Sơn La: 50.000 đồng/kg mắc ca tươi, doanh nghiệp tranh nhau mua

“Nhiều công ty lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ phân phối”.

Chia sẻ bên lề hội nghị kết nối sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn tỉnh Sơn La diễn ra tuần qua, ông Hà Quyết Nghị – Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sơn La cho biết: Cây mắc ca đã được tỉnh Sơn La đưa vào nghiên cứu kỹ khảo nghiệm từ năm 2000 có 12 giống mắc ca khác nhau. Tỉnh đã chọn lọc được 4 giống mắc ca thích hợp có thổ nhưỡng khí hậu của tỉnh. Hiện nay qui mô trồng mắc ca trên địa bàn tỉnh dao động 200 ha. Cây mắc ca là cây có triển vọng, tỉnh xác định đây là cây trồng rừng đa mục tiêu.

Năm 2016 bà con lương tốt từ cây mắc ca, có giá phân phối 50.000 đồng/kg quả tươi.

“Mắc ca tươi rất nặng, 1 kilogam chỉ có mấy chục quả thôi. Vừa rồi nhiều công ty lên Sơn La tranh nhau thu mua mắc ca, bà con không có đủ phân phối. Thời gian tới nếu đẩy mạnh tốt liên kết sản xuất, bà con sẽ trồng nhiều hơn. Đây là cây có lại hiệu quả tốt so có một số loại cây ngắn ngày khác”, ông Nghị chia sẻ.

Sơn La đang quy hoạch từ nay đến năm 2020 sẽ trồng 1.000 ha cây mắc ca. Trong đây, 390 ha trồng thuần mắc ca ở một số huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Mai Sơn, Thuận Châu, đô thị Sơn La; trồng xen có cây khác như cà phê, chè, cây ăn quả có qui mô dao động 760 ha, ở một số huyện như Mộc Châu, Thuận Châu, Yên Châu, Vân Hồ….

Đến 2030, ổn định qui mô 1.150ha trồng thuần và trồng xen mắc ca có cây trồng khác. Mở rộng qui mô trồng mắc ca phải căn cứ vào kết quả tổng kết, phân tách hiệu quả trên câu mắc ca GĐ đến 202, định hướng phát triển của tỉnh.

Theo ông Nghị, việc trồng xen cây mắc ca có một số loại cây trồng khác như cà phê, chè được tỉnh Sơn La phân tách cao và cho rằng đây là mô hình thích hợp để phát triển cây mắc ca triên địa bàn tỉnh.

“Mô trồng xen canh mắc ca có cà phê rất hay, cây mắc ca sẽ bổ trợ cho cây cà phê phát triển, cây mắc ca không chỉ sử dụng ít nước mà còn giữ được nước, che bóng mát để cây cà phê phát triển. 1 ha có thể trồng xen dao động 100 cây mắc ca, khi hai loại cây này trồng có nhau, năng suất của cả hai cây sẽ tăng lên. Từ thực ở trồng xen trên địa bàn Sơn La có thể thấy rằng, lương từ mắc ca tương đương có lương từ cà phê, chè khi trồng xen. Điều đây có nghĩa nông dân nông dân có thêm 1 nguồn thu từ việc trồng xen”, ông Nghị cho biết.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/