Quốc gia nào tận dụng được CMCN 4.0 sẽ là quốc gia thành công

Những quốc gia nào có thể tận dụng được từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là những quốc gia thành công trong tương lai.

Đó là nhận định của ông Borge Brende,Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam diễn ra vào chiều 13/9 ở Hà Nội. Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng hơn 3.000 doanh nhân trong và ngoài nước.

Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam là 1 sự kiện quan trọng bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF) 2018 do Việt Nam đăng cai vừa kết thúc tốt đẹp.

Trong hai ngày qua, có 1 chương trình nghị sự dày đặc, những đại biểu tham dự dường như đã đi vòng quanh địa cầu để thảo luận về những vấn đề hệ trọng nhất của nền kinh tế đương đại: Từ những vấn đề phân khúc, những dòng chảy thương mại-đầu tư, đến những xu hướng mới về công nghệ và quản trị, vấn đề phát triển bền vững và bao trùm, vấn đề khởi nghiệp và phát triển công ty nhỏ và vừa, và siêu nhỏ, vấn đề việc làm, vấn đề bình đẳng giới và an ninh mạng,…

Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Diễn đàn Kinh tế địa cầu về ASEAN đã rất thành công, tạo nên hình ảnh đẹp trong cùng đồng quốc tế về sự hợp tác hiệu quả giữa Diễn đàn kinh tế địa cầu và Việt Nam cũng như những nước ASEAN.

Đây là thời cơ hoàn hảo để những nhà đầu tư quốc tế, những công ty Việt Nam cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiêm, kết nối và sáng tạo để tạo ra sự hợp tác mới trong niềm tin hứng khởi và lan tỏa của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, độc đáo là chúng ta định hướng cho tương lai phát triển của những công ty Việt Nam”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tinh thần công ty và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là sợi chỉ đỏ xuyên suốt những thảo luận ở WEF 2018. Đó cũng chính là những động lực mới trong sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Chủ tịch sáng lập và điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới khẳng định: “Quốc gia chậm chân trong Cách mạng 4.0 sẽ tụt hậu”. Còn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thì chia sẻ: “Chính những công ty sẽ định hình tương lai của nền kinh tế”…. Tinh thần công ty và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 là bởi thế”, ông Vũ Tiến Lộc chia sẻ ở Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam.

Ông Borge Brende,Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam có tên gọi: Việt Nam, We mean Business (Việt Nam là đối tác kinh doanh tin cậy). Đó cũng chính là cam đoan của Việt Nam có toàn địa cầu.

Theo ông Borge Brende,Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Việt Nam đã chứng kiến 1 sự tăng trưởng kinh tế hoàn hảo trong những năm qua. Tăng trưởng kinh tế năm 2018 dự đoán dao động 7%, trong 2 năm qua giá trị của TTCK tăng gần gấp đôi, lạm phát ở mức thấp và ổn định, thương mại phát triển rất nhanh, FDI tăng lên,… Quan trọng hơn, mật độ đâyi nghèo giảm nhanh từ dao động 50% vào năm 1990 xuống chỉ con 3% vào thời điểm giai đoạn này.

Điểm tích cực Thứ nhất là tình hình nợ công của Chính phủ đã về mật độ nợ ở mức vừa phải, chắc chắn 1 nền tài chính bền vững. Không phải phân khúc mở đang phát triển nào cũng có thể làm được điều này.

Liên quan đến vấn đề ngân hàng, ông Borge Brende cho rằng Việt Nam đang có những phương pháp điều chỉnh nợ xấu, điều chỉnh cải nhữngh ngân hàng để có được hệ thống minh bạch hơn trong tương lai.

Chúng tôi mong phân khúc này mở hơn để có sự tranh đua cao hơn. Chỉ khi nào mở phân khúc thì chúng ta mới có tính tranh đua và có thể tiếp cận những phân khúc khác,” ông Borge Brende nói.

Về thương mại, Chính phủ Việt Nam là 1 trong những quốc gia ủng hộ chính sách bán hàng thương mại tự do cao nhất địa cầu bằng những cam đoan Hiệp định thương mại tự do.

Chính phủ giai đoạn này đang có những bước đi để cải nhữngh công ty nhà nước. Chính phủ cũng đã có những bước đi tốt để đơn giản hóa thủ tục hành chính trong kinh doanh ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Borge Brende cho rằng Việt Nam còn nhiều điểm phải cải thiện tính tranh đua của mình, góp phần tạo nên 1 nền kinh tế phát triển mạnh.

Trong đây, tranh đua không chỉ là cải nhữngh thủ tục hành chính, môi trường kinh doanh mà còn liên quan đến giáo dục, hiệu quả làm việc của phân khúc lao động.

Việt Nam còn nhiều điều cần cải thiện, nhưng Việt Nam đang tiến bộ và Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện tình hình. Khó khăn lớn nhất là đối mặt có những nhữngh tân đột phá do đề nghị của Cách mạng Công nghiệp 4.0, IoT. Đây là những nhân tố lớn, những quốc gia nào có thể tận dụng được từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ là những quốc gia thành công trong tương lai. Đó là nguồn gốc tôi nói Việt Nam không tự mãn mà tiếp tục nỗ lực để phát triển Bên cạnh đây”, ông Borge Brende chia sẻ.

Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới bày tỏ sự trân trọng lớn đối có những thành công về kinh tế của Việt Nam, đồng thời cho rằng Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ không lấy đi việc làm của người lao động, vấn đề là chúng ta có những quy định thích hợp để tận dụng được thời cơ từ cuộc Cách mạng này có lại.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/