Rộ tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường không bị tác động

Trong buổi tối 28 và ngày 29/11, mạng xã hội rộ tin đồn ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị bắt. Tuy nhiên, tin đồn ông Hà bị bắt giữ không còn tác động quá lớn đến phân khúc chứng khoán như 2 lần trước đấy vào các năm 2013 và 2017.

Cổ phiếu liên quan đến cái tên Trần Bắc Hà là HAG của Hoàng Anh Gia Lai hôm nay giảm 120 đồng, còn 5.050 đồng/cổ phiếu. Trong 8 phiên giao dịch gần nhất, HAG giảm 6 phiên và có 2 phiên đứng giá. Trong khi đấy, cổ phiếu HNG của CTCP Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai giảm 100 đồng, còn 16.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đấy, cổ phiếu BID của BIDV giảm 300 đồng khi đấyng cửa phiên giao dịch ngày 29/11 ở mức giá 31.250 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm giá thứ 6 trong 10 phiên giao dịch gần nhất đối có cổ phiếu BID.

Một số mã cổ phiếu ngân hàng cũng giảm giá trong phiên hôm nay, như VPB của VPBank giảm 200 đồng, còn 20.800 đồng/cp; HDB của HDBank giảm 100 đồng, còn 30.200 đồng/cp; STB của Sacombank giảm 100 đồng, còn 12.150 đồng/cp; TCB của Techcombank giảm 100 đồng,còn 26.050 đồng/cp; VCB của Vietcombank giảm 100 đồng, còn 55.000 đồng/cp.

Cổ phiếu EIB của Eximbank đứng giá so có giá tham chiếu 13.550 đồng/cp.

Mặc dù vậy, 1 số mã cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay như: CTG của Vietinbank tăng 100 đồng, lên 22.850 đồng/cp; MBB của MBBank tăng nhẹ 50 đồng, lên 20.900 đồng/cp

Ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV GĐ 2008-2016 do các sai phạm về làm việc tín dụng của ngân hàng này trong GĐ ông Hà làm Chủ tịch, ông này đã bị khai trừ khỏi đảng và hiện được cho là đang chữa bệnh ở nước ngoài trước khi có tin đồn bị bắt.

Trong quá trình làm Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà được cho là có nhiều tài sản khủng, trong đấy nổi trội nhất là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn địa chỉ số 1 Hàn Mặc Tử (Phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn thuộc có của gia đình ông Trần Bắc Hà.

Đây là khu resort có địa điểm tuyệt đẹp của thành thị Quy Nhơn, 1 mặt hướng ra các con phố Hàn Mặc Tử, 1 mặt hướng ra biển Quy Nhơn, 1 mặt hướng ra bãi tắm Hoàng Hậu, 1 trong các địa danh du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Định.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn là resort 4 sao, có quy mô hàng chục nghìn mét vuông. Trước đấy thuộc có của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đấy được giao dịch lại cho 1 công ty khác có giá dao động 175 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này sau đấy giao dịch lại resort cho CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn do bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) làm đại diện theo pháp luật.

Tháng 12/2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ giao dịch tất cả phần vốn của mình ở CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn nằm liền kề Bãi tắm Hoàng Hậu, 1 địa danh du lịch nổi tiếng của Quy Nhơn.

Địa chỉ của Resort Hoàng Gia Quy Nhơn số 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn cũng là địa chỉ đăng ký của CTCP Tập đoàn An Phú, 1 công ty do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) làm Chủ tịch HĐQT.

CTCP Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu thành thị thương mại An Phú có tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng.

Được biết, ông Trần Duy Tùng từng được đưa vào HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, 1 công ty vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra vô số sai phạm trong kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Cũng ở địa chỉ số 01 Hàn Mặc Tử, 1 công ty khác đăng ký trụ sở là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) là Chủ tịch HĐQT. Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cấp cao Thiên Hưng ở các con phố An Dương Vương, TP. Quy Nhơn.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/