Platform xuất bản điện tử: Xu thế mới của thị trường sách

Thời điểm giai đoạn này là thời đại thống trị của 1 số nền móng công nghệ (Platform) từ các “ông lớn” như Facebook cho tới Uber, Grab hay Airbnb… Thị trường sách điện tử cũng không nằm ngoài xu thế này.

Phần 1: Xu hướng công nghệ chung trên địa cầu và thực ở trong phân khúc sách điện tử

Hiểu 1 1 sốh dễ làm thì Platform chính là nền móng, cụ thể hơn là nền móng công nghệ sử dụng. Thật không ngoa khi nói rằng, đấy là thời đại thống trị của 1 số Platform. Các mạng xã hội như Facebook hay WeChat, 1 số áp dụng dịch vụ như Uber hay Airbnb – đang làm đảo lộn nhiều mô hình kinh doanh truyền thống của địa cầu online lẫn offline.

Câu chuyện minh họa dễ làm nhất là về cuộc tranh đua khốc liệt giữa Uber, Grab và taxi truyền thống. Chỉ bằng việc sử dụng Platform, 1 sốh tân hoàn toàn phương thức vận tải thành phố có chất lượng dịch vụ tương đương có giá rẻ hơn, hai tên tuổi này đã lấn lướt taxi truyền thống và nhận được sự ủng hộ của bạn. Để tranh đua có Uber, Grab, 1 số hãng taxi truyền thống cũng phải liên tục cho công bố các áp dụng công nghệ gọi xe tương tự.

Trong ngành công nghiệp truyền thông, Google và Facebook đã sử dụng công nghệ mới để làm đảo lộn biện pháp kinh doanh quảng cáo. Bên cạnh các tờ báo in truyền thống, các gã khổng lồ thế hệ đầu của làng công nghệ như AOL và Yahoo cũng đã trở thành nạn nhân của Google và Facebook. Từng 1 thời có trị giá hơn 100 tỷ USD, AOL lẫn Yahoo đã được Verizon mua lại có giá chưa tới 5 tỷ USD.

Trong lĩnh vực công nghệ giáo dục, hình thức đào tạo trực tuyến e-learning không còn quá mới mẻ. Điểm chung của 1 số đơn vị cung cấp Platform này là phân phối nội dung, 1 số khóa đào tạo bằng video đủ 1 số lĩnh vực khác nhau từ đào tạo kiến thức phổ thông, ngoại ngữ cho tới đào tạo 1 số khóa ngắn hạn, kỹ năng sống… Mỗi khóa học lôi kéo hàng chục ngàn người đăng ký tham dự.

Tóm lại, 1 số Platform về căn bản đều thực hiện việc kết nối 1 số nhóm người phân phối và người mua lại có nhau, tuy nhiên làm tốt hơn, hiệu quả hơn và trên diện tích lớn hơn (scalable) so có hình thức truyền thống, nhờ áp dụng công nghệ.

Từng được coi là xu hướng mới, sách điện tử trải qua biết bao thăng trầm, và giờ đấy các con số tích cực đang biểu hiện sự thăng hoa trở lại của thể loại sách công nghệ này.

Theo Thái Hà Books, chỉ tính riêng phân khúc Mỹ, sự tăng trưởng của sách điện tử trong 5 tháng đầu năm 2017 đã là gần 20%. Các thư viện trên khắp địa cầu càng ngày càng sử dụng nhiều sách điện tử. Cũng theo bà Carolyn Reidy – Tổng Giám đốc tập đoàn xuất bản Simon & Schuster, bạn đọc Mỹ đã mượn hơn 196 triệu bản sách điện tử trong năm 2016, tăng 21% so có năm 2015.

Trong lĩnh vực phân phối sách, 1 số ông lớn trên địa cầu đều đã có sự chuyển dịch mau chóng trong bối cảnh cuộc 1 sốh mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Thị trường xuất bản địa cầu đang tiếp tục 1 sốh tân, giới xuất bản cũng đẩy mạnh 1 số Platform xuất bản điện tử và kiểm soát nội dung của xuất bản điện tử. Họ đưa ra 1 số giải đáp và chế tài cụ thể cho việc xuất bản điện tử, tạo nhiều kênh truyền thông nâng cao nhận thức bạn đọc về việc tiêu thụ nội dung của ấn phẩm điện tử.

Nếu các đơn vị phát hành sách không bắt nhịp kịp thời có xu thế 4.0 thì đảm bảo sẽ tụt lùi hoặc bị xóa sổ trên bản đồ xuất bản của địa cầu.

(Còn tiếp…)

Nắm bắt được các thế mạnh của xuất bản điện tử 4.0, 1 số ít đơn vị phân phối sách điện tử chính thống trong nước đã nhanh nhạy phát triển Platform để hỗ trợ cùng đồng. Điểm sáng là Waka – 1 cái tên đã phát triển thành rất quen thuộc có các bạn trai sách điện tử ở Việt Nam.

Tìm hiểu thêm ở: https://waka.vn/

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/