Sở Xây dựng ra “tối hậu thư”, chủ đầu tư Mỹ Sơn Tower sẽ thực hiện thế nào?

Chậm bàn giao nhà cho bạn gần 2 năm, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra vô số yêu cầu chủ đầu tư dự án Mỹ Sơn Tower phải thực hiện trong thời gian nhất định để sớm bàn giao nhà đủ điều kiện cho người mua nhà…

Dự án “Khu chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông – Mỹ Sơn Tower” ở ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (Công ty Mỹ Sơn) làm chủ đầu tư đã thu tiền của nhiều bạn dao động 70% giá trị căn hộ cao tầng. Song, đến nay dự án đã chậm thời hạn bàn giao nhà gần 2 năm.

Khách hàng vô cộng bức xúc, nhiều lần tìm đến chủ đầu tư nhưng vẫn không nhận được câu trả lời về thời gian bàn giao nhà. Nhất là khi dự án này bị các cơ quan tính năng “sờ gáy” nhiều lần vì vi phạm trật tự thi công. Theo đây, sai phạm của chủ đầu tư do không thực hiện theo đúng GPXD được cấp vào tháng 7/2014 như: Tại tầng hầm 2, lắp dựng cốt pha, lắp đặt cốt thép chia thành 2 tầng độc lập; ở tầng lửng: đã đổ kín sàn bê tông cốt thép các ô thông tầng, làm tăng qui mô sàn thi công từ 1.658m2 lên 2.155m2; ở tầng tum chủ đầu tư đã điều chỉnh tăng chiều cao từ 3,6m lên 4,2m…

Trước các sai phạm nghiêm trọng của chủ đầu tư, UBND quận Thanh Xuân đã đề xuất phạt tiền 1,5 tỷ đồng và tước quyền sử dụng giấy phép thi công được cấp có Công ty Cổ phần Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn – chủ đầu tư dự án.

Chậm bàn giao nhà gần 2 năm, bạn mua nhà ở dự án Mỹ Sơn Tower ở 62 Nguyễn Huy Tưởng (Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội) gửi đơn thư kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành. Ảnh: Minh Thư

Ngày 21/3/2017, UBND TP Hà Nội đã có văn bản 2469/VP-ĐT chỉ đạo Sở Xây dựng đã đi vào hoạt động việc xử lý vi phạm trật tự thi công, đã đi vào hoạt động hồ sơ liên quan (trong đây có việc yêu cầu chủ đầu tư lấy ý kiến bạn, kiểm định khả năng chịu lực kết cấu…)

Hiện người mua nhà ở dự án lo lắng, đã gửi đơn thư kêu cứu khắp các cơ quan ban ngành Hà Nội để mong các cơ quan sớm vào cuộc giải quyết giúp họ sớm nhận được nhà.

Trao đổi có PV Infonet, ông Quản Trọng Đức, 1 trong số các người đại diện bạn mua nhà ở dự án cho biết: Ngày 15/12/2017, văn phòng UBND TP Hà Nội đã có văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng, UBND quận Thanh Xuân nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND TP ở văn bản số 2469/VP_ĐT ngày 21/3/2017, xử lý vi phạm trật tự thi công theo đúng thẩm quyền. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có UBND quận Thanh Xuân, Công ty Mỹ Sơn làm rõ kiến nghị của bạn, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo UBND TP các nội dung vượt quá thẩm quyền.

Cũng theo ông Đức, ngày 5/1/2018, Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức cuộc họp do ông Cù Quang Anh, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì có sự tham dự của đầy đủ các bên, gồm: đại diện UBND quận Thanh Xuân, đại diện chủ đầu tư và đại diện bạn mua nhà ở chung cư Mỹ Sơn.

“Phía bạn đã có các kiến nghị các cơ quan tính năng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện bàn giao nhà theo đúng kiến trúc đã được phê duyệt và chắc chắn theo đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy vì dự án đã quá hạn bàn giao nhà và bạn đã có đơn kiện chủ đầu tư ra tòa án để giải quyết dân sự về việc chậm bàn giao nhà. Các bạn cũng yêu cầu các cơ quan tính năng không tham khảo, điều chỉnh quy hoạch, kiến trúc dự án và cho đến thời điểm này chủ đầu tư vẫn không tổ chức làm việc để lấy ý kiến của các bạn về việc xin điều chỉnh cách tân kiến trúc”, ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho biết, tham dự cuộc họp, phía chủ đầu tư có ông Dương Văn Ninh – Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Xuất nhập khẩu Mỹ Sơn và ông Nguyễn Ngọc Nhã – Trưởng Ban quản lý dự án. Chủ đầu tư trả lời, hiện dự án đang trong GĐ đã đi vào hoạt động hệ thống phòng cháy chữa cháy, đã cấp nước đến các căn hộ cao tầng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà và có kế hoạch sẽ bàn giao nhà từ tầng 11 đến tầng 20 cho bạn trước Tết âm lịch; còn từ tầng 5 đến tầng 10 sẽ bàn giao sau Tết âm lịch. Đồng thời chủ đầu tư cam đoan sẽ khắc phục các sai phạm theo yêu cầu của cơ quan tính năng.

Cũng theo đại diện bạn, sau khi thống nhất giữa các thành phần tham dự cuộc họp, Sở Xây dựng đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương thi công phương án tự khắc phục các nội dung vi phạm về trật tự thi công theo yêu cầu của cơ quan tính năng. Đồng thời, thời gian đã đi vào hoạt động việc khắc phục xong trước ngày 10/2/2018.

Về nội dung điều chỉnh của dự án, Sở Xây dựng cũng yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Tổ chức họp có bạn mua căn hộ cao tầng ở dự án để thống nhất việc giải quyết các nội dung kiến nghị cũng như lấy ý kiến thống nhất bằng văn bản của toàn bộ bạn đã ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng chuyển nhượng đối có việc điều chỉnh kiến trúc của dự án. Thời gian đã đi vào hoạt động trước ngày 15/1/2018.

“Cơ quan tính năng cũng yêu cầu chủ đầu tư có kế hoạch, công đoạn bàn giao nhà cho bạn, cam đoan bằng văn bản, niêm yết công khai để bạn biết để theo dõi, giám sát việc thực hiện của chủ đầu tư. Thời gian đã đi vào hoạt động trước ngày 15/1/2018”, ông Đức cho biết thêm.

Với việc Sở Xây dựng yêu cầu các phòng ban chuyên môn của quận, Đội Thanh tra Xây dựng, UBND phường Thanh Xuân phải giám sát, đôn đốc việc thực hiện của chủ đầu tư… bạn kỳ vọng sẽ sớm nhận được nhà thời gian tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/