Quảng Bình: Bị đình chỉ, công trình vi phạm vẫn thi công

Xây dựng công trình Trường mầm non tư thục SKY ở thành thị Đồng Hới sai phạm so có giấy phép xây dựng, bị cơ quan công dụng ra chọn lọc đình chỉ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn phớt lờ để xây dựng lẽ thường.

Xây vượt quy mô được cấp phép

Ngày 13/3/2017 UBND tỉnh Quảng Bình có Quyết định số 777/QĐ-UBND về việc cho doanh nghiệp TNHH Thương mại và Xây dựng tổng hợp Hoàng Kim (doanh nghiệp Hoàng Kim) thuê đất để xây dựng Trường mầm non tư thục SKY ở phường Đức Ninh Đông, thành thị Đồng Hới.

Công trình Trường mầm non tư thục SKY vẫn đang xây dựng sau khi có Quyết định đình chỉ.

Theo Quyết định 777, cho doanh nghiệp Hoàng Kim thuê 1.271,4m2 ở phường Đức Ninh Đông để sử dụng vào mục đích đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo. Vị trí thửa đất số 603 thuộc tờ bản đồ địa chính số 11, phường Đức Ninh Đông do văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở TN&MT lập ngày 6/1/2017. Thời hạn sử dụng đất đến ngày 27/9/2066. Hình thức thuê đất: Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm.

Sau khi có Quyết định thuê đất, doanh nghiệp Hoàng Kim đã đã đi vào hoạt động thủ tục liên quan và được Sở Xây dựng Quảng Bình cấp giấy phép số 3154/GPXD ngày 28/8/2017, có quy mô 693,58m2.

Trong quá trình xây dựng xây dựng trường mầm non SKY, cơ quan công dụng đã phát hiện ra doanh nghiệp Hoàng Kim đã vi phạm vượt quá quy mô ghi giấy phép xây dựng, và đã ban hành một số văn bản liên quan.

Ngày 14/11/2017, Đội Quy tắc và Trật tự Đô thị-UBND thành thị Đồng Hới đã lập biên bản hành chính và đề nghị ngừng xây dựng xây dựng công trình vi phạm. Biên bản ghi “Xây dựng trường mầm non tư thục SKY sai so có giấy phép xây dựng số 3154/GPXD cấp ngày 28/8/2017 do Sở Xây dựng cấp. Hiện trạng công trình: Đang đổ trụ bê tông cốt thép tầng 2. Diện tích xây dựng: 693,58m2. Vượt 181,58m2 so có giấy phép được cấp”.

Đội Quy tắc và Trật tự thành thị đã đề nghị “doanh nghiệp Hoàng Kim ngừng xây dựng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Tự phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình vi phạm. Trong thời gian 24 giờ kể từ khi lập biên bản, doanh nghiệp Hoàng Kim không thực hiện một số đề nghị nêu trên thì bị đình chỉ xây dựng xây dựng công trình vi phạm”.

Ngày 15/11/2017, ông Bùi Minh Triển-Chủ tịch phường Đức Ninh Đông ký Quyết định số 207/QĐ-UBND về việc đình chỉ xây dựng xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng thành thị” đối có công trình xây dựng Trường mầm non tư thục SKY.

Biên bản vi phạm hành chính và đề nghị ngừng xây dựng của Đội quy tắc và trật tự thành thị.

Trong Quyết định 207, Chủ tịch phường Đức Ninh Đông đề nghị thủ trưởng một số cơ quan cấp điện, cấp nước phải dừng ngay việc cấp điện cấp nước đối có công trình xây dựng vi phạm trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được chọn lọc đình chỉ xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng. Yêu cầu Trưởng công an phường Đức Ninh Đông, văn phòng UBND, cán bộ địa chính- xây dựng phường phối hợp có Đội quy tắc và trật tự thành thị thành thị chịu trách nhiệm chắc chắn công trình vi phạm trật tự xây dựng không được tiếp tục xây dựng xây dựng, tổ chức lực lượng cấm một số phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, chất liệu và người lao động vào công trình xây dựng vi phạm, đôn đốc một số cơ quan liên quan chắc chắn thi hành hiệu lực của chọn lọc sau khi ký.

Quyết định cũng nêu rõ quá thời hạn 3 ngày kể từ ngày ban hành chọn lọc này, nếu chủ đầu tư không thực hiện ngừng xây dựng xây dựng vi phạm và thực hiện đúng một số thủ tục về xây dựng thì công trình sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Vi phạm trong xây dựng công trình Trường tư thục mầm non SKY đã được cơ quan công dụng liên quan vào cuộc xử lý. Thế nhưng, Quyết định đình chỉ xây dựng có hiệu hơn 1 tháng cũng không làm một sốh tân được việc cố tình vi phạm của doanh nghiệp Hoàng Kim.

Bị đình chỉ vẫn tiếp tục xây dựng

Tại hiện trường xây dựng ngày 21/12, Công trình Trường mầm non tư thục SKY vẫn có nhiều công nhân vẫn đang làm việc xây dựng, thực trạng công trình đã xây dựng đến tầng 3. Các xe bồn vẫn phun bê tông lên tầng 3 để thợ xây dựng. Công trình đang trong quá trình đã đi vào hoạt động một số hạng mục, mà không gặp bất cứ gặp khó nào từ Quyết định đình chỉ xây dựng.

Quyết định đình chỉ công trình vi phạm Trường mầm non tư thục SKY

Ông Lê Minh Chiến- Đội trưởng Đội quy tắc và trật tự thành thị thành thị Đồng Hới, lý giải: “Cái này chúng tôi đã lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng. Quan điểm là bây giờ tạo điều kiện cho một số nhà đầu tư, Sở Xây dựng đã chấp nhận và gửi văn bản cho UBND tỉnh nhưng chưa có chọn lọc điều chỉnh quy hoạch. Công ty Hoàng Kim xin điều chỉnh giấy phép và tỷ lệ xây dựng, vượt tỷ lệ xây dựng họ đã làm việc có Sở Xây dựng, sở cũng đã có ý kiến tạo điều kiện”.

“Khi vi phạm lập biên bản mà không điều chỉnh được là phải cưỡng chế nhưng thực sự đất Đồng Hới nói riêng và chung cho cả tỉnh chưa làm được điều đấy giống như một số thành thị lớn khác, một số công trình vi phạm là điều chỉnh quy hoạch”-ông Chiến cho biết.

Quyết định đình chỉ có hiệu lực hơn 1 tháng nay, nhưng không được doanh nghiệp Hoàng Kim chấp hành?

Trao đổi qua phone có báo chí, ông Bùi Minh Triển- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đức Ninh Đông, cho biết: “Cuối năm nhiều việc quá nên đang giao cho bên bộ phận quản lý xây dựng theo dõi, phường đã ra chọn lọc. Cái này phải có sự hợp tác giữa cơ quan công dụng, mình nhắc nhở rồi mà đơn vị họ cố tình, công dụng xử lý phải cấp trên chứ phường không làm gì được. Hôm trước tôi có nói có bên quản lý thành thị phải theo dõi nghiêm ngặt khi nào có chọn lọc (điều chỉnh – PV) rồi thì đưa về đấy mới cho làm”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/