Tái cấu trúc thương hiệu khách sạn lớn nhất Việt Nam để vươn tầm quốc tế

Đại diện Vinpearl khẳng định, việc tái cấu trúc thương hiệu và quy hoạch lại hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ theo xu hướng chuyên biệt hoá của các tập đoàn du lịch nghỉ dưỡng danh tiếng địa cầu là 1 bước tiến trong công đoạn vươn tầm đẳng cấp quốc tế.

Với kế hoạch đưa vào vận hành 11 khách sạn mới trên khắp cả nước trong năm nay, Vinpearl sẽ nâng tổng số khách sạn và khu nghỉ dưỡng của toàn hệ thống lên con số 31 có gần 13.000 phòng. Với số lượng này, Vinpearl sẽ trở thành chuỗi khách sạn thương hiệu Việt lớn nhất Việt Nam.

Mới đấy, Vinpearl đã chọn lọc tái cấu trúc theo ba dòng thương hiệu chính gồm Luxury, Resort & Hotel và Discovery, tương ứng có việc thoả mãn trải nghiệm của KH trên ba cấp độ: sang trọng – riêng tư, tiện nghi – linh hoạt và năng động – khám phá.

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinpearl, đã chia sẻ thêm có TheLEADER về chiến lược tái cấu trúc và định hướng phát triển của thương hiệu khách sạn lớn nhất Việt Nam.

Ông Đặng Thanh Thuỷ, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vinpearl

Đã từng 1 lần cách tân cấu trúc thương hiệu, vì sao Vinpearl lại tiếp tục cách tân cấu trúc thương hiệu và việc cách tân cấu trúc bởi thế có ảnh hưởng gì đến tính nhất quán của thương hiệu Vinpearl hay không? Lần cách tân này nhằm mục đích gì?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Trước đấy, Vinpearl cấu trúc thương hiệu theo các dòng sản phẩm riêng lẻ. Điều này hoàn toàn thích hợp có diện tích phát triển ban đầu của Vinpearl.

Với tốc độ phát triển nhanh và mở rộng giai đoạn này, có 31 khu nghỉ dưỡng – khách sạn sẽ hiện diện trên khắp cả nước vào cuối năm 2018, chúng tôi cảm thấy Vinpearl cần tổ chức hệ thống theo các dòng thương hiệu có các đặc tính riêng và thích hợp có các xu hướng nhu cầu du lịch của các đối tượng du khách trong và ngoài nước khác nhau. Xu hướng thi công các dòng thương hiệu sản phẩm có hệ qui chiếu là nhu cầu KH được các tập đoàn du lịch – dịch vụ trên địa cầu tiến hành.

Hệ thống Vinpearl lớn đủ mạnh để có thể cung cấp phong phú nhu cầu khác nhau, của phong phú quốc tịch, phong phú đối tượng… Vì vậy, việc tái cấu trúc thành các nhóm sản phẩm phục vụ vừa phong phú vừa chuyên biệt hóa theo xu hướng du lịch, văn hóa, dân tộc và lứa tuổi của các nhóm du khách đến từ các quốc gia khác nhau trên địa cầu.

Chiến lược này có ý nghĩa tổ chức lại dịch vụ, có toàn bộ dòng thương hiệu đều có tiền tố VINPEARL/VIN nên không ảnh hưởng đến tính nhất quán của thương hiệu Vinpearl.

Trong quá trình thi công hệ thống, Vinpearl luôn không ngừng nâng cấp, thi công qui chuẩn vận hành theo nguyên tắc quốc tế nhưng vẫn chắc chắn bản sắc và văn hóa của 1 thương hiệu thuần Việt.

Đối có 1 tập đoàn quản lý khách sạn, mỗi dòng sản phẩm họ sử dụng 1 thương hiệu khác nhau, ví dụ như IHG có InterContinental, Crowne Plaza, Holiday Inns. Tại sao Vinpearl không phong phú hoá thương hiệu theo các cấp độ để KH dễ nhận biết mà lại sử dụng chung 1 tiền tố Vinpearl cho cả hệ thống?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Hiện nay, hệ thống khách sạn có tiền tố Vinpearl đứng trước đều là khách sạn 5 sao hoặc trên 5 sao theo nguyên tắc quốc tế.

