Sếp Qualcomm: “Chúng tôi muốn Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất thiết bị di động”

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cho biết, Qualcomm đặt Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất lớn và hỗ trợ cho 1 vài doanh nghiệp Việt Nam tham dự vào việc kiến trúc, sản xuất 1 vài thiết bị, xuất khẩu ra địa cầu.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc, Qualcomm Đông Dương

Ông Thiều Phương Nam cho biết, Việt Nam là phân khúc lớn về sức tiêu thụ sản phẩm của Qualcomm. Bên cạnh đó, Việt Nam đã trở thành trọng điểm kiến trúc, sản xuất rất lớn trên địa cầu về thiết bị di động, và có thể xuất khẩu sang nước khác, đồng thời vẫn dùng công nghệ của Qualcomm. Từ đó, Qualcomm đặt ba mục tiêu lớn cho phân khúc Việt Nam. Thứ nhất là thúc đẩy sự phát triển của công nghệ di động mới, mở rộng phân khúc, đem lại lợi ích cho người dùng. Trước đó là 3G, khi Qualcomm vào Việt Nam khi có CDMA, dự tính 3G, 4G và GĐ này là 5G. Lợi ích về mặt thương mại lớn hơn, đem lại thời cơ lớn cho Qualcomm khi áp dụng công nghệ mới. Mục tiêu thứ hai chính là thúc đẩy 1 vài doanh nghiệp phân phối smartphone ở Việt Nam dùng bộ vi xử lý Snapdragon. Thứ ba chính là Qualcomm đặt Việt Nam trở thành trọng điểm sản xuất lớn và hỗ trợ cho 1 vài doanh nghiệp Việt Nam tham dự vào việc kiến trúc, sản xuất 1 vài thiết bị, xuất khẩu ra địa cầu.

Chia sẻ về việc 1 vài sản phẩm thiết bị di động của Việt Nam thị phần vẫn còn thấp, ông Thiều Phương Nam nói rằng: “Chúng ta nhìn lại Đài Loan làm 1 ví dụ. Họ thi công 1 ngành công nghiệp kiến trúc, sản xuất 1 vài thiết bị công nghệ cao không giống 1 vài ngành công nghiệp khác như chúng ta tham dự vào làm sản xuất. Chúng ta không nên kỳ vọng ngành phát triển nhanh, như Trung Quốc, Đài Loan cũng mất 10-15 năm, vì đầu tư công nghệ cao thì cần thời gian. Đối có trường hợp Bphone 2 so có Bphone 1 đã có sự khác biệt lớn về chất lượng, nghĩa là nhân tố đầu tư cho chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, thành công thương mại trên phân khúc còn tùy thuộc nhiều nhân tố khác nhau, ví dụ nhân tố phân khúc, thi công thương hiệu, lòng tin người tiêu dùng, chương trình phân phối hàng”.

Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương cho biết, GĐ này, smartphone là ngành công nghiệp rất lớn trên địa cầu. Hiện có dao động 4, 5 nhà sản xuất lớn trên địa cầu nắm hơn 1 nửa phân khúc toàn cầu. Hiện ở, chúng ta nghe nhiều đến các thương hiệu như Oppo, Vivo, Xiaomi… Để Trung Quốc trở thành 1 nơi sản xuất nhiều thương hiệu smartphone lớn trên địa cầu, đất nước này phải cần 10-15 năm. Trước đó, xu hướng chuyển dịch từ các trọng điểm công nghệ Thứ nhất xuất phát từ Mỹ, Hàn Quốc, Đài Loan đến Trung Quốc, nhưng GĐ này xu hướng chuyển sang Việt Nam. Ví dụ này chứng tỏ thời cơ cho Việt Nam là rất lớn. Hiện nay Việt Nam là 1 trọng điểm rất lớn về sản xuất, thế nhưng về kiến trúc lại còn tùy thuộc rất lớn.

“Trong thời gian sắp tới, IoT đã là 1 cuộc chơi khác, đồng thời cũng là thời cơ rất lớn cho Việt Nam. Để Việt Nam có thể nắm bắt thời cơ này, dựa trên bí kíp Qualcomm làm việc có 1 vài doanh nghiệp Việt Nam, tôi thấy có 2 điểm 1 vài doanh nghiệp Việt Nam cần chú trọng thêm. Một là 1 vài kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực công nghệ di động, ví dụ như kiến trúc antenna. Chúng ta vẫn chưa có nhiều kỹ sư chuyên sâu trong lĩnh vực này, trong khi nhu cầu về anttena càng ngày càng khó đối có 4G, 5G vì việc kiến trúc khó gấp mấy lần so có kiến trúc anttena của liên hệ 2G. Ngày nay, đa số mọi người dùng smartphone để chụp ảnh. Do đó, kỹ năng có thể đưa ra các chiếc liên hệ di động có thể chụp hình tốt cũng là 1 kỹ năng đặc thù và khá mới ở Việt Nam. Có rất nhiều kỹ sư Việt Nam tham dự vào các dự án danh tiếng địa cầu. Việt Nam rất giỏi, nhưng vẫn cần thời gian. Thách thức thứ hai của Việt Nam là nguồn vốn cho các doanh nghiệp công nghệ. Đầu tư vào 1 vài doanh nghiệp công nghệ có rủi ro rất cao. Bên nước ngoài họ có 1 hệ thống đầu tư mạo hiểm cho các doanh nghiệp công nghệ khá là tốt. Do đó, 1 vài doanh nghiệp công nghệ phát triển tốt. Đầu tư công nghệ chính là đầu tư có nhiều rủi ro. Việc sẵn sàng về nguồn vốn cho các ý tưởng tốt là vấn đề mà Chính phủ Việt Nam có thể giúp. Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc họ phát triển nhanh bởi thế vì trong GĐ đầu chính phủ có chính sách phân phối hàng hỗ trợ” ông Thiều Phương Nam nói.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/