Tài sản của ông Nguyễn Trung Hà có biến động sau tin “cứu Nguyễn Xuân Sơn”?

Với mức giá chuyển nhượng của ngày 03/05, giá trị cổ phiếu TVS do Chủ tịch CTCK Thiên Việt Nguyễn Trung Hà nắm giữ là 234 tỷ đồng. Ngoài ra, người thân của ông Hà cũng đang có cổ phần ở TVS.

Trong hai ngày vừa qua, cái tên Nguyễn Trung Hà đang gây chú tâm dư luận khi một vài người có liên quan đến bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu TGĐ OceanBank) khẳng định ông Nguyễn Trung Hà, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVS) cam đoan đứng ra thu xếp khoản tiền 32 tỷ đồng để giúp Nguyễn Xuân Sơn khắc phục hậu quả tội Tham ô tài sản, để được giảm mức án từ Tử hình xuống Chung thân theo quy định của Điều 40 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo Báo cáo Quản trị năm 2017 của Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt, TVS đã liệt kê 1 loạt một vài doanh nghiệp nơi ông Hà đang giữ vai trò Chủ tịch HĐQT gồm: CTCP Mô phỏng Họa đồ; CTCP Đầu tư tài chính – nhà đất Tôgi; CTCP Sky Farm (1 doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp); Công ty TNHH Bất động sản Hà Liên; Thành viên HĐQT một vài doanh nghiệp: CTCP Phim Thiên Ngân; CTCP Carbon Việt Nam; CTCP Truyền thông và Giải trí Galaxy…

Doanh nhân kín tiếng Nguyễn Trung Hà.

Tuy nhiên, ông Hà vẫn được nhắc đến có vai trò là Chủ tịch HĐQT của TVS, nơi ông đang có 17 triệu cổ phiếu, tương ứng mật độ có 31% ở doanh nghiệp Chứng khoán Thiên Việt.

Kết thúc phiên chuyển nhượng ngày 03/05, cổ phiếu TVS đạt mức giá 13.800 đồng/cổ phiếu, tăng 800 đồng so có thời điểm một vàih đây 1 tháng. Với mức giá này, ông giá trị cổ phiếu TVS do ông Nguyễn Trung Hà nắm giữ là 234 tỷ đồng.

Những người có liên quan của ông Hà gồm ông Nguyễn Nhân, bố đẻ của ông Hà, nắm giữ 107.450 cổ phiếu ở TVS; ông Nguyễn Trung Anh, anh trai ông Hà, nắm giữ 8.592 cổ phiếu; và ông Nguyễn Trung Thành, em trai ông Hà, nắm giữ 55.640 cổ phiếu

Có thể thấy mức dao động đối có giá cổ phiếu TVS là không nhiều khi cổ phiếu này chỉ biến động trong dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/cổ phiếu kể từ đầu năm. Cùng có đây, khối lượng chuyển nhượng bình quân mỗi phiên cũng chỉ dao động 50.000 cổ phiếu.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2018 của TVS diễn ra ngày 16/4 vừa qua, một vài cổ đông TVS đã đặt câu hỏi ở sao mức giá và tính thanh khoản của cổ phiếu TVS luôn ở mức thấp, ông Nguyễn Trung Hà trả lời: “Giá cổ phiếu theo quy luật giá trị và quy luật cung cầu. Các cổ đông lớn của TVS không có nhu cầu thanh khoản dẫn đến nguồn cung thấp như giai đoạn này”.

Đại hội cổ đông cũng thông qua tổng mức thù lao năm 2018 cho HĐQT (8 người) không quá 1,050 tỷ đồng, tổng mức thù lao cho Ban Kiểm soát (3 người) không quá 300 triệu đồng.

Năm 2017, lợi nhuận sau thuế của TVS là 111,5 tỷ đồng, kế hoạch lợi nhuận năm 2018 của doanh nghiệp là 131,4 tỷ đồng, tăng 20% so có năm 2017. Cũng trong năm 2018, TVS chuẩn bị tăng vốn điều lệ lên 800 tỷ đồng, đây là mức vốn tối thiểu để được phép thực hiện nghiệp vụ chuyển nhượng chứng khoán phái sinh. TVS hiện có doanh nghiệp con là CTCP Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/