Tiền tố Vinpearl vừa chắc chắn sự nhất quán của các dòng thương hiệu trực thuộc, vừa biểu hiện phương châm duy nhất: mọi sản phẩm thuộc thương hiệu Vinpearl đều cam đoan chắc chắn nguyên tắc 5 sao quốc tế cao nhất, có lại sự hài lòng cao nhất cho KH.

Theo kế hoạch lâu dài, khi chúng tôi cho công bố dòng thương hiệu 4 sao thì sẽ có tiền tố thương hiệu khác. Tức Vinpearl không phải là tiền tố chung cho toàn bộ các thương hiệu khách sạn thuộc hệ thống Vinpearl.

Khu nghỉ dưỡng Vinpearl ở Hạ Long

Làm thế nào để phân biệt 1 cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất giữa ba thương hiệu Vinpearl Luxury, Vinpearl Resorts & Hotels và Vinpearl Discovery?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Có thể miêu tả ngắn gọn 3 thương hiệu mới của Vinpearl như sau.

Vinpearl Luxury: sang trọng – tinh tế – riêng tư, chất lượng trên 5 sao dành cho đối tượng KH chính là cặp đôi có nhu cầu thụ hưởng kỳ nghỉ có mức độ riêng tư cao nhất.

Vinpearl Resorts & Hotels: có tính cách thảnh thơi – trọn vẹn – ngập tràn hạn phúc, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng “worry free – không lo nghĩ”, bao gồm các gói dịch vụ 5 sao trọn gói, toàn bộ trong 1 từ phòng nghỉ, ẩm thực, spa, vui chơi, vui chơi, thể thao…

Vinpearl Discovery: khám phá – trải nghiệm – kết nối, bao gồm các gói dịch vụ 5 sao được tinh giản; để du khách tự chủ, chủ động thời gian và ngân sách cho lịch trình du lịch theo nhu cầu riêng: tour khám phá nội khu công trình Vinpearl, tour trải nghiệm địa phương… nhưng vẫn có các dao động thời gian kết nối chung có gia đình hay nhóm KH du lịch trong không gian của villa, bữa tiệc chung…

Có phải trước đấy Vinpearl có dùng thêm thương hiệu Premium thay cho Luxury? Khái niệm Luxury thường được dùng rất hạn chế, đòi hỏi mỗi khách sạn phải được đầu tư lớn, địa điểm đắc địa và mỗi khách sạn thường đi kèm có các ý tưởng, câu chuyện đặc biệt. Vậy các khách sạn gắn có thương hiệu Luxury của Vinpearl có gì đặc biệt và khác biệt?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Thương hiệu Vinpearl Luxury vẫn dùng từ xưa đến nay. Vinpearl Luxury Nha Trang vẫn tồn ở có đẳng cấp 5 sao +. Dòng Vinpearl Premium là đẳng cấp 5 sao nhìn chung (trong đây bao gồm 5 sao -; 5 sao và trên 5 sao +).

Vinpearl Luxury giai đoạn này dành cho chuỗi khách sạn – khu nghỉ dưỡng đẳng cấp nhất của Vinpearl, chắc chắn cung cấp theo đúng tiêu chẩn khắt khe của khái niệm Luxury: địa điểm đắc địa, thiết kế đặc biệt, không gian đẳng cấp, riêng tư tuyệt đối.

