Số hóa trong lĩnh vực sản xuất

Theo ông Kh Lee – Giám đốc Vận hành Jabil Việt Nam thì bước phát triển thứ hai của công nghệ sản xuất đắp dần sẽ làm nhữngh tân đáng kể phương thức được chúng ta sử dụng để kiến trúc, sản xuất và phát triển sản phẩm.

PV: Quan điểm của ông về những công nghệ mới đang định hình ngành sản xuất ở khu vực châu Á như thế nào, thưa ông Kh Lee – Giám đốc Vận hành Jabil Việt Nam?

Đây thực sự là thời điểm rất thú vị khi mà những nhà sản xuất khám phá những biện pháp mới để công nghệ có thể đâyng 1 vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi và cải thiện những công dụng trong chuỗi giá trị. Trên thực ở, doanh nghiệp nghiên cứu kỹ toàn cầu IDC đã xác nhận rằng, những khoản đầu tư vào mạng lưới vạn vật kết nối (IoT) chủ yếu đến từ những ngành sản xuất và giao thông vận tải.

Ngành sản xuất trên phạm vi toàn cầu đang được nhữngh tân đáng kể nhờ vào 3 công nghệ vượt trội sau:

– Sản xuất đắp dần (Additive Manufacturing hay 3D Printing): công nghệ này đang đạt độ chín muồi 1 nhữngh mau chóng, cho phép thực hiện tùy biến trên diện tích lớn, giảm kích cỡ lô hàng, và hạ thấp đề nghị về vốn đầu tư ban đầu. Công nghệ này cũng sẽ cho phép chúng ta tùy biến những kiến trúc sản phẩm dành cho bạn, nhữngh tân vị trí và tăng tốc độ sản xuất.

– Nhà máy kết nối hay nhà máy số (Connected Factories): việc kết nối những thiết bị trên phạm vi trọn vẹn nhà máy sẽ cho phép đạt được những cấp độ mới về hiệu suất và nâng cao năng suất làm việc của nhà máy.

– Tự động hóa và tự tối ưu hóa thiết bị: mặc dù vẫn còn đang ở GĐ non trẻ, những công nghệ này sẽ cung cấp tài liệu để lập kế hoạch và điều khiển sản xuất theo thời gian thực bằng nhữngh tiên đoán trước về những sự cố bất ngờ đồng thời tự động điều chỉnh để ngăn ngừa gián đoạn vận hành. Những công nghệ này sẽ làm nhữngh tân đáng kể giao tiếp giữa người và máy trong nhà máy GĐ này.

PV: Theo ông thì đâu là những thách thức lớn trong quá trình số hóa những quy trình sản xuất ở khu vực châu Á?

Sự phong phú của thiết bị – cả về phương diện tuổi đời và tính cập nhật về công nghệ – sẽ là 1 thách thức lớn. Để số hóa nhà máy, chúng ta cần phải thu thập dữ liệu đến và đi từ những cỗ máy làm đầu vào cho vận hành đánh giá và điều khiển. Những thiết bị cũ, vốn không được sở hữu những tính năng bởi thế, sẽ cần phải được đầu tư nâng cấp trong thời gian tới.

Điều đây cũng dẫn đến vấn đề về giá thành. Thiết bị mới và công nghệ thiết bị ngoại vi là cần thiết để hỗ trợ mô hình nhà máy kết nối và tư động hóa – như là điện toán ở biên mạng, mạng diện rộng và những mạng cục bộ nhạy cảm có độ trễ – toàn bộ đều đề nghị những khoản đầu tư lớn về thời gian và tiền bạc.

PV: Theo ông thì có thể vượt qua những thách thức này như thế nào?

Kết nối máy móc – đặc trưng là việc thu thập dữ liệu đến và từ những máy móc cũ – là 1 thách thức lớn và hiện đang được nghiên cứu kỹ sáng tạo để vượt qua thách thức cả về kết nối và giá thành. Điều đây cũng đúng có những khía cạnh của giá thành thiết bị ngoại vi cộng có sự chín muồi của những công nghệ như là mạng được định nghĩa bởi phần mềm và điện toán biên mạng.

Điều quan trọng hơn là, khi chúng ta nghiên cứu về hiệu suất thực ở có thể đạt được bằng những công nghệ này, những đề xuất kinh doanh để lôi kéo đầu tư sẽ phát triển thành quyến rũ hơn. Khi những công nghệ này được triển khai, chúng ta cũng sẽ có thời cơ để nghiên cứu xem có thể giải phóng con người ở những chỗ nào để tăng lên giá trị hơn cũng như đâu là những kỹ năng cần thiết cho những vai trò mới này.

PV: Khi quá trình số hóa lĩnh vực sản xuất diễn ra, những chuỗi cung ứng sẽ phát triển như thế nào để theo kịp?

Các công cụ Quy hoạch Nguồn lực Doanh nghiệp (Enterprise Resource Planning – ERP) của chúng tôi có mức độ tích hợp cao hơn có tài liệu thời gian thực:

– Kết nối: kết nối bạn, nhà sản xuất và nhà cung cấp, cho phép có được tài liệu về trọn vẹn hệ sinh thái, giúp chắc chắn tính liên tục và tính kịp thời trong việc tăng tốc độ cung cấp nguyên chất liệu trong khi vẫn cắt giảm được công sức cần phải bỏ ra.

– Lập kế hoạch thông minh: Hỗ trợ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và tiếp nhận những tiên đoán về bạn, xác nhận tự động và đồng bộ hóa những tài liệu tiên đoán, trong khi công nghệ đánh giá hiện đại sẽ cho phép những nhóm làm việc lập kế hoạch và quản lý tốt hơn. Được kết hợp cộng có khả năng lập kế hoạch sản xuất và theo dõi hiệu quả tích hợp, trong tương lai, chúng ta sẽ có thể quản lý những chu kỳ sản phẩm của bạn 1 nhữngh hiệu quả.

– Mua sắm thông minh: công dụng lọc của vận hành Lập kế hoạch Yêu cầu Nguyên chất liệu (Materials Requirements Planning – MRP), thảo luận kỹ thuật số tăng cường cộng những cam đoan điện tử trong những hệ thống sản xuất có thể giúp cải thiện quy trình mua sắm tổng thể như là số lượng đặt hàng, chu kỳ sản phẩm,…

– Nhà kho thông minh: tốc độ và độ sẵn sàng được cải thiện thông qua kết nối toàn trình sẽ cho phép chúng ta quản lý hàng tồn kho và logistics 1 nhữngh hiệu quả.

PV: Theo ông, đâu là những xu thế sẽ định hình lĩnh vực sản xuất trong vòng từ 5 đến 10 năm tới?

Tôi tin rằng, bước phát triển thứ hai của công nghệ sản xuất đắp dần sẽ làm nhữngh tân đáng kể phương thức được chúng ta sử dụng để kiến trúc, sản xuất và phát triển sản phẩm. Mặc dù có sự khác nhau trong những ngành khác nhau, tiềm năng để công nghệ sản xuất đắp dần trong việc tăng tốc độ, nâng cao chất lượng và hạ thấp giá thành sẽ tạo ra những nhữngh tân đáng kể trong những quy trình sản xuất của chúng ta.

Những tác động lớn hơn nằm trong những lĩnh vực như tự động hóa nhà máy, tự tối ưu hóa của máy móc và vận hành áp dụng trí tuệ nhân tạo. Trong 1 tầm nhìn về những công nghệ này, có thể thuận tiện hình dung về những nhà máy siêu tinh gọn được quản lý từ xa có khả năng tự khắc phục và tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/