Smartphone cũ tân trang bành trướng toàn cầu

Mỗi năm, phân khúc phone tân trang tăng trưởng 13% toàn cầu. Riêng năm ngoái, có dao động 140 triệu chiếc di động được phân phối dạng sang tay.

Trong khi doanh số smartphone toàn cầu giảm khá mạnh quý gần nhất, phân khúc smartphone cũ và tân trang lại đang nổi lên như 1 hiện tượng thú vị.

Hàng tân trang nở rộ, máy mới hạ nhiệt

Doanh số smartphone toàn cầu giảm 5-9% trong quý IV/2017 (báo cáo mỗi bên khác nhau). Đây là con số khổng lồ. Tuy nhiên, 1 phân khúc mới vừa nổi lên. Báo cáo của Counterpoint, smartphone tân trang đạt mức tăng trưởng 13% mỗi năm. Điều này đồng nghĩa 140 triệu chiếc smartphone được sang tay trong năm qua, chiếm gần 10% trọn vẹn phân khúc.

“Các hãng di động gặp khó trong việc sáng tạo, khiến cho một số chiếc smartphone đẳng cấp 2 năm tuổi phát triển thành ưu việt hơn cả về kiến trúc lẫn tính năng so có máy tầm trung giai đoạn này. Do đó, phân khúc smartphone tầm tủng mới bị tranh đua quyết liệt bởi smartphone đẳng cấp tân trang, chủ yếu là iPhone và Samsung Galaxy”, Tom Kang – Giám đốc nghiên cứu kỹ của Counterpoint Research nói.

Smartphone tan trang banh truong toan cau hinh anh 1
Một chiếc iPhone 7 và Galaxy S8 của Samsung. Ảnh: Android Authority.

Apple và Samsung chiếm giữ 75% phân khúc di động qua tay, trong đó Apple “nắm giữ đa số”.

Apple cho hay họ không lo ngại vấn đề này. Nói có Android Authority, CEO Tim Cook khẳng định “càng nhiều người dùng iPhone càng tốt” là chiến lược của hãng. Họ muốn người dùng Android thử, sau đó gắn bó có hệ sinh thái Apple, không quan trọng đó là model nào. Táo khuyết thậm chí còn thuyết phục chính phủ Ấn Độ cho phép phân phối iPhone tân trang nhưng bị từ chối.

Đâu là nguyên nhân?

Thị trường smartphone tân trang có nhiều điều kiện thuận lợi khác để phát triển. Các cửa hàng sửa chữa phone, dưới sự giải đáp của iFixit khiến giá sửa chữa và thay thế linh kiện rẻ hơn bao giờ hết.

Sự nâng cấp chậm chạp của một số hãng di động là nhân tố khác khiến phone cũ phổ biến hơn. Thay vì mỗi năm tung ra 1 model có kiến trúc, tính năng mới, một số hãng chọn chiến lược “tick-tock”, khiến một số chiếc smartphone đời mới và đời cũ không có quá nhiều khác biệt.

Samsung Galaxy S9 là ví dụ xuất sắc cho chiến lược này. So có S8, nó chỉ có một sốh tân nhỏ về kiến trúc, cấu hình và camera tốt hơn cho một số người muốn model mới nhất. Tương tự, iPhone 8 gần như giữ nguyên kiểu dáng so có iPhone 7.

Trong khi camera, chip xử lý, màn hình trên smartphone càng ngày càng đã đi vào hoạt động hơn, đa số một số chiếc di động đẳng cấp một sốh đó 2 năm vẫn hoạt động xuất sắc đa số tác vụ cần thiết.

Do đó, phone tân trang trở thành 1 hiện tượng toàn cầu, không chỉ riêng phân khúc nào. “Nhóm phân khúc chứng kiến lượng máy tân trang phân phối ra nhiều nhất là Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nhóm tăng trưởng nhanh nhất lại đến từ châu Âu, châu Á và Ấn Độ. Chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển mạnh”, Peter Richardson của Counterpoint nói.

Smartphone tan trang banh truong toan cau hinh anh 2

Cũng theo hãng nghiên cứu kỹ này, người mua smartphone qua sử dụng thường quan tâm đặc thù đến nhân tố thương hiệu. Đó là nguyên nhân một số sản phẩm từ Apple, Samsung hay Google được ưa chuộng nhất.

Mặc dù vậy, khi phân khúc di động qua sử dụng phát triển mạnh, giá phân phối lại của một số thiết bị có xu hướng tăng lên. Chẳng hạn, mức giảm giá trung bình trong 1 năm của smartphone năm 2015 là 25-30% trong khi con số này của năm 2017 chỉ là 20-25%.

Thị trường Việt Nam

Tại một số phân khúc như Việt Nam, smartphone qua sử dụng từ lâu đã hình thành 1 phân khúc riêng. Cách đó 5-7 năm, di động của Sony, LG, đặc thù là Pantech (Sky) rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, theo xu hướng chung của phân khúc quốc tế, giai đoạn này, gần như một số cửa hàng chỉ còn phân phối iPhone và 1 số ít phone Galaxy.

Các mẫu iPhone qua sử dụng có mặt ở mọi cửa hàng di động vừa và nhỏ. Những mẫu iPhone đang được kinh doanh gồm iPhone 5S, iPhone 6, 6 Plus, 6S, iPhone SE, 7, 7 Plus… trong khi một số mẫu thế hệ mới như 8, 8 Plus hay X qua sử dụng cũng về nước khá nhiều. Đó là chưa kể mỗi mẫu đến có nhiều màu sắc, phiên bản dung lượng khác nhau để người dùng chọn lọc.

Mức chênh của một số sản phẩm qua sử dụng so có máy mới thường ở mức 10-40%, tùy vào tuổi đời thiết bị.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/