Sky Mining là gì? Tại sao nó dễ lừa tiền đến vậy?

Tin đồn tổng giám đốc Công ty đào tiền ảo Sky Mining biến mất gây rúng động trong giới đào tiền ảo vì 1 vài nhà đầu tư có nguy cơ mất cả chục triệu đô la. Vậy Sky Mining là gì? Tại sao nó lại lôi kéo được tiền đầu tư tiện dụng bởi thế?

Công ty Sky Mining được thành lập cuối năm 2017 ở huyện Bình Chánh, TP. HCM có hình thức kinh doanh kêu gọi đầu tư mua máy đào tiền ảo và ăn chia theo mật độ đâyng góp. Ngày 28/3/2018, Sky Mining chuyển vị trí đăng ký sang quận Phú Nhuận, TP.HCM 1 vàih tân tên thành Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ do ông Lê Minh Tâm đại diện pháp luật, Chủ nhiệm Hợp tác xã.

Website của Sky Mining tự quảng cáo là doanh nghiệp tiền ảo “lớn nhất Việt Nam”, “đào coin tốt nhất Việt Nam”, “lợi nhuận khủng”… chuẩn bị tới năm 2019 sẽ phủ sóng toàn Việt Nam và có lương hàng trăm triệu mỗi tháng cho nhà đầu tư.

Sky Mining là gì? Tại sao nó dễ lừa tiền đến vậy? - ảnh 1

Ảnh chụp màn hình từ website Sky Mining

Sky Mining chia ra 1 vài gói đầu tư từ 100 USD – 50.000 USD để kêu gọi góp vốn mua máy đào tiền ảo, gửi Sky Mining quản lý làm việc có chờ mong trả vốn và lãi từ 300 – 350% trong 12 tháng. Nhà đầu tư chỉ cần đâyng tiền vào tài khoản của Sky Mining thì tiền lãi và gốc hàng tháng sẽ tự động chuyển về cho nhà đầu tư.

Theo 1 vài chuyên gia, đấy thực chất là làm việc kinh doanh đa cấp, lấy tiền đầu tư của người sau trả lãi và hoa hồng cho người trước. Tuy nhiên, rất nhiều nhà đầu tư đã mắc bẫy, không chỉ bởi lãi suất quá “khủng”, mà tình hình giá Bitcoin từng có thời điểm tăng “kinh hoàng”. Hồi cuối năm 2017 là thời đỉnh điểm của đồng tiền ảo Bitcoin, có khi đã hơn 20.000 USD (gần 500 triệu đồng)/ bitcoin. Hiện giá Bitcoin giảm còn hơn hơn 8.000.

Để kêu gọi và thuyết phục nhà đầu tư, Sky Mining tổ chức nhiều hội thảo, mở chi nhánh ở nhiều địa phương trên cả nước như Đồng Nai, Vũng Tàu, Nghệ An, Thái Bình có hàng ngàn người tham dự, đồng thời dẫn khách đến tham quan cơ sở có đặt máy đào tiền ảo. Rất nhiều người không am hiểu về công nghệ nên không biết hầu hết trong 20 máy đào của Sky Mining ở xưởng TP.HCM chủ yếu thuộc dòng Antminer S3+, Antminer D3, giá chỉ dao động 10 triệu đồng/ máy – có nghĩa là máy cũ, yếu, đào tiền ảo không hiệu quả.

Theo tài liệu ban đầu, sau 1 năm làm việc, Sky Mining đã huy động được hàng chục nghìn người tham dự có số tiền dao động 30 triệu USD.

Sky Mining là gì? Tại sao nó dễ lừa tiền đến vậy? - ảnh 2

Chủ nhiệm Hợp tác xã Bầu Trời Công Nghệ Sky Mining hôm qua cáo bệnh, hứa trả tiền cho nhà đầu tư

Ngày 23/7/2018, nhà đầu tư không liên hệ được có ông Tâm; đến trụ sở thì hợp tác xã đâyng cửa.

Đến ngày 25/7, ông Lê Minh Tâm tuyên bố phá sản trên website nội bộ của Sky Mining và hứa sẽ trả lại tiền và máy đào tiền ảo cho nhà đầu tư. Ngay tức thì, 1 vài nhà đầu tư đã làm đơn tố cáo ông Tâm lừa đảo tới cơ quan công an. Đến ngày hôm qua, 29/7, ông Tâm đăng clip lên mạng, cho biết mình đang điều trị bệnh và chờ mong sẽ trả hết tiền lãi, gốc và máy cho nhà đầu tư.

Chưa rõ sự việc sẽ đi đến đâu, nhà đầu tư có đòi được tiền hay không, nhưng trước đây không lâu, hồi tháng Tư vừa qua, đã vỡ lở vụ lừa đảo đầu tư đa cấp đào tiền ảo Ifan và Pincoin có số nạn nhân đến hơn 32.000 người và hơn 15.000 tỷ đồng.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/