Tại sao Đức quyết không từ bỏ khí đốt Nga vì Mỹ?

Tờ Handelsblatt viết, Đức sẽ không mua khí môi trường xung quanh hóa lỏng của Mỹ vì nó không có lợi cho đất nước xét trên khí cạnh kinh tế và sẽ không chắc chắn an ninh năng lượng cho nước Đức.
Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Trước hết, tờ báo chỉ ra rằng, Đức không có cơ sở hạ tầng cần thiết để tiếp nhận nhiên liệu của Mỹ, và việc thi công những thiết bị đầu cuối, theo tác giả bài báo, không có hiệu quả và kinh phí tốn kém.

Thứ hai, tờ báo nhấn mạnh rằng, vào năm 2050, Đức có kế hoạch từ bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng cacbon, vì vậy việc đầu tư cơ sở hạ tầng mới cho việc tiếp nhận khí đốt, trong khi có giá rẻ hơn từ Dòng chảy phương Bắc 2, theo tác giả bài báo, có vẻ mơ hồ và chẳng thể xảy ra.

Ngoài ra, tờ Handelsblatt nhắc lại rằng, Nga chỉ cung cấp 6% nhu cầu năng lượng của Đức, cho thấy nước này không có sự tùy thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga, như Washington thường nói.

Tác giả bài viết cho rằng Berlin dường như không có nguy cơ mất an ninh năng lượng, và khi nhữngh tân khí Nga bằng khí Mỹ, nước Đức sợ rằng Mỹ theo đuổi 1 chính sách bán hàng “nước Mỹ trước tiên” và nước này tích cực tham dự vào cuộc chiến tranh thương mại.

Nhiều quốc gia đã lên tiếng phản đối dự án các con phố ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2, trong đây có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả 1 số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ có kế hoạch xuất khẩu khí môi trường xung quanh hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ngoài ra, Ba Lan, Latvia, Litva và những nước khác trong khu vực, vốn tùy thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của những nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại có chính sách bán hàng của châu Âu trong việc chắc chắn an ninh năng lượng, cũng như đem lại “những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu”. Đây là 1 dự án “sặc mùi” chính trị.

Về phần mình, những nhà chức trách Nga nhiều lần nhấn mạnh rằng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 đơn thuần chỉ là 1 dự án kinh tế, Berlin cũng bày tỏ sự sẵn sàng bảo lưu quá cảnh khí đốt thông qua lãnh thổ Ukraine.

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/