Phó Chủ tịch Cengroup cảnh báo dự án chung cư khó bán hơn trong năm 2018

Không thể như một vài năm trước đấy, nguồn cung tương đối cân bằng, dự án ra có thể phân phối được ngay. Thời điểm giai đoạn này đã khác, đấy là gặp khó có thể cảnh báo trong năm 2018.
Năm 2018 sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa BDS, Việt Nam sẽ trở thành 1 đất nước hội nhập về phân khúc bất động sản rất cao…

Đánh giá về phân khúc BDS (bất động sản) năm 2017, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho rằng, đấy là 1 năm phân khúc bất động sản có diễn biến tương đối bình ổn, không có sự đột phá, đặc trưng là phân khúc nhà ở. Năm 2017 ghi nhận cao nhất là BDS công nghiệp và thương mại, đã có sự tăng trưởng rất ngoạn mục, tăng giá cũng như mật độ lấp đầy của một vài trọng điểm thương mại, một vài khu công nghiệp tăng rất cao.

Tuy nhiên, 2017 cũng ghi nhận 1 năm tương đối gặp khó về nhà ở, đặc trưng là khi nguồn cung đã tăng lên rất cao trong thời gian qua, gấp 4 – 5 lần, dẫn đến sự tranh đua rất rõ rệt trong từng phân khúc.

“Điều đấy khiến cho một vài chủ đầu tư và một vài dự án trong tương lai cần phải định vị rõ lợi thế của từng dự án trong sản phẩm của mình, chẳng thể như một vài năm trước đấy, nguồn cung tương đối cân bằng, dự án ra có thể phân phối được ngay. Thời điểm giai đoạn này đã khác, đấy là gặp khó có thể cảnh báo trong năm 2018. Do đấy, đối có bất động sản nhà ở, một vài chủ đầu tư phải cực kỳ chú tâm”, ông Hưng nói.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup: Thời điểm giai đoạn này đã khác, đấy là gặp khó có thể cảnh báo trong năm 2018.. Ảnh: Minh Thư

Chưa hết, ông Hưng còn phân tách, 2017 là năm thành công có đất nền khi chính bản thân Cengroup cũng đã đầu tư 1 số dự án ở khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam hay ở khu dân cư Bình Chánh (TP HCM)… đều lôi kéo lượng bạn rất cao, lượng chuyển nhượng khủng.

“Khi phân khúc bất động sản nóng lên, đất nền một vài tỉnh sẽ là nơi nóng cuối cộng nhưng khi nguội thì lại nguội trước tiên. Vì thế, khi đất nền lên giá tức là đang ở chu kỳ chín muồi của chu kỳ bất động sản. Đất nền sốt sau cộng vì đấy là một vài công cụ đầu tư rất dài hạn. Nó rất khác có chung cư, nhà xây sẵn bởi chung cư khách mua để ở rất cao, còn đất nền bạn mua để đầu tư, lướt sóng sinh lời lại là chủ yếu. Khi quỹ đất không còn nhiều thì việc đất nền lên giá trong chu kỳ bất động sản có thể diễn ra”, ông Hưng nói.

Chính bởi thế, theo ông Hưng, đầu tư đất nền có tính chu kỳ rõ rệt, khi đầu tư trong cộng chu kỳ, đầu tư ngắn hạn thì cần tìm một vàih thanh khoản nhanh, muốn vậy cần nắm bắt được quy luật của nó. Chẳng hạn đất nền sẽ tăng lên cộng có sự phát triển của cơ sở hạ tầng, cộng sự lan tỏa theo “vết dầu loang” của một vài khu thành thị mới, khu vực thành thị hóa.

Dự báo về sự phát triển của phân khúc bất động sản trong năm 2018, Phó Chủ tịch HĐQT Cengroup cho hay, năm 2018 được phân tách là năm có nhiều kỳ vọng, là năm bản lề cho nền kinh tế Việt Nam khi chúng ta đã chính thức thực hiện thỏa thuận và cam đoan đầy đủ trong WTO, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã chờ đợi điều này từ rất lâu.

Các nhà đầu tư trong nước mặc dù đã được cảnh báo không ngừng nghỉ nhưng dường như không phải ai cũng sẵn sàng cho việc chính thức mở cửa phân khúc Việt Nam vào năm 2018, đặc trưng đối có vấn đề về thuế liên quan đến sản xuất, xuất nhập khẩu.

“Năm 2018 sẽ chứng kiến sự xuất hiện xu hướng toàn cầu hóa bất động sản, bao gồm cả 2 nhân tố nhà đầu tư trong nước ra mua nhà nước ngoài và người nước ngoài vào mua nhà, đầu tư ở Việt Nam. Việt Nam sẽ trở thành 1 đất nước hội nhập về phân khúc bất động sản rất cao. Trước đấy chúng ta nghĩ rằng chẳng thể hội nhập thì bây giờ chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng đấy trong 2 – 3 năm tới. Chúng ta cũng sẽ chứng kiến trào lưu về xuất khẩu ở chỗ đối có bất động sản để thu một vài đồng ngoại tệ từ chính một vài bạn cá nhân, chứ không phải riêng một vài nhà đầu tư nước ngoài thông qua hình thức FDI”, ông Hưng nhận định.

Song, khi thị tường bất động sản Việt Nam đã chính thức hội nhập quốc tế, chính thức mở cửa thì ông Hưng cho rằng, đấy là cuộc chơi rất quyết liệt, sòng phẳng có một vài tiềm lực kinh tế; một vài dự án tỷ đô có vẻ rất xa xôi trước kia thì bây giờ nó không còn thiếu nữa sẽ khiến phân khúc khởi sắc nhưng đồng thời cũng gây sức ép lên một vài chủ đầu tư trong nước.

Với việc tham dự của một vài nhà đầu tư nước ngoài, theo ông Hưng phân khúc trung và cấp cao cũng sẽ nổi lên. Các bạn trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore đầu tư sang một vài nước phát triển cũng khiến cho giá bất động sản của một vài nước đấy bị kéo theo.

Khách hàng Đức, Anh, Nhật Bản cũng quan tâm đến phân khúc bất động sản Việt Nam khi mật độ tìm kiếm rất cao. Người giàu mua bất động sản trong nước sẽ khó có thể khiến cho bất động sản trong nước tăng giá, nên chủ đầu tư sẽ đấyn lõng đối tượng bạn nước ngoài có lương cao.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/