Sovico của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo lộ tham vọng thâu tóm PVOil

Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết, giai đoạn này có 3 tổ chức mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của PVOil thông qua việc mua lại cổ phần do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) nắm giữ.

3 tổ chức này gồm: SK (Hàn Quốc), Idemitsu (Nhật Bản) và Sovico (bao gồm HD Bank và Vietjet) của nữ tỷ phú đô la Nguyễn Thị Phương Thảo.

Ngoại trừ SK, 2 tổ chức còn lại đều muốn mua hết số lượng cổ phần PVN muốn thoái, tương đương 44,7% mật độ có ở PVOil.

Động thái mong muốn tham dự quản trị PVOil của Sovico càng phát triển thành rõ hơn khi mới đó Phó TGĐ Vietjet Air, ông Trần Hoài Nam, đã được bầu vào thành viên HĐQT của PVOil ở Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2018 của công ty. Hiện ở, nhóm Sovico đã có dao động 9% cổ phần ở PVOil.

Sau khi kết thúc ĐHCĐ 2018, PVOil sẽ trình 1 phương án thoái vốn mới. Theo đó, việc thoái vốn có thể sẽ diễn ra theo hai phương thức: phân phối hết qua sàn; phân phối qua sàn nhưng theo lô.

Nhiều khả năng PVOil sẽ chọn lọc phương án thứ 2 khi công ty có thể chọn lọc được một số nhà đầu tư tiềm năng để trở thành cổ đông chiến lược của mình. Trước đó, ĐHCĐ 2018 của PVOil cũng đã thông qua mật độ có nhà đầu tư nước ngoài ở công ty là 6,6% nhằm để dành dao động 42,4% phần còn lại phân phối cho cổ đông chiến lược.

Liên quan tới kế hoạch niêm yết, PVOil đã lùi thời gian niêm yết sang năm 2019 khi có thể làm hài lòng được thêm một số tiêu chí niêm yết trên HOSE.

PVOil là 1 trong hai công ty dẫn đầu ở mảng phân phối xăng dầu ở Việt Nam có thị phần vào dao động 22%.

Kể từ khi đã đi vào làm việc IPO và niêm yết trên Upcom, kế hoạch năm 2018 của PVOil tỏ ra thận trọng so có năm 2017 đã tạo sức ép lên giá cổ phiếu trong dao động thời gian gần đó.

Mới đó, PVOil cũng đã ra mắt kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2018. Kết thúc 6 tháng 2018, doanh thu của PVOil đạt 28.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 320 tỷ đồng, tăng 38% so có cộng kỳ. Tuy nhiên, nếu loại trừ 120 tỷ đồng từ việc hoàn thuế, lợi nhuận trước thuế từ làm việc kinh doanh cốt lõi sau 6 tháng chỉ đạt 200 tỷ đồng.

Đối có mảng phân phối lẻ, PVOil tiếp tục mở thêm được 13 cửa hàng trong tổng số 42 cửa hàng theo kế hoạch 2018. Theo đó, tỷ trọng phân phối lẻ đã tăng từ 23,2% cuối năm 2018 lên 24,5% trong 6 tháng đầu năm và sản lượng phân phối xăng dầu cũng từ đó tăng trưởng 8%.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/