Đối có thương hiệu Vinpearl Discovery sẽ dùng cho các dự án căn hộ chung cư khách sạn, vì sao doanh nghiệp không dùng chữ Condotel cho dễ hiểu hơn, trong khi chữ Discovery thường dùng cho các nơi có tính chất xa xôi để du khách khám phá?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Thương hiệu Vinpearl Discovery bao gồm các khu nghỉ dưỡng Vinpearl Discovery Resort và hệ thống khách sạn căn hộ chung cư Vinpearl Condotel đạt chuẩn 5 sao. Khái niệm “Discovery” dùng cho thuộc tính dịch vụ của dòng thương hiệu này, là cam đoan về các trải nghiệm dành cho các nhóm KH mong muốn được trải nghiệm các nhu cầu khám phá khác nhau nhưng vẫn có các khoản thời gian được kết nối các thành viên có nhau trong mỗi chuyến du lịch mà Vinpearl mong muốn đồng hành cộng du khách.

Vinpearl Condotel thuộc dòng Discovery bởi tính chất dịch vụ và kỳ nghỉ của đối tượng KH là giống nhau khi họ có dao động thời gian, không gian linh hoạt, tự khám phá trải nghiệm kỳ nghỉ của riêng mình thường dùng cho các nơi có tính chất xa xôi để du khách khám phá và vẫn có không gian chung để cộng trải nghiệm khoảnh khắc bên nhau, kết nối tình cảm trong không gian nghỉ dưỡng cộng nhau.

Vinpearl đang phát triển phong phú các loại hình sản phẩm nhằm cung cấp nhu cầu khác nhau của du khách

Các tập đoàn quản lý khách sạn nước ngoài thường tiến hành 1 quy trình thống nhất và cứng nhắc nhằm chắc chắn chất lượng dịch vụ thống nhất trên toàn cầu; trong khi các doanh nghiệp Việt Nam có xu hướng quản lý linh hoạt, cắt bớt 1 số khâu được cho là không cần thiết. Cách quản trị khách sạn của Vinpearl nghiêng về xu hướng nào?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Cách thức quản trị của Vinpearl giai đoạn này là sự chắt lọc hài hòa giữa biện pháp quản trị của chúng tôi và các nguyên tắc quản lý khách sạn quốc tế – chuẩn hóa và đơn giản hóa : vừa có quy trình thống nhất, nghiêm ngặt để chắc chắn chất lượng dịch vụ đồng bộ trên cả hệ thống theo qui chuẩn 5 sao quốc tế; vừa linh hoạt trong việc thi công dịch vụ, đưa ra các lựa chọn phong phú và cởi mở để thích hợp có nhu cầu và đặc tính của du khách nội địa và lượng khách quốc tế phong phú từ các quốc gia, sắc tộc khác nhau.

Vinpearl có ý định hợp tác có tập đoàn nước ngoài để chuẩn hoá quy trình quản lý khách sạn hoặc để tập đoàn nước ngoài quản lý khách sạn của mình theo thương hiệu của họ không?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Vinpearl duy trì hợp tác có các tập đoàn du lịch nổi tiếng trên địa cầu để chuẩn hóa quy trình quản lý khách sạn, mời chuyên gia đến Vinpearl làm cố vấn và đào tạo hoặc cử nhân sự Vinpearl học tập ở các tập đoàn đối tác. Nhưng chúng tôi sẽ quản lý và vận hành toàn bộ các khách sạn của hệ thống Vinpearl để giữ gìn bản sắc du lịch nội địa, đồng thời hướng đến mục tiêu thi công thương hiệu du lịch của người Việt vươn tầm quốc tế.

Ông nhận định thế nào về tiềm năng kinh doanh của phân khúc khách sạn 3-4 sao? Vinpearl có ý định đầu tư vào phân khúc này không và nếu có thì có chuẩn bị phát triển dòng thương hiệu riêng hay không hay vẫn gắn có Vinpearl?

Ông Đặng Thanh Thuỷ: Đây là phân khúc có nhu cầu lớn giai đoạn này ở Việt Nam. Ngay trong tháng 7/2018, Vinpearl sẽ công bố thương hiệu khách sạn 4 sao VinOasis có cơ sở Thứ nhất ở Phú Quốc.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/