Tạm dừng thanh toán đất dự án BT: Không nên gây sốc…

Bộ Tài chính ra công văn tạm dừng nhưng không có văn bản giải đáp cho địa phương hay công ty thực hiện.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được Quốc hội ban hành năm cuối 2017 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2018, thay thế Luật Quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước 2008. Tuy nhiên, đến nay, nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện dự án BT vẫn chưa ra đời.

Để xử lý dao động trống pháp lý, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi 1 vài Bộ, UBND tỉnh, đô thị trực thuộc Trung ương đề nghị tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 01/01/2018 cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án BT có hiệu lực thi hành.

Sự việc nói trên đã khiến cho nhiều địa phương lúng túng, khi 1 vài dự án đang trong GĐ hoạt động lại chẳng thể áp dụng thủ tục chi trả. TS Phạm Sỹ Liêm – Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho rằng, chọn lọc dừng 1 vài dự BT để rà soát là cần thiết song việc hãm phanh đột ngột là bắt cả nền kinh tế phải dừng lại, chờ đợi.

Nút giao thông trọng điểm quận Long Biên, Hà Nội – công trình được đầu tư bằng hình thức BT

PV: –Đứng trên góc độ của Bộ Tài chính thì quy định trên cần được hiểu thế nào và băn khoăn của 1 vài tỉnh có hợp tình hợp lý hay không và ở sao, thưa ông? Trong trường hợp 1 vài dự án bị chậm công đoạn, các hệ lụy kéo theo sẽ thế nào?

TS Phạm Sỹ Liêm: – Tôi cho rằng, từ góc độ của 1 vài địa phương và công ty đều hiểu rằng, việc điều chỉnh 1 văn bản pháp luật chưa thích hợp có thực ở là lẽ thường nhưng phải có sự chuyển tiếp để công ty và địa phương dự kiến.

Ở đây, Bộ Tài chính ra công văn tạm dừng nhưng rõ ràng đã không có được văn bản giải đáp cho địa phương hay công ty sẽ thực hiện việc chuyển tiếp từ quy định cũ sang quy định mới thế nào? Việc này không khác 1 chiếc xe đang chạy có tốc độ ổn định bỗng bị phanh đột ngột vậy. Chắc chắn sẽ bị sốc.

Do đây, quan điểm của tôi trong trường hợp này là chỉ nên dừng các dự án chưa được phê duyệt, hoặc đã được phê duyệt nhưng chưa triển khai bắt đầu từ khi ban hành công văn chỉ đạo của bộ Tài chính.

Các dự án đã được phê duyệt và đã triển khai vẫn tiếp tục cho thực hiện nhưng sẽ phân nhóm dự án cụ thể đồng thời, giám sát quá trình chi trả, chắc chắn ích lợi nhà đầu tư cũng như tránh thất thoát tài sản của nhà nước.

Với nhóm dự án này sẽ tham khảo tiếp có các dự án đã thực hiện được từ 20% tổng khối lượng dự án trở lên, nếu thực hiện dưới 20% có thể tạm dừng để chờ giải đáp.

Việc dừng đột ngột 1 dự án đã và đang triển khai có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy, bởi đi cộng có 1 dự án đang được triển khai là vô số máy móc, công nhân, chất liệu đã được dự kiến, tập kết có số tiền hàng tỷ, thậm chí hàng nghìn tỷ đã được bỏ ra. Trong khi đây, công ty vẫn phải trả lãi ngân hàng từng ngày, các thiệt hại đây không chỉ công ty chịu mà còn cả xã hội cũng phải gánh chịu. Vì thế, đề nghị rà soát, tham khảo lại từng dự án để chọn lọc cho tiếp tục triển khai hay phải dừng lại là rất cần thiết.

Tôi nhắc lại, sự thiếu sót của Bộ Tài chính chính là thiếu 1 văn bản giải đáp thực hiện chuyển tiếp khiến địa phương lúng túng, công ty than phiền thì Bộ Tài chính phải chịu phần trách nhiệm.

Nên nhớ, dự án nào sai, dự án nào có tiêu cực thì phải điều tra, xử lý hành vi tham nhũng, tiêu cực nhưng không có nghĩa 1 dự án sai thì phải dừng toàn bộ 1 vài dự án khác. Anh làm không đúng, không nghiêm lại quay sang gây khó nhà đầu tư là không ổn.

PV: –Dù vậy, ở cuộc họp báo mới đây, Bộ Tài chính phải thừa nhận, việc thi công nghị định về chi trả tài sản công cho nhà đầu tư BT rất khó vì liên quan nhiều quy định pháp luật khác nhau dẫn tới phải tạm dừng chi trả. Theo Bộ này, Bộ đang giải đáp 1 vài địa phương thực hiện quy định pháp luật. Đây có được coi là 1 tín hiệu tích cực? Nếu đúng bởi thế, quá trình này nên diễn ra như thế nào để tránh các đình trệ và thiệt hại không cần thiết?

TS Phạm Sỹ Liêm: – Yêu cầu dừng sử dụng đất để đổi lấy hạ tầng là không sai, tuy nhiên, thực hiện, chấn chỉnh như thế nào là trách nhiệm của 1 vài cơ quan quản lý nhà nước. Một nền kinh tế đang hoạt động, 1 con tàu đang đi lẽ thường chẳng thể môi trường xung quanh lại tháo các con phố ray, bắt nó phải dừng lại.

Tới thời điểm GĐ này, địa phương và công ty đang phải dừng lại 8-9 tháng rồi, nếu thời gian tới Bộ Tài chính vẫn không có được biện pháp thì có phải công ty sẽ tiếp tục phải chờ đợi thêm nữa hay không?. Khi chưa đưa ra được giải đáp mới nhưng lại vội vàng “ách” quy định cũ là khó hưởng ứng.

Bộ Tài chính muốn dừng phải có giải đáp cụ thể, chẳng thể hãm phanh đột ngột, bắt cả nền kinh tế phải dừng lại, chờ đợi.

Nguồn: Báo ĐVO

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/