Quảng Ninh: Doanh nghiệp lấn vịnh Hạ Long làm cây xăng gây mất mỹ quan

Quảng Ninh đã cho Công ty Cổ phần Vân Đồn Đ&T lấn 1 phần tổng diện tích vịnh Hạ Long để thi công cây xăng dầu, bất chấp việc di sản bị xâm hại.

Ngày 8/11, Công ty Cổ phần Vân Đồn Đ&T đã khai trương Cửa hàng Xăng dầu số 1 ở phía đông Khu đô thị Cột 5 – Cột 8 mở rộng (phố Bế Văn Đàn, đoạn cuối các con phố bao biển) phường Hồng Hà, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Cây xăng dầu này được công ty thi công trên 1 phần tổng diện tích lấn vịnh Hạ Long.

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, khu vực trước cây xăng, bên kia các con phố bao biển còn khá nhiều đất trống, có thể dùng để thi công cây xăng, song không hiểu sao đô thị Hạ Long lại cho Công ty Cổ phần Vân Đồn Đ&T lấp cả 1 phần tổng diện tích vịnh Hạ Long để làm cây xăng dầu đua ra biển?

Một phần tổng diện tích vịnh Hạ Long bị xâm lấn để công ty làm cây xăng dầu. (Ảnh chụp khi cây xăng đang trong quá trình đã đi vào vận hành)

Cửa hàng xăng dầu này đi vào vận hành đã phần nào cung cấp được nhu cầu thiết yếu của người dân địa phương. Tuy nhiên, do 1 đa số tổng diện tích vịnh Hạ Long đã bị lấp để thi công cây xăng khiến cho phong cảnh vịnh bị phá vỡ.

Không chỉ xâm hại đến di sản môi trường xung quanh vịnh Hạ Long, việc cây xăng dầu đặt sát biển cũng chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn đối có nguồn nước vịnh Hạ Long nếu không may xảy ra sự cố xăng dầu tràn ra biển.

Trao đổi có PV Báo điện tử Infonet, ông Phạm Hồng Hà – Chủ tịch UBND TP Hạ Long cho biết sẽ cho kiểm tra ngay tài liệu liên quan đến việc cây xăng Vân Đồn Đ&T xâm lấn nghiêm trọng Vịnh Hạ Long.

Lễ cắt băng khai trương cửa hàng xăng dầu. (Ảnh: Báo Quảng Ninh)

Năm ngoái, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã phải chỉ đạo chấm dứt vận hành đối có 1 cây xăng ở huyện Vân Đồn do làm rò rỉ xăng ra ngoài, gây ô nhiễm nguồn nước của dân.

Sắp tới, Quảng Ninh sẽ triển khai làm tuyến các con phố bao biển Hạ Long – Cẩm Phả. Khi con các con phố này đã đi vào vận hành, cửa hàng xăng dầu của Công ty Cổ phần Vân Đồn Đ&T sẽ ở địa điểm vô cộng thuận lợi. Phải chăng đó là lí do để chính quyền cấp phép cho 1 công trình bất chấp việc di sản bị xâm hại?

Báo điện tử Infonet sẽ tiếp tục phản ánh về các bất cập này.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/