Sau cuộc gặp kín, ông Kim-Moon công bố bước “nhảy vọt” về phi hạt nhân hóa

Theo Reuters, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã hoan nghênh “thời đại mới” sau cuộc trao đổi ngày 19/9, ra mắt 1 vài bước nhằm tái khởi động 1 vài cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa và củng cố quan hệ song phương.

Cuộc trao đổi giữa lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Moon Jae-in đã được bắt đầu trở lại vào khi 10 giờ sáng (tức 8 giờ sáng giờ Việt Nam) ngày 19/9, lần này là 1 cuộc gặp mặt kín, không có sự tham dự của bất kỳ quan chức nào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau ở Bình Nhưỡng.

Sau cuộc gặp mặt, Tổng thống Moon cho biết hai bên đã “nhất trí 1 biện pháp để đạt được công đoạn phi hạt nhân hóa”. Triều Tiên và Hàn Quốc cũng nhất trí kế hoạch thi công tuyến đường sắt nối liền hai nước, cho phép gia đình bị chia cắt có thể đoàn tụ có nhau và hai bên có thể hợp tác trong lĩnh vực y tế.

“Triều Tiên đã chấp nhận đóng cửa lâu dài trọng điểm thử nghiệm đông cơ tên lửa Tongchang-ri và 1 vài cơ sở phóng tên lửa trước sự giám sát của 1 vài chuyên gia của 1 vài nước thứ ba”, ông Moon phát biểu.

Kết quả của cuộc gặp mặt được lãnh đạo Kim coi là “bước nhảy vọt” nhằm hướng đến hòa bình trong khu vực. Ông Kim cũng hứa sẽ “đến thăm thủ đô Seoul trong tương lai”, và hai nước sẽ cộng nhau hợp tác để cộng vận động đăng cai Thế vận hội Mùa hè năm 2032.

Trước đó trong lần gặp mặt có ông Moon vào tháng 4 và có Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6, ông Kim đã cam đoan sẽ hướng đến “phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên”.

Tuy nhiên, 1 vài cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa từ đó đến nay đã không đạt được kết quả mong muốn. Washington đề nghị Triều Tiên phải có 1 vài hành động rõ ràng nhằm giải giáp vũ khí hạt nhân trước khi chấp nhận chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Bình Nhưỡng vẫn chưa cho thấy họ sẵn sàng đơn phương từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của mình và đang tìm 1 vàih giảm nhẹ 1 vài hình thức cấm vận đối có mình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert phát biểu trong 1 cuộc họp báo rằng Washington hy vọng Hội nghị thượng đỉnh liên Triều sẽ có đến “1 vài bước đi có ý nghĩa, rõ ràng nhằm hướng đến phi hạt nhân hóa của Triều Tiên” và gọi đó là “thời cơ lịch sử” để ông Kim có thể tiếp tục thực hiện cam đoan mà ông đã đưa ra.

Sau cuộc gặp mặt, ông Moon cộng đoàn tùy tùng sẽ đến thăm Xưởng Nghệ thuật Mansudae, cơ sở nghệ thuật lớn nhất Triều Tiên nơi 1 vài nghệ sĩ đúc tượng và vẽ tranh tuyên truyền. Đây là 1 trong 1 vài cơ quan bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trừng phạt để gây áp lực lên Bình Nhưỡng sau 1 vài cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân của họ. Ông Moon cũng sẽ tham dự “Lễ hội Biển người” của Triều Tiên, được thực hiện trở lại sau 5 năm tạm nghỉ.

Mỹ đang đề nghị 1 vài nước trên địa cầu tuân thủ 1 vài hình thức trừng phạt đối có Triều Tiên. Đây nhiều khả năng sẽ là chủ đề chính khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tổ chức 1 cuộc họp về Triều Tiên bên lề hội nghị Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 27/9 tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/