, khi ký Hợp đồng cho thuê tài sản, Công ty cho thuê tài chính không cam đoan mua máy móc, thiết bị; không nắm giữ quyền có tài sản sau cho thuê bằng việc trực tiếp đứng tên ký hợp đồng, đăng ký quyền có tài sản ở cơ quan có thẩm quyền mà ủy quyền cho bên thuê là Công ty Xi măng Lào Cai mua, đăng ký quyền có; sau khi chi tiền mua tài sản không kiểm tra việc sử dụng tài sản, không đôn đốc việc chi trả tiền thuê theo hợp đồng; khi bên thuê có vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện hợp đồng, đã không có phương pháp chấm dứt hợp đồng để thu hồi tài sản, dẫn đến hậu quả Công ty Xi măng Lào Cai phân phối, gán, cho thuê tài sản trái pháp luật, gây thiệt hại cho Công ty cho thuê tài chính tổng số tiền là hơn 11,3 tỷ đồng (tiền gốc) và 9,6 tỷ đồng (tiền lãi).

Với hành vi nêu trên, Bùi Văn Khen và Nguyễn Việt Hưng đã vi phạm vào Điều 1, Điều 24, Điều 27, Nghị định số 16/2001/NĐ-CP ngày 2/5/2001 quy định về tổ chức và làm việc của Công ty cho thuê tài chính; vi phạm điểm 9, Điều 1, Nghị định 65 ngày 19/5/2005 sửa đổi Điều 28, Nghị định số 16 ngày 2/5/2001.

Hành vi của 2 bị cáo này cấu thành tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định ở Điều 165, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Dự kiến, phiên tòa xét xử sẽ được diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16 -18/3/2018.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/