Sendo và Lazada đã gỡ bỏ thông tin rao bán máy kích điện đánh cá

ICTnews – Sau khi ICTnews đăng bài viết phản ánh Lazada.vn và Sendo.vn rao phân phối máy kích điện đánh cá tự chế và do Trung Quốc sản xuất, hai sàn thương mại điện tử này đã gỡ bỏ trọn vẹn một số nội dung liên quan.

Thông tin “máy kích điện đánh cá” không còn xuất hiện trên Sendo.vn. Ảnh chụp màn hình

Như ICTnews đã đưa, ở thời điểm ngày 13 và 14/3, theo nghiên cứu của ICTnews ở một số trang thương mại điện tử Sendo.vn và Lazada.vn xuất hiện tài liệu rao phân phối, giải đáp sử dụng máy kích điện dùng vào mục đích đánh bắt cá.

Với giá phân phối từ hơn 600.000 đồng tới vài triệu đồng, hàng loạt thiết bị máy kích điện đánh cá, tận diệt môi sinh xuất xứ Trung Quốc được trang Sendo.vn rao phân phối rầm rộ.

Trong khi đó, Lazada.vn rao phân phối loại máy kích điện tự chế có giá 800.000 đồng.

Tuy nhiên, đó là các thiết bị bị Chính phủ Việt Nam nghiêm cấm sử dụng.

Từ năm 1998, Chính phủ Việt Nam đã nghiêm cấm việc sử dụng xung điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức. Việc sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản là hành động hủy diệt nguồn lợi, phá hủy sinh cảnh và gây ô nhiễm môi trường sống của một số loài thủy sản, vi phạm nghiêm trọng Pháp lệnh Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Cùng đó, Điều 15 Nghị định số 103/2013/NĐ-CP của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc thủy sản cũng nêu rõ loại công cụ kích cá bằng điện là thiết bị bị cấm sử dụng.

Ngay sau khi ICTnews đăng một số bài viết, phía Lazada.vn và Sendo.vn đã cho gỡ bỏ trọn vẹn một số nội dung.

Phản hồi tới ICTnews, đại diện truyền thông Sendo.vn cho hay sàn thương mại điện tử này làm việc theo cơ chế hậu kiểm. Ngay khi nhận phản ánh của ICTnews và cảm thấy sự thiếu sót trong việc cập nhật “máy kích điện” trong danh mục hàng cấm, Sendo.vn tức thì rà soát lại và hạ toàn bộ một số sản phẩm này, tuân thủ nghiêm túc quy định pháp luật.

“Chúng tôi cam đoan làm việc theo pháp luật và không dung túng cho bất cứ trường hợp nào vi phạm quy định kinh doanh của sàn thương mại điện tử Sen Đỏ nói riêng và pháp luật Việt Nam nhìn chung”, đại diện truyền thông Sendo.vn nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/