Sữa tươi sạch từ những cô bò chuẩn quốc tế

Bò sữa thuần chủng HF có “gia phả” rõ ràng, được kiểm dịch và chăm sóc thú y nguyên tắc quốc tế… đây là ấn tượng của chuyên gia chăn nuôi về đàn bò sữa gần 1.800 con vừa được tập đoàn TH nhập khẩu từ Mỹ về nuôi ở trang trại bò sữa TH ở Nghĩa Đàn

8h tối ngày 14/10, gần 1.800 cô bò đã cập cảng Cửa Lò và sau đây đi lại ngay trong đêm về trại nuôi 1 sốh ly ở Nghĩa Đàn.

Các “cô bò” nhập khẩu về trang trại TH tuân thủ 1 số tiêu chí về giám sát thú y. Bò được nuôi 1 sốh ly 45 ngày trước khi nhập đàn. Sau thời gian giám sát thú y, bò được nuôi theo quy trình quốc tế của trang trại TH, chắc chắn tiêu chí “sạch”: bò sạch bệnh, được ở trong 1 số chuồng nuôi thoáng mát, sạch sẽ; được tắm và làm mát trước khi vắt sữa.

Trang trại TH chào đâyn 1 số cô bò sữa HF cao sản của Mỹ về trại nuôi 1 sốh ly ngày 15/10

Chuyên gia ngành bò sữa- ông Hoàng Kim Giao– Chủ tịch Hiệp hội Gia súc lớn (Hội Chăn nuôi Việt Nam) nhận định đàn bò này có nhiều thế mạnh: Là bò thuần chủng HF; khối lượng và tháng tuổi gần giống nhau (bò tơ có thai, tuổi 15-20 tháng); được tuyển lựa kỹ từ các con bố và mẹ năng suất cao, sản lượng sữa đạt 12.000 lít/con/chu kỳ (305 ngày)- gấp đôi sản lượng sữa trung bình của đàn bò sữa Việt Nam giai đoạn này; đàn bò có ngoại hình, thể chất, tiềm năng năng suất sữa và khả năng chống đỡ bệnh tật ở vùng nhiệt đới. Đặt biệt đàn bò đều có tiềm năng di truyền 1 số đặc tính về số lượng tế bào soma thấp (hạn chế mật độ mắc bệnh viêm vú), hàm lượng đạm và chất béo cao, chắc chắn để sản xuất ra nguồn sữa tươi sạch nguyên tắc quốc tế.

Tập đoàn TH nhập đợt bò Mỹ Thứ nhất từ tháng 4/2017 có số lượng 1.300 con bò sữa cao sản HF, chỉ 6 tháng sau, trang trại bò sữa TH đã có số lượng bò sữa cao sản lý do từ Mỹ tăng gần gấp đôi, lên tới dao động 2.500 con. Đợt nhập bò lần này, tập đoàn TH tiếp tục nhập đàn bò số lượng lớn gần 1.800 con có, chuẩn bị 6 tháng tới, đàn bò mới sẽ tăng lên 3.500 con, nâng tổng số đàn bò Mỹ của TH ở trang trại bò sữa Nghĩa Đàn lên dao động 6.000 con.

Dàn xe đợi đâyn đàn bò gần 1.800 con ở cảng Cửa Lò ngày 14.10

Với ngành chăn nuôi, chọn lọc nhập bò sữa cao sản của TH có tính chất đột phá để nâng cao sản lượng, chất lượng sữa. Chất lượng bò sữa giống là điều kiện tiên quyết chọn lọc sự thành công của chăn nuôi bò sữa. Để tăng năng suất, sản lượng sữa, nhiều năm qua 1 số địa phương, đơn vị đã tiến hành phương án nhập đàn bò sữa HF của 1 số nước về cho dân nuôi. Thế nhưng, do hám rẻ nên chất lượng đầu vào của đàn bò sữa HF, cũng như chất lượng nguồn tinh đông lạnh nhập khẩu đều thấp khiến năng suất sữa của đàn bò ở nhiều nơi chỉ đạt mức 5.600- 6.000 lít/chu kỳ, khá thấp so có bình quân chung của nhiều quốc gia.

Tới 8h tối, đàn bò bắt đầu đặt chân xuống cảng và lên xe về trang trại

Là công ty sữa mới ra đời năm 2009, song nhờ tiến hành công nghệ cao của Israel, Tập đoàn TH đã mạnh dạn đi tắt, đâyn đầu nhập giống bò sữa chất lượng cao và làm chủ kỹ thuật nhân đàn. Trang trại TH đã thực hiện 17 lần nhập bò sữa thuần HF từ New Zealand.

Hiện ở, trang trại bò sữa TH có diện tích đàn 45.000 con, trong đây có 22.000 con đang cho sữa, năng suất sữa đạt tới 9.000 lít/chu kỳ.

Lần nhập bò thứ 18, trang trại chuyển hướng sang nhập bò sữa cao sản từ Mỹ, là quốc gia có nền chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa rất phát triển và có chất lượng con giống tốt.

Bò về tới trại nuôi 1 sốh ly

Mỹ hiện có đàn bò sữa dao động 9-10 triệu con, sản lượng sữa trung bình đạt 11.000-12.000 lít/con/chu kỳ. Việc tập đoàn TH nhập bò sữa cao sản từ Mỹ, có tuyển lựa để thích hợp có điều kiện thời tiết sẽ có nhiều ưu thế trong hỗ trợ về kỹ thuật, nhân đàn từ quốc gia có đàn bò sữa lớn trên địa cầu.

Khi về trang trại TH, các cô bò sữa được nuôi theo quy trình sạch, khép kín. Những cánh đồng ngô, cỏ cung cấp nguồn thức ăn thô xanh được trồng theo nguyên tắc Global Gap và Organic, được ủ chua kết hợp có 1 số loại thức ăn thô xanh và thức ăn tinh khác cung cấp 15,16 món ăn khoái khẩu, đủ dinh dưỡng cho 1 số cô bò.

Bò được tắm mát, nghe nhạc trước khi vào vắt sữa.

Khi vắt sữa, núm vú bò được sát trùng, lau sạch và khô để chắc chắn sữa được vắt ra luôn sạch và tránh cho bò bị viêm vú.

Bò được vắt sữa hoàn toàn tự động bằng 4 núm vú chân không. Sau khi được vắt, sữa sẽ được chuyển đến bình thu gom sữa trung gian bằng hệ thống các con phố ống Inox, qua hệ thống lưới lọc và đi lại đến hệ thống làm lạnh dưới 4oC trước khi chuyển đến bồn dự trữ và chuyển sang nhà máy để chế biến…

Như vậy, từ khi sữa được vắt từ bầu vú bò cho đến khi sữa đến tay người tiêu dùng không có không khí nào lọt vào. Không khí chẳng thể lọt vào, có nghĩa 1 số vi khuẩn có hại chẳng thể thâm nhập vào sữa. Vì thế sữa TH true MILK vẫn giữ được sự tươi, sạch, thơm ngon, tinh khiết, bổ dưỡng.

Trang trại bò sữa TH, mái nhà của các cô bò sạch đang cung cấp sữa tươi nguyên liệu để sản xuất 1 số sản phẩm sữa tươi thanh trùng, tiệt trùng có thương hiệu TH true MILK- trong đây có sữa tươi học các con phố TH school MILK và 1 số sản phẩm sữa chua ăn, sữa chua uống, bơ, phomat…

Tháng 2.2015, Trang trại TH đã xác lập kỷ lục “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung áp dụng công nghệ cao diện tích lớn nhất châu Á”.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/