Tại sao các ngân hàng đang đẩy mạnh phát hành trái phiếu kỳ hạn dài?

Càng về GĐ cuối năm, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh vận hành phát hành trái phiếu kỳ hạn dài nhằm bù đắp cho sự thiếu hụt vốn và mục tiêu cung cấp chuẩn hệ số an toàn vốn.
Ảnh minh họa. Nguồn: internet.

Điển hình như BIDV có đợt mở phân phối 400.000 trái phiếu kỳ hạn 7 năm và 10 năm có tổng giá trị 4.000 tỷ đồng. Vietcombank cũng đã có 7 lần phát hành trái phiếu, tổng cộng khối lượng phát hành thành công là 288,3 tỷ đồng.

Một nhà băng lớn nằm trong nhóm “big 4” là Vietinbank cũng vừa phát hành trái phiếu kỳ hạn 2 năm có tổng giá trị là 450 tỷ đồng.

Trong khối một số ngân hàng thương mại cổ phần, MBBank phát hành trái phiếu kỳ hạn 5 năm có tổng trị giá 1.400 tỷ đồng. HDBank chuẩn bị sẽ phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu đợt 3 năm 2018.

Hoạt động phát hành trái phiếu của một số ngân hàng có khối lượng lớn liên tục trong các tháng cuối năm được phân tích là do 2 lý do chính: Sự thiếu hụt về vốn và mục tiêu cung cấp chuẩn hệ số CAR. Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận xét.

Thanh khoản ở hầu hết một số ngân hàng đang phát triển thành căng thẳng khi tốc độ tăng trưởng huy động tiền gửi thấp hơn tăng trưởng tín dụng.

Mức tăng trưởng huy động của BIDV, VietinBank, và Vietcombank trong 9 tháng đầu năm lần lượt là 10,9%, 9,7% và 9,2%, trong khi tăng trưởng tín dụng của một số ngân hàng này lần lượt là 11,5%, 11,9% và 15,1%.

Còn đối có hệ số CAR, theo Thông tư 41 của NHNN, công thức tính hệ số CAR cũng có sự một sốh tân. Thay vì dùng công thức vốn tự có chia tổng tài sản “Có” rủi ro theo quy định ở Thông tư 36/2014/TT-NHNN, nay phần mẫu số tính cả Tổng tài sản tính theo rủi ro tín dụng, vốn đề nghị cho rủi ro vận hành, và vốn đề nghị cho rủi ro phân khúc…

Với một sốh tính mới này, hệ số CAR ở một số ngân hàng có thể sụt giảm đáng kể. Tuy vậy, việc phát hành trái phiếu sẽ khiến một số ngân hàng chịu rủi ro lãi suất tăng do đa phần một số trái phiếu phát hành có kỳ hạn dài.

BVSC cho rằng điều này có thể khiến lợi nhuận của một số ngân hàng phát hành trái phiếu chịu sức ép nhất định trong một số năm tới.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/