Quỹ đầu tư Việt Nam – Oman, mô hình tiêu biểu cho hoạt động đầu tư song phương

Cuộc tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Oman do VCCI và Liên doanh Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) đồng tổ chức hôm 22.3 ở Hà Nội có sự tham dự của hàng chục doanh nghiệp hai nước, là thời cơ để hai bên tìm kiếm một vài thời cơ hợp tác thương mại đầu tư mới

Tại đấy, một vài vận hành đầu tư hiệu quả của VOI được nhìn nhận như 1 cầu nối quan trọng trong việc hợp tác giữa hai nước.

Cuộc hội ngộ lớn nhất

Được sự chấp nhận của Thủ tướng Chính phủ, Kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế và kỹ thuật (UBHH) Việt Nam – Oman do Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam: Tiến sĩ, Ủy viên Trung ương Đảng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Vương Quốc Oman Ngài Tiến sĩ Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy đồng chủ trì sẽ được tổ chức ở Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 23 tháng 3 năm 2018.

Nhân dịp này, phía Vương Quốc Oman cử Đoàn doanh nghiệp tháp tùng Bộ trưởng và một vài quan chức, đoàn do Ngài Qais Mohammed Al Yousef, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Vương Quốc Oman dẫn đầu, có 10 doanh nghiệp vận hành trong một vài lĩnh vực: Điện & Điện tử, Thiết bị điện gia dụng, Cơ khí, Thang máy, Xây dựng, Bất động sản, Khách sạn và Du lịch, Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, Chế biến Thủy hải sản, Đóng tàu, Thiết bị Hàng hải, Dầu khí, Vận tải, Lao động, Khai khoáng, Dịch vụ Tài chính, Đầu tư, Dệt may … sang áp dụng một vài vận hành giao thương, xúc tiến nghiên cứu một vài thời cơ kinh doanh, hợp tác công nghiệp và đầu tư có một vài đối tác Việt Nam.

Thời gian dự trù rất ngắn, song cuộc tọa đàm lôi kéo sự quan tâm mạnh mẽ của hơn 60 doanh nghiệp Việt Nam trong một vài lĩnh vực Bất động sản, Năng lượng, Xây dựng, Vật liệu thi công, Du lịch, Y tế, Giáo dục, Nông nghiệp, Xuất nhập khẩu, Chế biển thủy hải sản, Đóng tàu, Thiết bị Hàng Hải, Dầu khí, Vận tải và kho bãi, Khai Khoáng, Dệt may tham dự.

Đây là cuộc gặp diện tích lớn nhất của doanh nhân hai nước trong 26 năm qua, kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992. Tọa đàm còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình củaĐại sứ Vương Quốc Oman ở Việt Nam Ngài Al-Mahruoqi.

Cầu nối kinh tế, an sinh cho người Việt và Doanh nghiệp Việt

Tại cuộc tọa đàm, vận hành của Liên doanh Đầu tư Việt Nam – Oman (VOI) được xem như mô hình tiêu biểu cho quan hệ kinh tế giữa hai nước. Là doanh nghiệp liên doanh giữa Quỹ Dự trữ Quốc gia Vương quốc Oman (SGRF) ở Việt Nam có Tập đoàn Đầu tư Vốn Nhà nước Việt Nam (SCIC), VOI được thành lập và vận hành trên cơ sở thỏa thuận và hỗ trợ của Chính phủ hai nước từ năm 2008. Từ vốn cam đoan ban đầu là 100 triệu USD năm 2009, VOI đã tăng vốn lên 200 triệu USD vào năm 2014.

“Với sự tin tưởng, hậu thuẫn của chính phủ hai nước Việt Nam và Vương Quốc Oman, VOI tập trung đầu tư vào một vài ngành tăng trưởng có lợi thế tranh đua của Việt Nam và đâyng góp cho sự phát triển bền vững lâu dài của nền kinh tế, trong một vài lĩnh vực thiết yếu như ngành điện, các con phố thu phí, hậu cần, nước sạch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp, hàng tiêu dùng… Chúng tôi cũng cực kỳ quan tâm nhân tố phát triển con người ở Việt Nam và đã mở rộng đầu tư vào giáo dục – trao học bổng cho sinh viên ĐH Văn Lang, và tham dự đồng hành tài trợ Giải cờ vua quốc tế HDB 2018 vừa kết thúc ở Hà Nội” – ÔngAbdullah Al Harthy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị VOI, thành viên Uỷ Ban Hỗn Hợp Việt Nam – Oman cho biết. “Là 1 nước nhỏ ở Trung Đông nhưng Vương Quốc Oman chủ trương tư duy toàn cầu về hợp tác kinh tế và đã nhìn thấy triển vọng lâu dài ở Việt Nam, đây là nguồn gốc mà VOI duy trì đà vận hành mạnh mẽ ở Việt Nam trong 10 năm qua”.

Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Vương Quốc Oman, Tiến sĩ Ali bin Masoud bin Ali al Sunaidy

Với VOI, đầu tư vào giáo dục không chỉ là điều đúng đắn, mà đây còn là 1 nguyên lý kinh tế thông minh. Dự án đầu tư giáo dục Thứ nhất của VOI là Đại học Văn Lang, VOI đã dành 45 suất học bổng cho sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt thuộc 18 ngành đào tạo của trường, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng. Từ một vài học bổng Thứ nhất này, Đại học Văn Lang mong muốn VOI sẽ tiếp tụ hỗ trợ trong cả một vài vấn đề như tuyển dụng, hỗ trợ việc làm. Tìm thấy một vài nét tương đồng trong chiến lược phát triển và tầm nhìn, VOI hy vọng hai bên sẽ trở thành đối tác trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng, một vài dự án của VOI không chỉ đem lại lợi nhuận cao mà còn đâyng góp đáng kể vào việc phát triển một vài vùng kinh tế quan trọng, nâng cao chất lượng sống và an ninh của hàng triệu người ở một vài khu vực như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long và vùng Tây Nguyên. Từ 2012, VOI bắt đầu đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư CSHT TP HCM (CII) – 1 doanh nghiệp có nhiều dự án nổi trội đã định hình phong cảnh TP HCM và khu vực xung quanh, như dự án Cầu Rạch Chiếc, Cao tốc Hà Nội, Cầu Sài Gòn 2, Cầu Bình Triệu 1, Dự án Phát triển Lakeview 1,2 (Thủ Thiêm)… VOI hiện giờ nắm giữ gần 9,2% có vốn trong CII, là 1 trong một vài cổ đông lớn nhất của doanh nghiệp.

Nhận thấy nhu cầu nước sạch đang rất cấp bách ở Việt Nam, VOI đã có nhiều khoản đầu tư vào khu vực này, cụ thể như Dự án Nhà máy nước Sông Đuống ở Hà Nội, Nhà máy Nước Sông Hậu ở Hậu Giang, Nhà máy Nước Sài Gòn và Củ Chi ở TPHCM nhằm cung cấp nước sạch cho hàng triệu người dân Việt Nam, nhất là một vài người sống ở một vài khu vực nước ngầm bị ô nhiễm hoặc nhiễm mặn. Tại khu vực ĐBSCL, nơi hàng triệu người bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Nhà máy Nước Sông Hậu có công suất 100.000 m3/ngày có ý nghĩa quan trọng. VOI đã đầu tư 19 triệu USD vào dự án từ tháng 10.2015, góp phần thúc đẩy việc đưa nhà máy vào vận hành thương mại từ tháng 10.2017. Nhờ có nguồn nước sạch từ đấy, điều kiện sống và điều kiện đầu tư ở một vài tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng được cải thiện đáng kể.

Chú trọng đến thế mạnh của Việt Nam là nông nghiệp, nhất là lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao đang là 1 xu hướng của việt Nam trên con các con phố phát triển. Dự án CIC trồng 1.000 ha ca cao ở Tây Nguyên đã nhận được đầu tư 10 triệu USD của VOI từ tháng 2.2016. Dự án sẽ đưa Việt Nam vào bản đồ một vài nhà xuất khẩu ca cao danh tiếng địa cầu, khi vụ ca cao Thứ nhất được thu hoạch năm 2019. Việt Nam là nước cung cấp ca cao chất lượng thuộc loại tốt nhất, có giá xuất khẩu cao hơn dao động 70% so có giá ca cao trung bình của địa cầu. Mới đấy, chỉ riêng cây chuối trồng xen có ca cao đã được xuất khẩu thành công sang Trung Đông và Trung Quốc, có giá trị xuất khẩu lên tới 0,7 triệu USD.

Với rất nhiều dự án đầu tư thành công ở Việt Nam, VOI đã giải ngân hơn 200 triệu USD trong vòng gần 10 năm qua, trở thành 1 dòng đầu tư tiêu biểu từ Trung Đông vào Việt Nam. Với tiềm năng đầu tư vẫn còn rất lớn và sự quan tâm của VOI tới phân khúc Việt Nam, việc khơi thông một vài quy định về đầu tư sẽ mở ra một vài viễn cảnh mới cho sự hợp tác, góp phần thắt chặt quan hệ kinh tế song phương Việt Nam và Vương Quốc Oman, thúc đẩy quan hệ hai nước.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/