“Quyết định chết người” của ông Đinh La Thăng trong vụ án OceanBank

Ông Đinh La Thăng đã đề nghị một vài đơn vị thành viên thuộc PVN và một vài nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản ở OceanBank, thực hiện một vài chuyển nhượng qua tài khoản ở OceanBank.

Sau khi ký kết hợp tác 2 bên, PVN chính thức trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank có mật độ nắm giữ ở ngân hàng này là 20%. Qua một vài lần tăng vốn điều lệ của ngân hàng, PVN cũng tiếp tục rót vốn để duy trì mật độ này. Tổng số tiền PVN đã đổ vào nhà băng này là 800 tỷ đồng và đã mất trắng khi OceanBank bị NHNN mua lại có giá 0 đồng.

Việc hợp tác này có lợi cho cả đôi bên, đây là OceanBank tận dụng được dòng tiền gửi lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng từ PVN và một vài doanh nghiệp thành viên. Đổi lại, PVN và một vài doanh nghiệp thành viên cũng được chi lãi ngoài hàng trăm tỷ đồng vào túi một vài cá nhân. Riêng số tiền chi lãi ngoài cho PVN đã là 246 tỷ đồng theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong vụ án OceanBank.

Tại phiên tòa xét xử vụ án OceanBank diễn ra hồi tháng 9/2017, theo lời khai của Nguyễn Minh Thu, nguyên TGĐ OceanBank, riêng cá nhân Nguyễn Minh Thu trực tiếp trao tiền lãi ngoài cho 4 lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã lên đến 19 tỷ đồng.

Cũng ở phiên tòa này, Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Xuân Sơn, cựu Chủ tịch PVN) đã thẳng thắn chỉ ra rằng Viện Kiểm sát đã bỏ qua các chi tiết quan trọng “đẩy” Nguyễn Xuân Sơn vào con các con phố chết. Theo cáo buộc của Viện Kiểm sát, Nguyễn Xuân Sơn đã lợi dụng danh tiếng, địa vị và sự tùy thuộc của OceanBank vào nguồn tiền của PVN để gây sức ép và chi phối lãnh đạo OceanBank phải chi tiền lãi ngoài, nhằm thực hiện mục đích cá nhân.

“Chi tiết quan trọng” mà Luật sư Tâm nhắc đến chính là văn bản số 6843 ngày 7/9/2010 do Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) Đinh La Thăng ký. Tại phiên tòa, Luật sư Tâm đã trưng ra văn bản này để buộc trách nhiệm thuộc về ông Thăng, chứ không phải thân chủ của ông.

Theo nội dung văn bản do ông Đinh La Thăng ký, đề nghị một vài đơn vị thành viên thuộc PVN và một vài nhà thầu dầu khí phải thực hiện mở tài khoản ở OceanBank, thực hiện một vài chuyển nhượng qua tài khoản ở OceanBank bao gồm: cấp phát vốn, chi trả, gửi tiền, và một vài dịch vụ tài chính khác, trong đây có một vài quan hệ tài chính giữa một vài đơn vị có nhau.

“Các đơn vị khẩn trương phối hợp có OceanBank thực hiện và phải báo cáo kết quả về Tập đoàn trước ngày 15/10/2010”, nội dung văn bản chỉ đạo.

“Từ nội dung đây có thể rút ra kết luận quan hệ giữa PVN và OceanBank đã được hai Chủ tịch của hai đơn vị thống nhất, thỏa thuận và triển khai cam đoan hỗ trợ tối đa trước khi Nguyễn Xuân Sơn được PVN trình làng sang OceanBank công tác. Kể cả thời gian sau khi Nguyễn Xuân Sơn thôi chức TGĐ OceanBank để về làm Phó TGĐ PVN”, luật sư Tâm nhấn mạnh.

Về mặt pháp lý, quan hệ giữa hai pháp nhân PVN và OceanBank đã được xác lập bằng văn bản thỏa thuận cam đoan tháng 9/2008 do chính ông Đinh La Thăng ký có Chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm có một vài cam đoan rõ ràng về nghĩa vụ của PVN trong việc hỗ trợ OceanBank thực hiện một vài dịch vụ ngân hàng.

Hơn nữa, sau đây tinh thần và nội dung văn bản thỏa thuận này còn được chính TGĐ PVN và đích thân Chủ tịch PVN quán triệt đến từng đơn vị thuộc Tập đoàn bằng văn bản đã nêu trên.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/