TAND Hà Nội tuyên án loạt cựu lãnh đạo GPBank gây thiệt hại hơn 4.700 tỷ đồng

Ngày 29/12 TAND đô thị Hà Nội đã tuyên phạt các mức án đối có 6 bị cáo trong vụ án “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định ở khoản 3 Điều 165 BLHS xảy ra ở GPBank.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã khai nhận trọn vẹn hành vi của mình đúng như nội dung cáo trạng đã quy kết. Các bị cáo đều xin HĐXX cho hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Các bị cáo dùng trọn vẹn số tiền GPBank bị thiệt hại vào vận hành ở các công ty sân sau, do vậy, 2 bị cáo Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank và Đoàn Văn An, nguyên Phó Chủ tịch GPBank phải chịu trách nhiệm chính về mức độ thiệt hại cho Ngân hàng Dầu khí Toàn Cầu (GPBank) 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015). HĐXX tuyên phạt các bị cáo các mức án như sau:

Tạ Bá Long, nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank, 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”

Đoàn Văn An, nguyên Phó chủ tịch HĐQT GPBank, 13 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Phạm Quyết Thắng, nguyên Tổng giám đốc GPBank, 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nghiêm Tiến Sỹ, nguyên Phó tổng giám đốc GPBank, 4 năm tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nguyễn Anh Dung, nguyên Kế toán trưởng GPBank 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và Nguyễn Ngọc Nam, nguyên Giám đốc công ty Sao Bắc 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Về trách nhiệm dân sự: HĐXX buộc Công ty Thành Trung phải hoàn trả 1.334 tỷ cho GPBank, Công ty Sao Bắc hoàn trả 1.631 tỷ đồng cho GPBank.

Các bị cáo nghe tuyên án chiều 29/12/2017.

Theo kết luận của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, trong năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ GPBank và sử dụng vào các việc khác, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã sử dụng 03 công ty sân sau phát hành 3.380 tỷ đồng trái phiếu phân phối cho Công ty Tài chính cổ phần Điện Lực (EVNFinance), thu về 3.380 tỷ đồng.

3 công ty này gồm: CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Thành Trung (Công ty Thành Trung), vốn điều lệ 202 tỷ đồng, do Tạ Bá Long cộng vợ và các con làm cổ đông; Công ty TNHH Đại Lải (Công ty Đại Lải), vốn điều lệ 150 tỷ đồng, do Đoàn Văn An và 1 số pháp nhân khác là cổ đông; Và CTCP Sân gôn Ngôi Sao Chí Linh (Công ty Chí Linh), vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do Đoàn Văn An và người nhà là cổ đông.

Có được số tiền 3.380 tỷ đồng từ phân phối trái phiếu 3 công ty trên, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An dùng 2.611 tỷ đồng mua cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank; 512,697 tỷ đồng để trả lãi trái phiếu và phí giải đáp phát hành trái phiếu; còn lại 225,745 tỷ đồng được cựu Chủ tịch và cựu Phó Chủ tịch GPBank sử dụng vào vận hành đầu tư kinh doanh của Công ty Thành Trung (30,495 tỷ đồng), Công ty Đại Lải (177,847 tỷ đồng), và Công ty Chí Linh (41,157 tỷ đồng).

Sau khi được NHNN chấp thuận tăng vốn điều lệ GPBank lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lãi cho EVNFinance, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã bàn nhau rút tiền của GPBank để lấy tiền trả nợ EVNFinance, bằng cách sử dụng Công ty Thành Trung và Công ty TNHH Thương mại và Công nghiệp Sao Bắc (công ty gia đình của Đoàn Văn An) ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower (109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank và sử dụng 3.793 tỷ đồng (đã làm tròn) trong số tiền này để trả nợ gốc và lãi cho EVNFinance. Còn lại, Công ty Thành Trung sử dụng 2,878 tỷ đồng, Đoàn Văn An sử dụng cá nhân 103 tỷ đồng.

Hành vi trên của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An gây thiệt hại cho GPBank 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến 13/07/2015).

Tìm hiểu thêm https://duanoriggarden.com/