Phó Chủ tịch Hà Nội: Công trình chưa đảm bảo PCCC đưa vào sử dụng là rủi ro lớn

Trước hiện trạng Hà Nội còn 1 số công trình, dự án chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa người dân vào ở, lãnh đạo thành phố kêu gọi một vài công ty nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật hiện hành trong hoạt động thi công, nhà đất.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn kêu gọi một vài công ty nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật hiện hành trong hoạt động thi công, nhà đất.

Phát biểu ở hội thảo “Phát triển phân khúc nhà đất – tạo lập không gian sống văn minh ở Thủ đô Hà Nội” ngày 23/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết, năm 2017 đối mặt nhiều gặp khó nhưng công đoạn phát triển kinh tế xã hội Thủ đô vẫn đạt các thành tựu đáng kể có tăng trưởng GDP ước tính 8,5% và thu ngân sách hơn 200.000 tỷ đồng, trong đây có sự đâyng góp đáng kể của lĩnh vực nhà đất.

“Chúng tôi cũng ghi nhận các ý kiến bức xúc của người dân Thủ đô liên quan giao thông, vệ sinh môi trường, không gian văn hóa – sinh hoạt động đồng, hạ tầng xã hội quá tải; một vài vấn đề chiếu sáng thành phố, quản lý vỉa hè cho đến văn hóa ứng xử của người Hà Nội”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn nhấn mạnh.

Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho hay, chính quyền Hà Nội mong mỏi một vài chuyên gia, nhà khoa học sẽ tiếp tục đâyng góp một vài ý kiến thi công, phản hồi để tạo thời cơ cho chính quyền rà soát, phân tách, điều chỉnh lại công tác triển khai, thi công chính sách phân phối hàng theo hướng hiệu quả thiết thực; đồng thời kêu gọi một vài công ty nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật hiện hành… trong hoạt động thi công, nhà đất.

Ông Sơn nêu, hiện còn nhiều công trình thi công sai phép, chưa nghiệm thu đã đưa vào sử dụng. Một số công trình chưa chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy, nếu đưa vào sử dụng là 1 rủi ro rất lớn cho người dân. Mà nếu người dân đã vào ở rồi thì rất khó để xử lý.

Hà Nội vẫn còn nhiều công trình chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã cho người dân vào ở.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam cũng nhận định, mặc dù Thủ đô đang có các bước chuyển biến theo hướng văn minh tiên tiến, hình thành một vài thành phố văn minh, bước đầu hình thành nếp sống thị dân nhưng hiện trạng vẫn còn nhiều điều bức xúc, đặc trưng là giao thông, nhà ở, xử lý rác, môi trường.

Theo ông Nam, đã qua hơn 6 năm, việc thực thi ý tưởng thi công thành phố vệ tinh gắn có vùng Thủ đô vẫn chưa thực hiện được trong khi các bức xúc về mặt xã hội, hạ tầng cơ sở càng ngày càng tăng thêm. Vì vậy, Hà nội cần đã đi vào hoạt động, tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả quy hoạch phát triển Thủ đô, trọng tâm là công tác lập, thẩm định, phê duyệt, triển khai thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch thích hợp có quy định của pháp luật. Rà soát, điều chỉnh, thực hiện một vài quy hoạch có liên quan. Trước mắt, GĐ ngắn hạn, trong khi chờ đợi kết nối có một vài khu thành phố vệ tinh được thuận tiện hơn, có thể tham khảo cấp phép một vài dự án mới theo phương thức “vết dầu loang”, từ khu vực trọng điểm ra phía ngoài thành phố, nhằm mục tiêu phát triển hạ tầng đồng bộ, lan tỏa.

Ông Nam cho rằng, Hà Nội cần tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ thành phố Bên cạnh đây, cụ thể là: Vận hành hệ thống chiếu sáng tiết kiệm, tăng cường chiếu sáng một vài tuyến các con phố lớn, một vài cầu vượt các con phố bộ, cầu vượt sông Hồng, một vài công trình thiết kế có tính biểu tượng, văn hóa, một vài tòa nhà cao tầng và một vài khu dân cư…

“Thành phố có thể vận động công ty và chia sẻ chi phí để hoạt động hệ thống, nhằm tạo không khí vui vẻ, quyến rũ cũng như tạo môi trường tiên tiến, văn minh. Cải tạo, nâng cấp, phát huy hiệu quả hệ thống một vài hồ nước, công viên, vườn hoa và chỉnh trang cây xanh thành phố. Dỡ bỏ hàng rào một vài công viên để mọi người dân, du khách được tiếp cận có không gian sống xanh, sạch, có nơi vui chơi, vui chơi…”, ông Nam nói.

Một trong các khuyến nghị đối có Hà Nội cũng được PGS. TS. Trần Kim Chung – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đưa ra, đây là cần công khai hóa, minh bạch hóa một vài dự án quy hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư. Thực hiện đấu giá công khai quyền sử dụng đất khi giao đất, cho thuê đất, phân phối đất di dời trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn. Lấy ý kiến rộng rãi nhân dân, chuyên gia trong quá trình thi công một vài quy hoạch trên địa bàn, đặc trưng là quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chung thi công, quy hoạch nhà ở trên địa bàn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/