Sản phẩm Việt ‘cô đơn’ giữa các chuỗi phân phối Việt

Một sản phẩm công nghệ của công ty Việt được đánh giá cao vừa công bố nhưng nó phải chọn 1 sốh dạt về 1 số cửa hàng nhỏ lẻ. Một sản phẩm được nhà sản xuất và nhiều chuyên gia cho là 1 nỗ lực đáng tự hào nhưng không có chỗ trên kệ của 1 số chuỗi phân phối lớn mà phải chọn cửa ngách để đến có quý khách. Trong khi hầu hết 1 số chuỗi phân phối công nghệ lớn giai đoạn này đều do người Việt nắm giữ.

Vừa qua, BKAV đã công bố tel thông minh Bphone 3. Sự kiện này được đánh giá tích cực. Với người dùng, sản phẩm có nhiều công nghệ hiện đại và giá hợp lý hơn rất để đáng trải nghiệm; có nhà sản xuất được đánh giá cao ở nỗ lực theo đuổi thi công 1 sản phẩm công nghệ cao. Một tinh thần đầy quyết tâm dù đã có 2 thất bại trước đây.

Tuy nhiên, trái có các công nghệ được quảng cáo hiện đại, tốn kém giá thành khổng lồ và các nỗ lực của nhà sản xuất thì con các con phố đến có quý khách của Bphone thật gặp khó.

Trong lần công bố Bphone 2, Bkav đã hợp tác có Thế Giới Di Động để phân phối sản phẩm vào chuỗi cửa hàng của “ông lớn” này có hy vọng đến gần có quý khách mục tiêu. Thế nhưng, sau 1 thời gian sản phẩm công nghệ Việt đã ra đi ‘không kèn không trống’ khỏi kệ phân phối hàng của nhà phân phối di động quyền lực số 1 phân khúc và cũng là nhà phân phối Việt.

Với Bphone 3, 1 chỗ đứng trên kệ của 1 số hãng phân phối di động danh tiếng Việt Nam là không. Thay vào đây, Bkav đã chọn phân phối ở 300 cửa hàng nhỏ lẻ trong nước.

Sản phẩm Việt 'cô đơn' giữa 1 số chuỗi phân phối Việt
Bphone 3 có “đổi phận” so có 2 người anh em trước đây?

Ai cũng muốn sản phẩm tâm sức, trí óc và tiền bạc của mình đều có thể được đặt ở địa điểm trang trọng có lượng khách đến đông đảo như 1 số chuỗi cửa hàng của Thế giới di động hay FPT…

Thật khó để nói rằng 1 số cửa hàng nhỏ lẻ sẽ giúp Bphone “nâng tầm” mình lên khi họ đều thua kém 1 số chuỗi cửa hàng lớn ở cả địa điểm, độ phủ sóng, 1 sốh trình làng sản phẩm, nhân viên chuyển nhượng lẫn tiếng tăm… cho đến sự tiện lợi trong khâu chăm sóc quý khách.

Với 1 smartphone như Bphone thì việc được trưng bày trong chuỗi cửa hàng lớn cũng chính là 1 1 sốh khẳng định “tầm thương hiệu” cũng như “cái chất” của mình.

Và 1 tel chất nhưng chỉ ở trong các cửa hàng nhỏ, ít tiếng tăm… thậm chí trên các chiếc kệ cũ kĩ thì đảm bảo sẽ chẳng thể nói là ưng ý bằng xuất hiện trên các cửa hàng của chuỗi phân phối lẻ lớn. Đấy chưa kể 300 cửa hàng có đủ sức phân phối 1 lượng lớn để Bkav đủ sức thu hồi vốn sản xuất.

Một chuyên gia marketing khi nói về điều này chỉ đặt ra câu hỏi: Nếu quý khách cần mua Bphone, quý khách sẽ cảm giác thế nào khi phải lần tìm đến 1 số cửa hàng nhỏ mới có thể thấy hàng thay vì tìm đến hệ thống phân phối rộng lớn của Thế giới di dộng như trước kia?. Và giữa hàng ngàn cửa hàng của 1 số chuỗi phân phối lớn, Bphone có nhận ra cô đơn trên kệ của các hàng nhỏ. Và 1 số ông chủ nhỏ dù được cho là có hiều nghề có đủ sức thổi Bphone thành 1 làn sóng. Hay nó vẫn cô đơn như trước?

Tại sao Bphone phải tự chọn cho mình 1 cửa ngách lặng lẽ, phải chăng sản phẩm Bphone đã bị 1 số chuỗi cửa hàng lớn cho ra rìa khi không đem lại lợi nhuận như kỳ vọng? Nếu thật vậy thì không khỏi đáng buồn khi 1 sản phẩm Việt cô đơn và tự bơi trên sân nhà, ngay bên rìa 1 số ông lớn phân phối người Việt.

Trong các cuộc hội thảo, hội nghị, tọa đàm, 1 số câu hỏi kiểu “ở sao công ty Việt chậm lớn” liên tục được đặt ra. Từ đổ lỗi cho chính sách phân phối hàng, môi trường kinh doanh đến tiềm lực, khả năng quản trị của DN… nhưng có điều ít người nói tới là nguyên do “Doanh nghiệp Việt cũng ít hỗ trợ nhau”.

“Tác động lan tỏa” là khái niệm vốn chỉ dành để “đo” hiệu quả lôi kéo đầu tư giữa dự án đầu tư nước ngoài có công ty trong nước, tức công ty nước ngoài giúp công ty nội. Nhưng “tác động lan tỏa” của các công ty thuần Việt có các công ty nhỏ và vừa trong nước cộng nhau liên kết cũng quan trọng không kém.

Còn nhớ gần đây, Hiệp hội và Chế biến thủy sản Việt Nam cũng đã phải có ý kiến khi thủy sản vào trung tâm mua sắm “nội” khó hơn vào 1 số nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) do 1 sốh hiểu khác nhau về 1 số mức giới hạn hiệu năng đánh giá tối thiểu (MPRL) cho 1 số chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh bị cấm sử dụng trong sản phẩm thực phẩm.

Rồi cũng có công ty than thở đưa hàng vào trung tâm mua sắm khi trung tâm mua sắm đòi mức chiết khấu 15 – 25% khiến họ gần như chẳng thể chào 1 số sản phẩm mới cho trung tâm mua sắm vì không có lãi. Cá biệt dịp lễ tết mức chiết khấu còn lên đến 30%.

Dẫu biết rằng khi đã là quan hệ kinh tế phân khúc thì mọi chuyển nhượng đều trên cơ sở “thuận mua vừa phân phối”. Nhưng 1 sốh 1 số công ty ở địa vị “ông lớn” ứng xử có nhau đôi khi lại vẫn quá khắc nghiệt, không có thời cơ cho các sản phẩm mới, công ty mới lớn lên và phát triển.

Tất nhiên, để tồn ở và phát triển, công ty Việt chẳng thể chỉ dựa vào “lòng yêu nước”, mà phải là “hàng Việt Nam chinh phục người Việt Nam”, chinh phục bằng chất lượng và giá cả tranh giành. Nhưng khi đã có chất lượng và giá cả tranh giành, mà thiếu đi sự hỗ trợ thì cũng khó có thể thành công hoặc chậm thành công. Hơn khi nào hết, các công ty Việt cần kết nối nhau lại để lớn mạnh bởi chúng ta hiểu hơn ai hết, muốn đi xa công ty chẳng thể đi 1 mình.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/