Quả lạ tiền triệu mỗi cân bị… bỏ thối trên cây, không ai mua

Ông Nguyễn Như Cường – quyền Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) khẳng định cà chua thân gỗ (hay cây MagicS) là cây mới du nhập vào Việt Nam nên chưa có phân khúc, sản phẩm còn mới lạ có người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Như Cường nhấn mạnh, muốn phát triển bất cứ loại cây trồng nào, độc đáo là một số giống cây mới như cà chua thân gỗ, hay cà chua đen…, đều cần phải có nhiều nghiên cứu kỹ, phân tích từng bước 1, cân nhắc kỹ về phân khúc, nghiên cứu thị hiếu của người tiêu dùng xem có thích hợp có khẩu vị hay không…

Những quả MagicS chín đỏ trên cây nhưng người dân bỏ không thu hoạch vì không phân phối được. Ảnh: Văn Long

Ngoài việc phải tuân thủ một số quy định về khảo nghiệm, công nhận giống, còn phải có khảo sát, trồng thử nghiệm xem cây đây thích hợp trồng ở đâu, định hướng phân khúc thế nào, cũng như phải đưa ra cả khuyến cáo ở vùng nào không thích hợp để trồng…

Thứ hai, càng có cây trồng mới, càng phải có nghiên cứu kỹ kỹ hơn về tiêu dùng nội địa, còn nếu xuất khẩu thô thì xuất phân phối ở đâu, đã có nhà máy chế biến để xuất khẩu hay không?

Hiện nay tuy quy mô trồng cà chua thân gỗ chưa nhiều, mới dao động vài chục ha nhưng nếu sản phẩm không tiêu thụ được thì cũng ảnh hưởng tới cuộc sống của người nông dân.

Trong câu chuyện này, ông Cường cho rằng cũng có 1 phần trách nhiệm của báo chí, truyền thông khi đưa tin, viết bài, đôi chỗ đã “thổi phồng” lên về 1 loại cây mới còn chưa rõ hiệu quả kinh tế, không đưa ra khuyến cáo của nhà khoa học, hay định hướng của ngành tính năng. Đối có 1 cây trồng mới mà “nói quá” lên, trong khi người nông dân chưa có hiểu biết đầy đủ thì sẽ dẫn tới một số hệ luỵ như trồng ồ ạt, “tắc” đầu ra.

Theo 1 số thông tin khoa học nước ngoài, quả MagicS là loại trái cây có mức độ chất chống oxy hóa cao, có 17 tác dụng đối có sức khỏe con người. Ảnh: Văn Long

Trong khi đây, ông Nguyễn Văn Sơn – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Lâm Đồng cũng cho biết, ngành nông nghiệp tỉnh không quy hoạch trồng cà chua thân gỗ, cơ quan khuyến nông cũng chưa thi công mô hình cho loại cây này, mà chủ yếu do người dân nghe theo quảng cáo và tự ý trồng thử hy vọng thu lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, do loại quả này có vị chua, “lạ” nên người tiêu dùng không quen ăn.

“Khi trồng bất cứ loại cây nào, độc đáo là cây “lạ”, giống mới, người dân cần xem xét kỹ, ký được hợp đồng bao tiêu, thi công chuỗi trồng trọt – thu mua – chế biến – tiêu thụ thì mới trồng. Nhưng nông dân ta đang làm ngược lại, trồng trước rồi tìm phân khúc sau. Đây là điều cực kỳ nguy hiểm” – ông Sơn nói.

Theo 1 số thông tin khoa học nước ngoài, quả MagicS là loại trái cây có mức độ chất chống oxy hóa cao. Có 17 tác dụng đối có sức khỏe con người, như: Thúc đẩy tiêu hóa, chữa táo bón, ngăn ngừa ung thư, ngăn bệnh tiểu các con phố, cải thiện tầm nhìn, tăng thảo luận chất, điều hòa huyết áp, ngăn chặn bệnh thiếu máu, duy trì làn da khỏe mạnh, trợ giúp trong việc giảm cân, phòng chống viêm amidan, giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn chặn bệnh tim, tăng miễn dịch, làm trẻ hóa tế bào trong cơ quan, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

Quả MagicS có kích cỡ nhỏ hơn cà chua lẽ thường, 1kg được từ 20-24 quả, mọng nước, vị hơi chua nhưng rất thơm, có thể ăn chín hay uống nước ép, luộc, xào, nướng nhưng nấu chín sẽ nhận giá trị dinh dưỡng tốt nhất.

Nguồn: Thiên Hương/danviet.vn

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/