Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Thủ tướng quan tâm quyền lợi người mua lại đất!

Thông tin tới cử tri TP, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay Thủ tướng sẽ trực tiếp nghe và chọn lọc trên tinh thần quan tâm ích lợi chính đáng của người dân mua lại đất ở 1 số dự án có sai phạm về đất đai theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ!

Như tin đã đưa, sáng 27/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, đại biểu chuyên trách của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay, ở kỳ họp vừa qua, Đoàn ĐBQH TP đã tham dự trao đổi, chất vấn nhiều vấn đề được cử tri Đà Nẵng và cả nước quan tâm.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 27/111 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, 1 số vị đại biểu trong Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã trực tiếp chất vấn, kiến nghị về cơ chế, phương pháp triển khai thực hiện Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai ở Đà Nẵng nhằm chắc chắn ích lợi chính đáng của người dân và công ty.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, liên quan đến nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, sau khi nhận được văn bản của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, 1 số Bộ, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu kỹ giải quyết đề nghị của TP.

Ngày 20/7/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp có 1 số Bộ, ngành thống nhất giao Thanh tra Chính phủ cộng TP Đà Nẵng áp dụng rà soát, phân loại từng trường hợp cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như 1 số trường hợp miễn giảm trái pháp luật gây thất thu cho ngân sách nhà nước để có phương pháp giải quyết thích hợp đối có từng trường hợp, bảo đảm đúng pháp luật, khả thi, không làm hại đến ích lợi chính đáng của nhân dân.

“Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để chọn lọc vấn đề này trên tinh thần quan tâm đến ích lợi chính đáng của người dân mua lại đất. Qua đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, 1 số cơ quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, không ngừng nghỉ cung cấp tài liệu cho Đoàn ĐBQH TP biết kết quả xử lý!” – Bà Nguyễn Thị Kim Thúy cho hay.

Phát biểu ở buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết thêm, trong bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ ở kỳ họp Quốc hội vừa qua liên quan tới các vấn đề quan trọng của đất nước, sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng đã nêu rõ quan điểm, biện pháp xử lý 1 số tồn ở ở Đà Nẵng trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ thời gian qua.

“Thủ tướng khẳng định rằng có các cái sai, nhưng giải quyết vấn đề sai này như thế nào để có thể tháo gỡ các gặp khó, vướng mắc và bảo vệ được ích lợi của người dân cũng như phải tuân thủ 1 số quy định của pháp luật nhà nước chúng ta!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông cho biết thêm, thời gian qua TP Đà Nẵng đã tích cực phân tích, đề nghị, đề xuất rất nhiều ý kiến có Thanh tra Chính phủ, có Chính phủ và có cả Thường vụ Quốc hội về các vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ, nhưng tới nay vẫn còn nhiều vướng mắc, còn nhiều vấn đề đang phải chờ chọn lọc của cấp thẩm quyền.

Tuy nhiên Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP cực kỳ chủ động, khẩn trương tập trung trong năm 2019 tháo gỡ các vướng mắc trong thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ; cũng như tháo gỡ các tồn ở nhằm tạo động lực tăng trưởng cho TP có các dự án mới bắt đầu từ thời điểm này.

Đáng chú tâm, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, mặc dù điều kiện còn nhiều gặp khó, vướng mắc nhưng thời gian qua Thành ủy Đà Nẵng đã chọn lọc 1 số vấn đề quan trọng để tập trung chỉ đạo. Như chỉ đạo rà soát quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP, điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030 và tầm nhìn 2045…

“Đồng thời phối hợp nghiêm ngặt có 1 số cơ quan Trung ương thi công Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – tiên tiến hóa. Chúng tôi hy vọng bước sang năm 2019, Bộ Chính trị sẽ có 1 Nghị quyết mới thích hợp thực tiễn đối có quá trình phát triển TP Đà Nẵng trong thời gian tới!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/